TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Chủ tịch HĐQT Bùi Quang Độ: Đa dạng hóa các loại hình đào tạo ở Đại học Văn Lang

(Truyền thông - Văn Lang) Nhân dịp Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang đi vào hoạt động, phòng Truyền thông đã có buổi phỏng vấn ông Bùi Quang Độ về việc tái cấu trúc và định hướng phát triển của Văn Lang trong tương lai.

chu tich bui quang do 001

PV- Với tư cách là một trong những người đồng sáng lập trường Đại học Văn Lang- một trong 3 trường Đại học ngoài công lập đầu tiên ở Việt Nam, nhưng nhiều năm qua trường có sự phát triển khá khiêm tốn mặc dù vẫn giữ được chất lượng ổn định. Vậy theo ông, trước khi chuyển sang tư thục, Văn Lang có vị trí như thế nào trong GD Việt Nam?

Ông Bùi Quang Độ: “Cũng khó khi so sánh trường Văn Lang với các trường đại học ngoài công lập khác vì mọi sự so sánh đều “khập khễnh” và vì mỗi trường có thế mạnh riêng. Thế mạnh của Văn Lang là từ khi thành lập đến nay luôn giữ được chất lượng đào tạo, sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm cao, trường luôn giữ được sự ổn định. Có lẽ nhờ vậy mà đối với xã hội, Văn Lang là một trong những đơn vị đào tạo có uy tín để phụ huynh và sinh viên tin tưởng lựa chọn; đạt được điều đó trước hết nhờ sự cố gắng hết mình của tập thể giảng viên, cán bộ và cả nỗ lực học tập nghiêm túc của sinh viên dưới sự lèo lái của HĐQT, những người sáng lập và đông đảo cổ đông góp vốn”.

PV- Vừa qua, được sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông, Văn lang đã thành lập Công ty Cổ phần đầu tư & Quản lý Giáo dục Văn Lang và tiến hành tái cấu trúc. Xin ông cho ý kiến ngắn về việc tái cấu trúc: lý do và mục tiêu; chiến lược phát triển của Đại học Văn Lang trong những năm tiếp theo như thế nào?”

Ông Bùi Quang Độ: “Tái cấu trúc là điều cần thiết, thường xuyên đối với bất cứ đơn vị nào. Hiện nay chính sách GD cũng có nhiều thay đổi và đòi hỏi của xã hội về chất lượng, đội ngũ nhân lực, nhu cầu của thị trường nguồn lao động cũng rất khác.Vì vậy nếu chúng ta không tái cấu trúc, không thay đổi thì chất lượng đào tạo sẽ không đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế của chúng ta, chưa nói tới việc đáp ứng nhu cầu làm việc của nước ngoài (ASEAN)”.

Theo thống kê, năng suất lao động của Việt Nam thấp nhất so với các nước trong khu vực ASEAN, do vậy chất lượng nguồn nhân lực đang là vấn đề cần lưu tâm. Mặc dù chất lượng nguồn nhân lực bao gồm nhiều yếu tố khác nhau nhưng giáo dục đại học cũng là một yếu tố quan trọng tạo lên chất lượng.“Đây là yêu cầu của thị trường, của xã hội, nên chúng ta phải thay đổi từ cách nhìn, cách đi, đào tạo, tổ chức để đào tạo cho tốt, có chất lượng; chúng ta là trường tư thục, chúng ta phải tự lo để đảm bảo sự tồn tại của mình, ông Độ bày tỏ. Theo ông, để phát triển Văn Lang cần quan tâm 3 trụ cột: tài chính, nguồn nhân lực (đào tạo, bồi dưỡng), chất lượng giáo trình. Để phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng đào tạo HĐQT đã quyết định và thông qua việc thành lập 1 quỹ 100 tỉ dành cho việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên của trường. Tài chính là vấn đề cốt tử trong việc duy trì và phát triển trường Văn Lang. Việc thành lập Công ty CP đầu tư, quản lý giáo dục nhằm mục tiêu chính là tăng nguồn lực tài chính cho công tác đào tạo. Công ty hoạt động theo Luật Doanh Nghiệp sẽ có thuận lợi hơn trong việc thu hút các nguồn vốn đầu tư.

chu tich bui quang do 002Ông Bùi Quang Độ trao đổi thân mật với tập thể phòng Truyền thông về việc tái cấu trúc và định hướng phát triển của Văn Lang trong tương lai.

Cùng với mục tiêu tăng nguồn lực tài chính, HĐQT đã quyết định chiến lược đa dạng hóa các mô hình đào tạo tại trường Đại học Văn Lang: Mở hệ đào tạo cao học các ngành Quản trị kinh doanh, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật Môi trường, Tài chính - Ngân hàng, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Kiến trúc.

Hệ đại học cũng mở thêm một loạt các ngành đào tạo như Văn học ứng dụng, Thanh nhạc, Piano, Tâm lý học và Đông Phương học. Hiện trường đang xin phép Bộ mở thêm các ngành: Dược, Xét nghiệm Y khoa và Điều dưỡng.

Việc cho ra mắt trường Trung tiểu học Nam Mỹ cũng là bước đi trong kế hoạch phát triển của công ty. Trường Trung tiểu học Nam Mỹ theo mô hình trường quốc tế, đào tạo theo chương trình của trường Texas (Mỹ) và do trường này cấp bằng. Với bằng cấp này học sinh tốt nghiệp phổ thông trường Nam Mỹ có thể đi học đại học tại Mỹ hoặc các nước khác rất thuận lợi.

“Chiến lược lâu dài là Văn Lang sẽ phấn đấu trở thành trường có uy tín ở TPHCM, đất nước, khu vực và vươn ra có thứ hạng ở quốc tế”, chủ tịch Bùi Quang Độ bày tỏ

Để thực hiện mục tiêu chiến lược trên, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ thu hút nhân tài và bồi dưỡng đội ngũ nhân sự, việc đầu tư CSVC là việc tối quan trọng. Văn Lang có 5 cơ sở. Cơ sở 1 - 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1,  hiện nay đã quá hạn sử dụng. Cơ sở 2- 233A-Phan Văn Trị, Q.Bình Thạnh mới hơn, nhưng đang quá tải. Chúng ta đang xây dựng cơ sở 3 ở phường 5 quận Gò Vấp và quyết tâm cuối năm nay sẽ chuyển trường về. Cơ sở 3 có diện tích 6ha. Dự kiến vốn đầu tư xây dựng khoảng 2000 tỷ VND, được thiết kế hiện đại theo định hướng trường đại học xanh thân thiện với môi trường và con người “Khi hoàn thành thì đây sẽ  là một trong những trường đại học có phong cảnh và kiến trúc đẹp, có công năng tốt trong khu vực và TPHCM”, ông Độ nhấn mạnh.

PV- Theo chúng tôi được biết, việc xây dựng cơ sở 3 hiện mới chỉ là giai đoạn 1?

Ông Bùi Quang Độ: Đúng vậy, đây mới chỉ là giai đoạn 1 với công trình  tòa nhà 12 tầng cho sinh viên học và khu  nhà văn phòng cho cán bộ công nhân viên của trường và công ty cùng các công trình phụ trợ khác đảm bảo cho hoạt động học tập và giảng dạy và làm việc của cán bộ công nhân viên. Sắp tới sẽ tiến hành giai đoạn 2, giai đoạn 3. Sẽ tập trung tất cả các trường thành viên của công ty về đây bao gồm  trường Đại học Văn Lang, trường Trung tiểu học Nam Mỹ. Và có thể sẽ có các trường mới như đại học quốc tế, hoặc một đại học khác khi có cơ hội.

Chúng ta mất hàng chục năm để giải tỏa khu đất. Nhưng sự kiên trì đã được đền bù. Tất nhiên để hoàn thành công trình để đời này sẽ còn không ít khó khăn. Bù lại chúng ta có sự đồng lòng của đông đảo cổ đông, của hội đồng quản trị, của cán bộ công nhân viên. Chúng ta cũng được sự đồng lòng hỗ trợ của lãnh đạo thành phố, Bộ Giáo dục-đào tạo và trung ương, vì vậy chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

PV- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi

Quỳnh Chi - Phòng Truyền thông Văn Lang


Cùng chuyên mục

Tin mới

Trường Đại học Văn Lang

Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. HCM

Điện thoại: P. HC&QTNNL: 028. 3836.7933, 028.710.99233
                  P. Tuyển sinh: 028 7105 9999

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Cơ sở 3:  80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
                 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, Tp. HCM >>Xem thêm

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT.
Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag