TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Khoa Quan hệ Công chúng – Truyền thông & Nghệ thuật

Thành lập

Khoa Quan hệ Công chúng - Truyền thông & Nghệ thuật (Faculty of Public Relations and Communications) thành lập và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2007. Trường Đại học Văn Lang là một trong số ít các cơ sở đào tạo đầu tiên về ngành nghề này ở bậc đại học, hệ chính quy.

Vào thời điểm khoa được thành lập, tại Việt Nam, Quan hệ công chúng là ngành nghề còn khá mới mẻ. Năm đầu tiên, khoa tuyển được 100 sinh viên theo học. Ngành học này ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ. Hiện tại, số lượng sinh viên mỗi khóa tuyển sinh vào ngành Quan hệ công chúng của Trường hàng năm là gần 300.

khoa quan he cc truyen thong

Sứ mệnh – Tầm nhìn

Khoa Quan hệ Công chúng – Truyền thông và Nghệ thuật, Trường Đại học Văn Lang phấn đấu trở thành đơn vị đào tạo nguồn nhân lực Quan hệ công chúng chất lượng cao ở khu vực phía Nam; đơn vị tiên phong trong việc áp dụng chương trình học tiên tiến vào công tác giảng dạy, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học để ngày càng tiệm cận với tiêu chuẩn chất lượng đào tạo của khu vực và thế giới.

Đào tạo

Ngành Quan hệ công chúng

Thời gian đào tạo: 4 năm.

Văn bằng: Cử nhân ngành Quan hệ công chúng

Chương trình đào tạo:

  • Đây là ngành học giao thoa giữa hai lĩnh vực: kinh tế và xã hội. Người học tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở các doanh nghiệp hoặc trong các tổ chức xã hội. Bức tranh nghề nghiệp của những người tốt nghiệp ngành học này cho thấy người làm nghề PR giỏi đa phần từng làm nhà báo, nhà hoạt động xã hội giỏi.
  • Chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng của Trường Đại học Văn Lang bao gồm cả hai khối kiến thức, kỹ năng về kinh tế và xã hội. Các môn cơ sở ngành cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng được tổ chức giảng dạy là: Kinh tế học đại cương, Quản trị học, Marketing căn bản, Cơ sở lý luận báo chí – truyền thông, Các thể loại báo chí,… Các môn chuyên ngành, cung cấp kiến thức chuyên sâu về các vị trí công việc khác nhau; như: Tổ chức sự kiện, Xây dựng thương hiệu, Văn hóa doanh nghiệp – PR nội bộ, Hoạt động cộng đồng, Xây dựng và quản lý chiến dịch truyền thông, Mối quan hệ giữa quan hệ công chúng và quảng cáo, Tiếp thị,…
  • Danh mục các môn chuyên ngành trong chương trình đào tạo: PR nội bộ và cộng đồng; Tổ chức sự kiện; Viết bài PR và thông cáo báo chí; Hoạch định chiến lược và quản trị chương trình PR; PR và tiếp thị; PR và quảng cáo; Xây dựng và quản trị thương hiệu; Thể hiện ý tưởng (copywriter); Tin học chuyên ngành 1 (photoshop); Tin học chuyên ngành 2 (indesign); Digital Media; Ảnh và kỹ thuật nhiếp ảnh; Đạo đức nghề nghiệp; Kỹ năng giao tiếp; Dẫn chương trình (MC); Các thể loại báo chí; Tin và viết tin; Nhập môn Quan hệ công chúng; Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn; Phương pháp biên tập; Báo in; Sản xuất chương trình phát thanh; Sản xuất chương trình truyền hình; Báo mạng điện tử; Cơ sở lý luận báo chí truyền thông.

Vị trí làm việc sau tốt nghiệp: Cử nhân ngành Quan hệ công chúng tốt nghiệp từ khoa hiện đang làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bộ phận PR, bộ phận quảng cáo ở các doanh nghiệp; người sản xuất chương trình truyền hình; chuyên viên tổ chức sự kiện; social media; digital media;…

Các ngành học mới

Ngày 01/8/2016, Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp phép cho Trường Đại học Văn Lang đào tạo ngành Văn học (ứng dụng).

Bên cạnh đó, Trường Đại học Văn Lang đã hoàn chỉnh hồ sơ mở các ngành: Piano, Thanh nhạc, Tâm lý học, Quản lý văn hóa, Đông phương học. Các ngành học này dự kiến sẽ được tổ chức đào tạo tại Khoa Quan hệ Công chúng – Truyền thông và Nghệ thuật. Đội ngũ giảng dạy các ngành học này là những Thầy, Cô có học hàm, học vị cao; chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn; như: TS. Hồ Quốc Hùng (ngành Văn học), PGS. TS. Nguyễn Văn Thọ (ngành Tâm lý học), TS. Nguyễn Hoài Thanh (ngành Quản lý văn hóa), PGS. TS. Đặng Ngọc Lệ (ngành Đông phương học), PGS. TS. Phạm Ngọc Doanh (ngành Piano), PGS. TS. Trương Ngọc Thắng (ngành Thanh nhạc).

Nhân sự

Đội ngũ giảng viên của khoa là những nhà báo kỳ cựu, có kinh nghiệm làm nghề lâu năm và lực lượng giảng viên trẻ, nhiệt huyết, được đào tạo bài bản về chuyên môn. Bên cạnh đó, khoa mời các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực quan hệ công chúng về thỉnh giảng; giúp sinh viên học hỏi được tình huống, cách thức xử lý công việc thực tế. (Xem file pdf)

TT HỌ VÀ TÊN

CHỨC VỤ/

CHỨC DANH

HỌC VỊ  CHUYÊN NGÀNH
1 Phạm Ngọc Doanh Trưởng khoa PGS.TS Nghệ thuật học; Âm nhạc học
2 NB. Dương Trọng Dật Nguyên Trưởng khoa (2007-2017) Cử nhân Chuyên ngành Lý luận văn học, lý thuyết truyền thông
3 Nguyễn Đắc Hùng Phó Trưởng Khoa Thạc sĩ Anh văn
Ngành Quan hệ Công chúng & Truyền thông
4 Lê Thị Vân Giảng viên Tiến sĩ Thể loại báo chí
5 Nguyễn Chí Hùng Giảng viên Thạc sĩ  Chuyên ngành Báo in và yếu tố mỹ thuật trong trình bày báo
6 NB. Nguyễn Ngọc Hải Giảng viên Cử nhân Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn; Đạo đức nghề nghiệp
7 Trần Như Hải Giảng viên Thạc sĩ  Chuyên ngành Lý thuyết báo chí hiện đại; Nhập môn truyền thông
8 Vũ Mộng Lân Giảng viên Cử nhân Photoshop
9 Đặng Thị Kim Chi Giảng viên Thạc sĩ Tổ chức sự kiện
10 Nguyễn Hoàng Mai Giảng viên Thạc sĩ PR với tiếp thị; Chuyên ngành Chiến lược truyền thông
11 Trần Thư Hà Giảng viên Thạc sĩ Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng thuyết trình
12 Lưu Thị Kim Tuyến Giảng viên Thạc sĩ Nhập môn PR
13 Lê Thị Gấm Giảng viên Thạc sĩ Văn học Việt Nam; Kỹ năng đọc và tra cứu tài liệu
Ngành Thanh nhạc & Piano
14 Trương Ngọc Thắng Giảng viên PGS.TS Thanh nhạc
15 Phạm Hoài Phương Giảng viên Thạc sĩ Thanh nhạc
16 Trần Lê Trà Thanh Giảng viên Thạc sĩ Piano
Văn phòng Khoa
17 Đỗ Thị Mỹ Huyền Nhân viên Cử nhân  Công tác sinh viên
18 Nguyễn Văn Thấu Giảng viên, Giáo vụ Thạc sĩ Điều tra xã hội học
Giảng viên thỉnh giảng
1 Nguyễn Văn Tâm Thạc sĩ Xây dựng quảng bá Thương hiệu  
2 Phan Thị Tuyết Hương Thạc sĩ Tổ chức sản xuất chương trình Video  
3 Nhâm Sỹ Thành Thạc sĩ Chương trình Truyền hình; sản xuất chương trình truyền hình  
4 Bùi Bửu Hà Thạc sĩ Báo điện tử  
5 Lương Thị Phương Lan Thạc sĩ PR nội bộ và Cộng đồng  
6 Lê Xuân Thăng Thạc sĩ Kỹ thuật nhiếp ảnh  
7 Huỳnh Thị Hồng Hạnh Tiến sĩ Tiếng Việt thực hành  
8 Trịnh Viết Then Thạc sĩ Tâm lý học đại cương  
9 Nguyễn Trung Thành Thạc sĩ Nhập môn Truyền thông  
10 Đặng Viên Ngọc Trai Thạc sĩ Tâm lý học đại cương  
11 Bùi Khởi Giang Tiến sĩ Mỹ học đại cương  

Các hoạt động ngoại khóa

Đặc thù của sinh viên ngành PR là năng động và sáng tạo. Sinh viên có thể đăng ký tham gia các câu lạc bộ, đội, nhóm về học thuật, kỹ năng để rèn luyện bản thân. Hiện tại, khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông có các câu lạc bộ sau: câu lạc bộ (CLB) Nghe – Nghĩ – Nói, CLB Báo chí – Truyền thông, CLB Anh văn.

Nghe – Nghĩ – Nói (3N) là CLB kỹ năng đầu tiên của sinh viên khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông. Sau 10 năm hoạt động, 3N khẳng định vị trí sân chơi chuyên ngành dành cho sinh viên PR. Tên gọi và hoạt động của CLB hướng đến 3 giai đoạn của quá trình tư duy:  Nghe – nhận yêu cầu của khách hàng, Nghĩ – Brainstorm tìm ra ý tưởng, Nói – trình bày ý tưởng. Là thành viên của 3N, sinh viên được trau dồi kiến thức chuyên ngành về PR, phát triển khả năng sáng tạo, rèn luyện kỹ năng quản lý công việc,…

CLB Báo chí – Truyền thông thành lập vào tháng 5/2016. Đây là sân chơi cho các thành viên yêu thích nghề báo. ThS. BTV. Nguyễn Chí Hùng là người hướng dẫn chuyên môn cho CLB/ Sinh viên được học cách tìm kiếm đề tài, triển khai bài viết để phát triển khả năng viết lách. Dự kiến, thời gian tới, CLB sẽ phát hành ấn phẩm riêng.

CLB Anh Văn – MIS với thông điệp Make It Simple (MIS) – học tiếng Anh một cách đơn giản với mục tiêu giúp sinh viên phát triển năng lực sử dụng tiếng Anh trong công việc và trong cuộc sống, giao tiếp tự tin. CLB nhận được sự hỗ trợ chuyên môn của TS. Frank Gerke.

Các hoạt động ngoại khóa thường niên dành cho sinh viên PR: Đêm nhạc Neon, tháng 11; Click PR, tháng 3, 2 năm/lần; Giải bóng đá PR Cup.

Thông tin liên hệ

Văn phòng: Tòa nhà hành chính LV, Cơ sở 3, 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Điện thoại: 028.71099250 - Ext: 4100 (CTSV, Giáo vụ), 4101 (Ban lãnh đạo Khoa)

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Tin mới

Trường Đại học Văn Lang

Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. HCM

Điện thoại: P. HC&QTNNL: 028. 3836.7933, 028.710.99233
                  P. Tuyển sinh: 028 7105 9999

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Cơ sở 3:  80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
                 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, Tp. HCM >>Xem thêm

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT.
Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag