Việt Nam sẽ có nhà hát như Nhà hát con sò ở Sydney

Đơn vị tài trợ cho dàn nhạc sẽ đầu tư xây dựng một nhà hát Opera, hiện đã mời được kiến trúc sư nổi tiếng của Ý để thiết kế cho nhà hát.

Ngày 20- 9, tại Hà Nội, Hội đồng điều hành Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (Sun Symphony Orchestra - SSO)- đã chính thức ra mắt. Cũng tại đây, thông tin về việc một nhà hát Opera tại Hà Nội cũng được tiết lộ.

sydney opera house night VZNVNhà hát Opera Sydney (còn được gọi là Nhà hát Con Sò) là một công trình nhà hát tại thành phố Sydney, Úc. Ảnh: Internet.

Ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group (đơn vị tài trợ chính cho dàn nhạc), cho hay tập đoàn sẽ đầu tư xây dựng một nhà hát Opera. Hiện đã mời được kiến trúc sư nổi tiếng của Ý để thiết kế nhà hát.

“Chúng tôi đã thống nhất được với UBND TP Hà Nội về địa điểm xây dựng nhà hát tại Quảng An, Tây Hồ. Hy vọng nhà hát sẽ trở thành một biểu tượng văn hóa, kiến trúc, một điểm đến văn hóa khi nhắc tới Hà Nội giống như nhà hát con sò ở Sydney (Opera Sydney)…”, ông Trường cho hay.

Được biết, Nhà hát Opera sẽ được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Renzo Piano, trong tương lai nhà hát sẽ gắn liền với tên tuổi dàn nhạc riêng của nhà hát là Sun Symphony Orchestra.

nha hat con so opera house 1 htbsNhà hát Opera Sydney

Dàn nhạc giao hưởng  Sun Symphony Orchestra được thành lập bởi những doanh nhân giàu đam mê với âm nhạc cổ điển, có tâm huyết với sự phát triển của nền nghệ thuật hàn lâm nước nhà. Sun Symphony Orchestra sẽ hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận, hướng đến mục tiêu trở thành dàn nhạc tư nhân tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Hội đồng điều hành đã mời được ông Olivier Fabrice Ochanine - người xuất sắc vượt qua gần 120 nhạc trưởng từ 23 nước trên thế giới để giành giải nhất Cuộc thi nhạc trưởng quốc tế Antal Dorati International Conducting Competition năm 2015 tại Budapest, Hungary về làm Giám đốc âm nhạc, đồng thời là nhạc trưởng của Sun Symphony Orchestra.

anh tuan mxlvMC Anh Tuấn sẽ đảm nhận cương vị Giám đốc Điều hành dàn nhạc.

Sau buổi ra mắt Hội đồng điều hành, Sun Symphony Orchestra sẽ chiêu mộ nhân tài cho dàn nhạc với những chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Thời gian chiêu mộ sẽ bắt đầu từ ngày 19 đến 22- 10- 2017.

Ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Điều hành dàn nhạc  cũng khẳng định, người tài có thể tham gia vào dàn nhạc ở nước ta vẫn còn rất nhiều: “Ở đâu đó ngoài kia có rất rất nhiều nghệ sĩ có tài và họ đang biểu diễn nhưng chưa thuộc về một dàn nhạc nào đó. Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ những nghệ sĩ như vậy”.

Cũng tại buổi họp báo, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam – PGS, TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, bày tỏ: "Đây là một quyết định dũng cảm trong thời đại mà cơn bão về văn hóa và đời sống rất mạnh trong tất cả các lĩnh vực, chúng ta đã gieo được những hạt mầm về nhạc giao hưởng, đây là một "bà đỡ" về giá trị tinh thần của nền âm nhạc Việt Nam nói chung. Trong cả một rừng sản phẩm và thể loại âm nhạc như pop, edm, dân gian... thì quyết định này là một quyết định dũng cảm".

VIẾT THỊNH - Theo Pháp luật