TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Những điều khiến thất bại trong kỳ thực tập

Không phải sinh viên nào cũng mắc những lỗi dưới đây, nhưng nếu đang có một kỳ thực tập không thành công, hãy nghiêm túc xem xét thái độ hành xử của bản thân với kỳ thực tập!

Luôn có tư tưởng: chỉ là thực tập thôi mà!

Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến kỳ thực tập của bạn có kết quả không như mong muốn. Thay vì đánh giá đúng vai trò của việc thực tập chính là cơ hội làm quen với môi trường làm việc thực tế, áp dụng những kiến thức sách vở đã học vào thực tế đồng thời trau dồi thêm những kỹ năng mềm cần thiết hoàn thiện bản thân thì nhiều sinh viên cho rằng đây chỉ là một trong những "thủ tục" để ra trường. Vì thế các bạn không dồn tâm sức, nghiêm túc với công việc trong 3 tháng này, thậm chí là làm cho có. Và tất nhiên chính cách "hành xử" này của bạn với kỳ thực tập đã "mở đường" cho thất bại rồi!

Nếu phải "bưng trà rót nước" thì cho rằng người ta không coi trọng

Thực ra, thời gian đầu nếu là "bưng trà rót nước" đây cũng là khoảng thời gian nhàn rỗi bạn có thể dùng để học hỏi nghiệp vụ và quan sát công việc của mọi người xung quanh. Đồng thời cũng là khoảng thời gian để đơn vị thực tập quan sát, đánh giá bạn trước khi giao việc

Nhưng sinh viên đôi khi không vượt qua được bước "khảo sát" này vì luôn than phiền về những công việc phải làm và cho rằng người ta không coi trọng mình thay vì học cách dần dần thích nghi và khéo léo xin được giúp đỡ mọi người, từng bước hòa nhập vào guồng quay công việc.

that bai ky thuc tap 001Thời gian đầu nếu là "bưng trà rót nước" đây cũng là khoảng thời gian nhàn rỗi bạn có thể dùng để học hỏi nghiệp vụ và quan sát công việc của mọi người xung quanh

Nếu được giao công việc chuyên môn thì không nỗ lực hết mình

Thực tế, tại một số đơn vị thực tập các bạn sinh viên được giao công việc chuyên môn liên quan đến ngành học, tất nhiên bước đầu là những công việc đơn giản và đúng tầm. Tuy nhiên đôi khi hạn chế kiến thức, chưa từng tiếp xúc với công việc cụ thể nên sinh viên còn lúng túng trong cách xử lý. Do đó, muốn hoàn thành công việc đòi hỏi bạn phải nỗ lực hết mình, học hỏi những người xung quanh trong thời gian ngắn nhất có thể. Và nếu cứ bó hẹp bản thân, lười giao tiếp với mọi người, không vượt qua những thử thách được giao thì kết quả của kỳ thực tập đương nhiên là không tốt.

that bai ky thuc tap 002Muốn hoàn thành công việc đòi hỏi bạn phải nỗ lực hết mình, học hỏi những người xung quanh trong thời gian ngắn nhất có thể

Vậy, nếu muốn kỳ thực tập không bị giới hạn công việc với "pha trà rót nước" thì phải làm sao? Thay vì phàn nàn hãy chuẩn bị tốt kiến thức, kĩ năng trước khi bước vào kỳ thực tập! Bạn phải tự tạo cho mình cơ hội ứng dụng những điều đã được học, đã quan sát được vào công việc. Chỉ như thế, bạn mới cho mọi người thấy rằng mình có đủ kỹ năng, năng lực và sự tự tin để làm tốt công việc được giao.

Thái độ hành xử của bạn với kỳ thực tập

Bạn có từng xem nhẹ, thậm chí bỏ qua kỳ thực tập với lý do đi thực tập chẳng bao giờ được giao công việc cụ thể, đúng chuyên môn?

Bạn đã từng "lặn mất tăm", không chào hỏi, cảm ơn những người tạo điều kiện cho bạn có kỳ thực tập kiểu như xong việc thì đi, chẳng còn liên quan gì khi kết thúc kỳ thực tập?

Nếu đã từng thì chúng ta nên thật sự nghiêm túc xem xét thái độ hành xử của bản thân với kỳ thực tập. Bất cứ công việc gì dù lớn dù nhỏ - hãy thực hiện tất cả nhiệm vụ của bạn với lòng nhiệt tình và sự chuyên môn. Đừng bao giờ than phiền hoặc tỏ ra khó chịu, bất mãn với công việc được giao bởi thường là, những việc lặt vặt được sử dụng để "kiểm tra" khả năng và thái độ của bạn trước khi bạn được tin tưởng tham gia vào những công việc khác. Điều này thể hiện việc bạn có thái độ thiện chí, tinh thần làm việc chuyên nghiệp hay không!

HANGCHAM (THEO BÁO TRI THỨC TRẺ)


Tin liên quan

Trường Đại học Văn Lang

Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. HCM

Điện thoại: P. Tổng hợp: 028. 3836 7933
                  P. Tuyển sinh: 028 71080799 - Ext: 6371

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Cơ sở 3:  80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
                 69/68 Hẻm 69 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, Tp. HCM >>Xem thêm

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT.
Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag