Văn Lang thực tập phòng cháy chữa cháy

(TT. Thông tin - Văn Lang, ngày 22/11/2016) - Ngày 19/11/2016, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Q.1, Tp. Hồ Chí Minh diễn tập phương án chữa cháy tại Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh.

Thực tập phòng cháy chữa cháy (PCCC) là hoạt động thường niên tại Trường Đại học Văn Lang, nhằm ôn luyện cho các đội viên đội PCCC về kỹ năng cứu hộ, cứu nạn tại chỗ trong trường hợp cụ thể, luyện tập sử dụng dụng cụ PCCC. Trước buổi thực tập, Ban chỉ huy PCCC Trụ sở đã có buổi tập huấn với các đội viên vào ngày 18/11/2016, do PGS. TS. Nguyễn Văn Áng - Phó Hiệu trưởng phụ trách việc quản lý cơ sở vật chất và tài chính - chủ trì (ảnh phải).

Sáng 19/11/2016, buổi thực tập chính thức diễn ra, huy động hơn 70 cán bộ - Giảng viên - nhân viên và gần 20 Sinh viên Trường.

van lang 2016 phong chay chua chay 001

Kịch bản vụ cháy được xây dựng như sau: Vụ cháy xảy ra trong ngày thường, khi hoạt động học tập, làm việc đang tiến hành; do vụ cháy có quy mô lớn, lực lượng PCCC không khống chế được toàn bộ, phải báo cảnh sát PCCC hỗ trợ.

van lang 2016 phong chay chua chay 002Theo kịch bản, vụ cháy được phát hiện lúc 11h30 tại phòng 303A - phòng thí nghiệm của khoa CN & QL Môi trường, Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh. Bảo vệ tuần tra dùng bình CO2 chữa cháy tại chỗ.

van lang 2016 phong chay chua chay 003Bảo vệ tuần tra dùng bộ đàm báo tình hình vụ cháy đến Ban Chỉ huy PCCC, nhân viên phòng Phục vụ Học đường Cơ sở 1 đánh kẻng báo cháy. Lúc này, đang có khoảng 1.000 Sinh viên và cán bộ - Giảng viên - nhân viên học tập, làm việc tại Trường.

van lang 2016 phong chay chua chay 004Có Sinh viên bị choáng ngất do khói. Bạn cùng lớp và nhân viên Trường dìu Sinh viên ra khu vực thoáng, chờ bộ phận y tế của Trường đến hỗ trợ.

van lang 2016 phong chay chua chay 005Các đội viên đội PCCC nhanh chóng sơ tán Sinh viên từ các phòng học ra ngoài Trường theo 6 cầu thang bộ, hướng dẫn cán bộ - Giảng viên - nhân viên di chuyển tài sản quan trọng của đơn vị, tạo khoảng cách, chống cháy lan; đồng thời nhắc nhở mọi người dùng khẩu trang thấm nước, khăn ướt... để tránh khói.

van lang 2016 phong chay chua chay 006

Sau khi bảo vệ trực hành chính cúp điện cầu dao tổng và phối hợp với nhân viên phòng Phục vụ Học đường cơ sở 1 nổ máy bơm chữa cháy, các đội viên PCCC tiến hành chữa cháy ban đầu bằng phương tiện tại chỗ là hệ thống họng nước chữa cháy vách tường (ảnh dưới). Công tác hướng dẫn thoát nạn vẫn được tiến hành gấp rút.

Đồng thời, bảo vệ nhanh chóng liên lạc với cảnh sát phòng cháy chữa cháy nhờ hỗ trợ. Lúc này, vụ cháy được phát hiện hơn 2 phút.

van lang 2016 phong chay chua chay 007

Nhận được tin báo, cảnh sát PCCC Q.1, Tp. Hồ Chí Minh huy động lực lượng và xe chữa cháy đến hiện trường hỗ trợ. Công an phường Cô Giang, Q. 1 tổ chức chốt chặn và phân luồng giao thông trên đường Nguyễn Khắc Nhu để đảm bảo cách ly khu vực chữa cháy. Cảnh sát PCCC triển khai 2 điểm phun nước: tại phòng 303A và trước cổng Trường. Xe phương tiện lấy nước từ trụ nước góc đường Nguyễn Khắc Nhu - Cô Bắc.

van lang 2016 phong chay chua chay 008

Đám cháy được khống chế hoàn toàn lúc 11h45'. Đội viên đội PCCC hướng dẫn Sinh viên và cán bộ - Giảng viên - nhân viên vào Trường, tiếp tục học tập, làm việc. Hệ thống điện được khởi động lại, đảm bảo nhịp sinh hoạt bình thường của Trường.

van lang 2016 phong chay chua chay 009

van lang 2016 phong chay chua chay 010 PGS.TS. Nguyễn Văn Áng - Phó Hiệu trưởng phụ trách việc quản lý cơ sở vật chất và tài chính (ngoài cùng bên trái), trong cuộc họp rút kinh nghiệm sau thực tập phòng cháy chữa cháy, ngày 19/11/2016.

Trong buổi họp sau thực tập, Ban chỉ huy PCCC và các đội viên PCCC, Trường Đại học Văn Lang, cùng với cảnh sát PCCC Q.1, Tp. Hồ Chí Minh đã trao đổi, rút kinh nghiệm. Nhìn chung, các lực lượng tham gia thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ theo đúng kế hoạch đã đề ra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Dù có kế hoạch trước, song Trường vẫn giữ được tính bất ngờ đối với Sinh viên, tạo cho tình huống gần với thực tế. Về phía Trường Đại học Văn Lang, Ban chỉ huy PCCC đã tổ chức thông tin báo cháy nhanh chóng, chính xác; tổ chức hướng dẫn thoát nạn và di chuyển tài sản đúng kế hoạch; phối hợp tốt với lực lượng PCCC chuyên nghiệp.

Tuy vậy, cần lưu ý thêm một số điểm: thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ chưa thực sự nhuần nhuyễn, một số Sinh viên khi tham gia thực tập chưa thực sự nghiêm túc. Đây là những kinh nghiệm cần thiết cho những đợt thực tập sau, cũng như sẵn sàng để ứng phó trong thực tế.

Bảo Linh
Ảnh: Ngọc Linh, BL