Thí sinh cần lưu ý những điểm mới của Quy chế chính thức về tuyển sinh đại học 2019

(P. Tuyển sinh & Truyền thông – Văn Lang, 8/3/2019) – Ngày 28/02/2019, Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành Thông tư 02/2019/TT-BGDĐT, sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019.

Tháng 3 là giai đoạn cao điểm thí sinh cả nước tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng trước khi quyết định lựa chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Thông tư 02/2019/TT-BGDĐT quy định một số điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học 2019, là căn cứ để các trường đại học ban hành Đề án tuyển sinh năm 2019. Các bạn thí sinh có thể đọc Toàn văn Thông tư 02/2019/TT-BGDĐT.

quy che tuyen sinh dai hoc 2019 aQuy chế tuyển sinh là điều thí sinh thực sự quan tâm đặt câu hỏi cho Văn Lang trong các chuyến tư vấn – hướng nghiệp từ đầu năm 2019 đến nay.
(Ảnh: Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, 06/01/2019)

1. Các trường đặc thù tổ chức môn thi năng khiếu

“Các trường đặc thù có thủ tục sơ tuyển; các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc có môn thi năng khiếu kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia: Xác định và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và một số phương tiện thông tin đại chúng về thời gian, hồ sơ đăng ký sơ tuyển; thủ tục, điều kiện đạt yêu cầu sơ tuyển; phương thức tổ chức thi, phương thức xét tuyển và đề thi minh họa đối với các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt”.
                                                                                                                                                 (Điểm c, khoản 1, Điều 2)

Với thí sinh thi tuyển môn năng khiếu vào một số trường đặc thù, các bạn cần lưu ý tìm hiểu thông báo chính thức của trường đại học về thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi, hồ sơ đăng ký dự thi để đăng ký đúng hạn.

Năm 2019, Trường Đại học Văn Lang tiếp tục tổ chức kỳ thi năng khiếu môn Vẽ dành cho thí sinh xét tuyển vào 05 ngành: Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Sản phẩm, Kiến trúc. Các môn thi Vẽ bao gồm: Vẽ mỹ thuật, Vẽ hình họa, Vẽ trang trí (màu).

Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển 02 ngành Piano và Thanh nhạc cần thi tuyển 2 môn năng khiếu âm nhạc (tổ hợp N00), gồm Năng khiếu 1 (ký xướng âm) và Năng khiếu 2 (năng khiếu chuyên ngành): Xem chi tiết.

2. Ngưỡng đảm bảo chất lượng với các ngành nhóm Y dược

Năm 2018, chỉ có nhóm ngành Sư phạm được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn). Từ năm 2019, quy định này dành thêm cho các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe. Điểm sàn là căn cứ để các trường xây dựng phương án xét tuyển, đảm bảo chất lượng đầu vào.

Theo Quy chế chính thức về tuyển sinh đại học năm 2019, thí sinh xét tuyển vào các ngành Sư phạm và Y dược cần lưu ý:

*Nếu thí sinh xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia 2019 vào các ngành Sư phạm và Y dược, Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo từng ngành để các trường đại học nhận hồ sơ.

* Nếu thí sinh xét tuyển vào đại học bằng điểm học bạ THPT:

- Chỉ xét tuyển hồ sơ học bạ THPT xếp loại học lực từ loại khá (lớp 12) và điểm trung bình cộng tổ hợp môn xét tuyển từ 6.5 trở lên đối với các ngành: Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao; Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng.

- Chỉ xét tuyển hồ sơ học bạ THPT xếp loại học lực từ loại giỏi (lớp 12) và điểm trung bình cộng tổ hợp môn xét tuyển từ 8.0 trở lên đối với các ngành sư phạm còn lại; Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học.

quy che tuyen sinh dai hoc 2019 bQuy chế tuyển sinh chính thức năm 2019 quy định chặt chẽ hơn đối với chất lượng tuyển sinh các ngành Y dược, Sư phạm.

Theo đó, thí sinh quan tâm xét tuyển vào các ngành Dược học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Điều dưỡng của Trường Đại học Văn Lang cần quan tâm quy định này.

Trên cơ sở Thông tư 02/2019/TT-BGDĐT, sau ngày 11/3/2019, Trường Đại học Văn Lang sẽ ban hành Đề án tuyển sinh 2019. Đề án cung cấp các thông tin chính thức của Trường đang được thí sinh đặc biệt quan tâm: phương thức xét tuyển; ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào; chỉ tiêu tuyển sinh các ngành; lộ trình xét tuyển, thi tuyển môn năng khiếu…; cùng những hướng dẫn chi tiết để thí sinh nắm rõ quy chế tuyển sinh và đạt được kết quả xét tuyển tốt nhất.

Thí sinh nên thường xuyên theo dõi website tuyển sinh của Văn Lang để cập nhật thông tin: http://tuyensinh.vanlanguni.edu.vn

Để cập nhật thông tin tuyển sinh mới nhất trong năm 2019, quý phụ huynh và thí sinh vui lòng thường xuyên theo dõi các kênh tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Văn Lang.

Điện thoại: 028 7105 9999 (Phòng Tuyển sinh và Truyền thông)
Fanepage: Trường Đại học Văn Lang
Website: www.vanlanguni.edu.vn; http://tuyensinh.vanlanguni.edu.vn
Văn phòng: lầu 2 - Tòa nhà LV – Cơ sở 3 (80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM)