Văn Lang đặt quan hệ hợp tác với Trường Đại học Khoa học ứng dụng HZ, Hà Lan

(P. TS&TT – Văn Lang, 21/3/2019) Chiều 18/3/2019, Trường Đại học Văn Lang đã tiếp đón và làm việc với Trường Đại học Khoa học Ứng dụng HZ (Hà Lan) tại Cơ sở 3 (69/68 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM).

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng HZ (HZ University of Applied Sciences) thành lập năm 1987. Hiện trường có 22 ngành đào tạo, với quy mô khoảng 5.000 sinh viên. Liên tục 6 năm (2011 - 2016), HZ nằm trong top 3 các trường đại học ứng dụng có chất lượng giảng dạy tốt tại Hà Lan. Đây cũng là nơi thu hút sinh viên của hơn 80 quốc gia trên thế giới đến du học.

Đón tiếp Trường Đại học Khoa học ứng dụng HZ, lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang có PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng, PGS.TS. Lê Thị Kim Oanh – Trưởng Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học, TS. Lê Hùng Tiến - Trưởng Khoa Kỹ thuật, TS. Trần Cẩm Thi – Phó trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Du lịch, TS. Nguyễn Thị Hồng Hương – Trưởng Bộ môn Dược (Khoa Y Dược), TS. Ngô Minh Hùng – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế &Nghiên cứu khoa học.

GS. Frank Audenaerde (Phụ trách hợp tác quốc tế) và GS. Roy Weeber đại diện Trường Đại học Khoa học ứng dụng HZ (Hà Lan) đến thăm và làm việc tại Văn Lang. Phía trường HZ bày tỏ mong muốn có thể cùng Văn Lang triển khai hợp tác đào tạo ở các ngành bậc đại học và cao học (thạc sĩ).

van lang hz uni aPGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu bày tỏ niềm vui được tiếp GS. Frank Audenaerde và GS. Roy Weeber tại Cơ sở 3 của Trường Đại học Văn Lang, hy vọng hai đơn vị có thể hợp tác chuyên sâu về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu giới thiệu tổng quan về Trường Đại học Văn Lang: thế mạnh, định hướng đào tạo, mục tiêu chất lượng, chiến lược mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học lớn trên thế giới. Trên tinh thần đó, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang đề xuất đại diện Trường Đại học Khoa học ứng dụng HZ có thể trao đổi chi tiết về các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực quản lý du lịch, quản lý kỹ thuật mà Văn Lang đang quan tâm.

van lang hz uni bSinh viên có xu hướng chọn “Management of Engineering” hơn là “Engineering” - GS. Frank Audenaerde và GS. Roy Weeber chia sẻ tại buổi làm việc. Đây là thực trạng đang diễn ra tại Trường Đại học Khoa học ứng dụng HZ nói riêng, ở Hà Lan nói chung.

GS.Frank Audenaerde đã cung cấp thông tin khá chi tiết về chương trình đào tạo Thạc sĩ (Master) và Cử nhân (Bachelor) về ngành Water Management (Quản lý tài nguyên Nước), Tourisim Management (Quản trị Du lịch), Industrial Management (Quản lý Công nghiệp): chương trình học, số học viên có thể tham gia, học phí, sinh hoạt phí, thời gian học, thu nhập khi làm thêm tại Hà Lan, thời gian triển khai hợp tác.

Cùng lĩnh vực đào tạo, Ban chủ nhiệm Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học, Khoa Kỹ thuật, Khoa Du lịch Trường Đại học Văn Lang cung cấp thông tin về chương trình học tại Văn Lang, cùng thảo luận các phương án hợp tác đối với từng ngành.

PGS. TS. Lê Thị Kim Oanh - Trưởng Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học Trường Đại học Văn Lang, giới thiệu về chương trình đào tạo của Khoa ở bậc đại học và sau đại học. PGS. TS. Lê Thị Kim Oanh rất quan tâm và mong muốn có thể hợp tác với HZ để đào tạo ngành Quản lý tài nguyên Nước.

TS. Lê Hùng Tiến – Trưởng Khoa Kỹ thuật hào hứng chia sẻ về ngành học Kỹ thuật Nhiệt và Năng lượng (Thermal Engineering). TS. Lê Hùng Tiến nhận thấy nhiều tiềm năng, bày tỏ mong muốn xúc tiến hợp tác với HZ về chương trình đào tạo ngành Civil Engineering và Industrial Management trong thời gian tới.

TS. Trần Cẩm Thi – Phụ trách Khoa Du lịch đặc biệt quan tâm tới ngành Quản trị Du lịch (Tourisim Management). Nhiều điểm chung trong chương trình đào tạo của hai trường là cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác đào tạo.

van lang hz uni cSau những trao đổi bàn bạc cụ thể, đại diện Trường Đại học Văn Lang và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng HZ đã thống nhất sẽ cùng nhau soạn thảo bản ký kết hợp tác (MOU) làm cơ sở pháp lý.

Bước tiếp theo, Văn Lang và HZ sẽ cùng thống nhất lộ trình triển khai chương trình hợp tác đào tạo. Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học sẽ tiên phong trong hợp tác đào tạo ngành Quản lý tài nguyên Nước trong thời gian 5 năm (3 năm học đại học ở Văn Lang (Việt Nam) và 2 năm thạc sĩ tại Trường Đại học Khoa học HZ (Hà Lan).

Nguyễn Liên
Ảnh: Nguyễn Linh