Họp lãnh đội triển khai Giải Cờ vua Sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019

(P.TS&TT – Văn Lang, 30/3/2019) - Sáng nay, 30/3/2019, Trường Đại học Văn Lang tổ chức họp lãnh đội để triển khai Giải Cờ vua sinh viên thành phố Hồ Chí Minh lần IV năm 2019. Có 19 trường đại học, cao đẳng đã đăng kí tham dự Giải, chuẩn bị tinh thần và lực lượng cho ngày thi đấu 6-7/4/2019 sắp tới.

Ngày 14/02/2011, Hội sinh viên Tp.HCM chính thức đề nghị Hội sinh viên Trường Đại học Văn Lang đăng cai tổ chức giải thể thao thường niên lấy tên gọi là Giải Cờ vua Sinh viên Tp. Hồ Chí Minh. Sau 03 mùa giải liên tiếp năm 2011, 2012, 2013 tổ chức thành công, Giải tạm ngưng do Hội thể thao đại học Tp. Hồ Chí Minh tổ chức giải Cờ vua theo hình thức khác.

Năm 2019, được sự đồng ý của Hội Sinh viên Tp.HCM, Trường Đại học Văn Lang tiếp tục đăng cai tổ chức Giải Cờ vua sinh viên Tp. Hồ Chí Minh lần thứ IV nhằm phát triển phong trào tập luyện và thi đấu cờ vua trong sinh viên trên địa bàn Tp.HCM; tăng cường giao lưu, học tập kinh nghiệm và hiểu biết giữa các trường đại học, cao đẳng, góp phần xây dựng nếp sống văn hoá lành mạnh trong Nhà trường; đồng thời hưởng ứng phong trào Sinh viên 5 tốt do Hội Sinh viên Tp.HCM phát động.

Ngày 30/03/2019, Trường Đại học Văn Lang tổ chức họp lãnh đội để triển khai tổ chức Giải Cờ vua Sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019. Đại diện 19 trường đại học, cao đẳng tham dự Giải đã có mặt đầy đủ. Ông Bùi Quang Độ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Văn Lang, PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng, ThS. Trần Phương Tùng – Trưởng Bộ môn Giáo dục thể chất Trường Đại học Văn Lang cùng các thành viên Ban tổ chức Giải Cờ vua đã cùng điều hành họp lãnh đội trong không khí sôi nổi, vui vẻ.

vlu hop lanh hoi co vua aCác kỳ thủ đại diện 19 trường đại học, cao đẳng tham gia họp lãnh đội để triển khai tổ chức Giải Cờ vua Sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019. (Ảnh: các đội “check-in” trước sảnh tòa nhà LV, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang)

vlu hop lanh hoi co vua bBuổi họp lãnh đội Giải Cờ vua Sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019 diễn ra sôi nổi

Giải Cờ vua Sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019 đã thu hút 180 vận động viên sinh viên từ 19 trường đại học, cao đẳng tham gia thi đấu theo hệ phong trào và hệ chuyên nghiệp. Mỗi trường đại học, cao đẳng tham gia 02 đội tuyển (một đội nam và một đội nữ). 19 trường đại học, cao đẳng tham gia Giải Cờ vua Sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019 gồm có: Trường ĐH Bách khoa Tp.HCM, Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, Trường ĐH Công nghệ Tp.HCM, Trường ĐH Giao thông Vận tải phân hiệu Tp.HCM, Trường ĐH Giao thông Vận tải Tp.HCM, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Kinh tế - Luật, Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Tp.HCM, Trường ĐH Ngân hàng Tp.HCM, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học Tp.HCM, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG Tp.HCM), Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM, Trường ĐH Thể dục thể thao Tp.HCM, Trường ĐH FPT, Trường ĐH Y dược Tp.HCM, Trường ĐH Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Văn Lang (đăng cai tổ chức).

vlu hop lanh hoi co vua cThS. Trần Phương Tùng – Trưởng Bộ môn Giáo dục Thể chất Trường Đại học Văn Lang, Trưởng Ban tổ chức Giải Cờ vua, thông báo các điều lệ giải đấu.

Trong buổi họp lãnh đội, Ban tổ chức và các đội tuyển đã thống nhất điều lệ thi đấu. Giải Cờ vua tổ chức thi đấu theo hệ Thụy Sỹ, áp dụng Luật Cờ vua hiện hành của Ủy ban Thể dục Thể thao. Mỗi kỳ thủ có 25 phút để hoàn thành ván đấu, thi đấu đầy đủ 05 ván và xếp hạng theo cá nhân, đồng đội, toàn đoàn. 03 trường thi đấu Hệ chuyên nghiệp là Đại học Thể dục Thể thao Tp.HCM, Đại học Bách khoa Tp.HCM và Đại học Kinh tế - Luật. Số lượng ván đấu là 5 ván cho 9 người tham gia thi đấu. Với các trường thi đấu theo hệ phong trào, nam phong trào là 9 ván đấu, nữ phong trào là 5 ván đấu.

vlu hop lanh hoi co vua dKS. Bùi Quang Độ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Văn Lang phát biểu. Thầy là người tích cực cổ vũ các hoạt động thể thao sinh viên, đặc biệt là phong trào Cờ vua.

KS. Bùi Quang Độ phát biểu: “Lần đầu tiên tham dự buổi họp lãnh đội về giải Cờ vua, tôi rất vui và cảm ơn Ban tổ chức đã đóng góp công sức vào sự kiện này. Với thời đại công nghệ, máy móc hiện đại 4.0, lao động chân tay không phải là mục tiêu của thời đại này. Thực chất, 4.0 là trí tuệ, trí óc. Cờ vua là rèn luyện trí tuệ, sự bền vững dẻo dai. Vì lý do đó, Văn Lang sẽ cố gắng tiếp tục tổ chức thật tốt, Nhà trường sẽ đầu tư ngân sách một cách chu đáo như giải thưởng, chi phí ăn uống, các trang thiết bị,… để các kỳ thủ yên tâm thi đấu và Giải Cờ vua được tổ chức thật trọn vẹn”.

vlu hop lanh hoi co vua ePGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang - chia sẻ về giải đấu.

PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu phát biểu: “Cảm ơn Ban tổ chức đã rất cố gắng và chuyên tâm. Với các kỳ thủ, các bạn chỉ cần tới đây thi đấu và hãy cố gắng thi đấu thật tốt. Cảm ơn các Trường đã ủng hộ trường Văn Lang đăng cai tổ chức Giải Cờ vua năm nay. Có thể trong những năm sau nữa, Giải sẽ mở rộng không chỉ là cấp Thành phố mà vươn ra khu vực bên ngoài, dự thi các giải đấu quốc tế lớn hơn, mang lại vinh quang cho Việt Nam, thể hiện thế mạnh của sinh viên Việt Nam. Chúc phong trào Cờ vua của sinh viên sẽ ngày một hoạt động ở tầm cao hơn”.

Để chủ động kiểm tra quân số sinh viên tham dự trước lúc khai mạc Giải, Ban tổ chức thông báo các trường cần bổ sung vận động viên hoặc thay thế vận động viên có thể hoàn chỉnh đến ngày 01/04/2019. Mỗi vận động viên sinh viên tham dự Giải Cờ vua 2019 sẽ nhận được chứng nhận của Ban tổ chức, hỗ trợ các bạn khi tham gia xét các tiêu chí của Sinh viên 5 tốt. Cơ cấu giải thưởng gồm giải cá nhân nam, cá nhân nữ, giải đồng đội và giải toàn đoàn (chưa tính huy chương), được Trường Đại học Văn Lang và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank tài trợ.

Chúc Giải Cờ vua Sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019 diễn ra thành công. Chúc các kỳ thủ sức khỏe để có một giải đấu thể thao vui khỏe, bổ ích.

Bài: Kim Ngân

Ảnh: Khôi Nguyên