Công ty Minerva và Green Horizon xúc tiến hợp tác với Văn Lang về văn hóa, ngôn ngữ và bảo tồn nhà cổ

(P.TS&TT – Văn Lang, 06/5/2019) – Sáng ngày 25/4/2019, lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang đã tiếp đón, làm việc với đại diện Công ty Minerva và Green Horizon triển khai hợp tác về văn hóa, ngôn ngữ và bảo tồn nhà cổ (tại phòng họp Hoàng Sa 2, tòa nhà LV, Cơ sở 3).

dh van lang xuc tien hop tac van hoa a

Đại diện Công ty Minerva và Green Horizon có: bà Nguyễn Vũ Đan Vi - Phó Tổng Giám đốc Green Horizon; bà Nguyễn Thị Thúy Phượng - Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Nam Thi; bà Phương Hoàn Lan - phụ trách Dự án Cội nguồn cải lương; ông Hà Việt Cường - phụ trách Dự án xuất bản và Nam Thi thư quán; bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - phụ trách Truyền thông.

Tiếp đón và làm việc với đối tác, đại diện Trường Đại học Văn Lang có: TS. Nguyễn Cao Trí – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Cửu Đỉnh – Trưởng Phòng Đào tạo, TS. Ngô Minh Hùng – Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế & Nghiên cứu Khoa học, PGS. TS. Phạm Ngọc Doanh – Trưởng Khoa Quan hệ công chúng – Truyền thông & Nghệ thuật, PGS. TS. Đặng Ngọc Lệ - Trưởng Khoa Xã hội & Nhân văn, TS. Hồ Quốc Hùng – Trưởng ngành Văn học ứng dụng, ThS. HS. Phan Quân Dũng – Trưởng Khoa Mỹ thuật Công nghiệp.

Căn cứ biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Công ty Minerva, ông Hà Việt Cường đề nghị các chương trình hợp tác cụ thể với Văn Lang trong thời gian tới. Công ty Minerva hiện có dự án bảo tồn nhà cổ tại số 110 -112 Võ Văn Tần - Tp. Hồ Chí Minh.

dh van lang xuc tien hop tac van hoa bCăn biệt thự cổ Phương Nam hơn 100 năm tuổi, có 3 mặt tiền đường Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu (Quận 3), được đánh giá có giá trị kiến trúc và lịch sử tương tự như những công trình Pháp thuộc đặc biệt ở Sài Gòn (Ảnh: Tuổi Trẻ Online).

Với dự án này, Minerva đề nghị:
- Đào tạo sinh viên Văn Lang các kỹ thuật quan trọng trong bảo tồn nhà cổ (bóc tách vôi tường, gia cố, phục hồi tranh tường, sử dụng hóa chất để bảo tồn, phục hồi nhà cổ). Khoảng 30 sinh viên sẽ được tuyển chọn và đào tạo mỗi khóa, được huấn luyện trực tiếp với chuyên gia người Ý, tham gia trực tiếp vào các hoạt động công trường và được nhận chứng chỉ của Học viện Palazzo Spinelli - Ý.
- Triển khai dự án nghiên cứu khoa học về kiến trúc, mỹ thuật trên cơ sở khai thác trường hợp thực tế tại công trường bảo tồn nhà cổ 11 0-112 Võ Văn Tần; với lực lượng giảng viên và sinh viên Trường Đại học Văn Lang.
- Tổ chức các chương trình tham quan, học tập cho sinh viên và giảng viên Trường Đại học Văn Lang tại công trình bảo tồn nhà cổ 110-112 Võ Văn Tần.

Công ty Green Horizon xúc tiến các chương trình hợp tác với Văn Lang dự kiến triển khai trong lĩnh vực văn hóa, gồm:
- Dự án Cội nguồn cải lương: tổ chức các chương trình cải lương biểu diễn người dân với mục tiêu tôn vinh và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.
- Dự án Nam Thi thư quán: đây dự kiến sẽ là nơi gặp gỡ những người yêu thích thư tịch cổ, biên tập, bình chú, chuyển ngữ sách viết về Đông Dương thế kỷ XVII - XX.

dh van lang hop tac van hoa cLãnh đạo Trường Đại học Văn Lang và đại diện Công ty Minerva, Công ty Green Horizon đã trao đổi chi tiết về nhiều công việc cần triển khai trong thời gian tới. Sau nhiều lần gặp gỡ trao đổi, đến hôm nay, Trường Đại học Văn Lang và các đối tác xác định có thể hợp tác để triển khai nhiều dự án ý nghĩa cho giảng viên và sinh viên Văn Lang, củng cố kiến thức và kỹ năng cho sinh viên.

Để khởi động chương trình hợp tác phục hồi nhà cổ 110 - 112 Võ Văn Tần, đại diện Trường Đại học Văn Lang và các khoa Mỹ thuật Công nghiệp, Kiến trúc, Kỹ thuật sẽ tham quan trực tiếp công trình và triển khai các hoạt động chi tiết tiếp theo. Ngày 02 – 03/5/2019, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức 3 đợt đến thăm và khảo sát công trình bảo tồn 110-112 Võ Văn Tần. Sau khi khảo sát, Văn Lang và Công ty tiếp tục thảo luận và chốt lại các nội dung phối hợp chi tiết, sớm triển khai hợp tác.

NTM.
Ảnh: Nguyễn Linh