Trường Đại học Văn Lang chủ trì Hội thảo về ô nhiễm vi nhựa tại Đông Nam Á

(P.TS&TT – Văn Lang, 06/05/2019) - Trong khuôn khổ Dự án “Investigations on microplastics Pollution in Aquatic Environment in Selected Developing Countries from Southeast Asia” do tổ chức Asia-Pacific Network For Global Change Research (APN) tài trợ, ngày 29/5/2019 vừa qua, Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức Tọa đàm về ô nhiễm vi nhựa tại 03 nước khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, chất thải nhựa đang là vấn đề lo ngại trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là nước đứng thứ tư trên thế giới về phát thải nhựa vào đại dương. Bên cạnh đó, hạt vi nhựa (kích thước 1µm – 5mm) đang là vấn đề nóng bởi những tác động tiêu cực của nó đến môi trường sống và sức khỏe con người. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy vi nhựa gây ô nhiễm các đại dương trên thế giới, ảnh hưởng tiêu cực lên các loài sinh vật biển ở mọi cấp độ của chuỗi thức ăn, từ mặt biển đến đáy biển. Gần đây, các công trình nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa đã mở rộng phạm vi tìm hiểu, không chỉ ở đại dương mà còn cả môi trường nước ngọt và đất liền.

dh van lang o nhiem vi nhua aÔ nhiễm vi nhựa đã gây ra những mối đe dọa khủng khiếp đến các loài sinh vật.

Trong bối cảnh nghiên cứu về hạt vi nhựa còn nhiều hạn chế, đồng thời góp phần hưởng ứng tháng hành động vì môi trường với chủ đề “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, “Chống rác thải nhựa”, Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học Trường Đại học Văn Lang và Viện Công nghệ Quốc tế Si-rin-hon - Đại học Thamasat (Thái Lan) phối hợp tổ chức Hội thảo “Ô nhiễm vi hạt nhựa trong môi trường nước tại các nước Đông Nam Á”. Hội thảo nằm trong trong khuôn khổ Dự án “Investigations on microplastics Pollution in Aquatic Environment in Selected Developing Countries from Southeast Asia”, được tài trợ bởi tổ chức Asia-Pacific Network For Global Change Research (APN) để nghiên cứu, đánh giá ô nhiễm vi nhựa trên các con sông lớn tại 3 quốc gia - Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

dh van lang o nhiem vi nhua bCác chuyên gia và khách mời tham dự Hội thảo "Ô nhiễm vi hạt nhựa trong môi trường nước tại các nước Đông Nam Á", Trường Đại học Văn Lang, 29/5/2019

dh van lang o nhiem vi nhua cPhát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Hùng Tiến - Trưởng Khoa Kỹ thuật, Ủy viên thường trực Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Văn Lang mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của các nhà quản lý và các nhà khoa học nhằm đề xuất chiến lược quản lý phù hợp đối với chất thải nhựa và vi nhựa trong điều kiện của Việt Nam. Hội thảo là bước khởi đầu của Trường Đại học Văn Lang trong kế hoạch xây dựng các giải pháp quản lý chất thải nhựa nói chung và vi nhựa nói riêng.

dh van lang o nhiem vi nhua dTS. Alice Sharp - đại diện nhóm chuyên gia thực hiện giới thiệu mục tiêu chung và hướng nghiên cứu của Dự án Investigations on microplastics Pollution in Aquatic Environment in Selected Developing Countries from Southeast Asia.

6 tham luận được trình bày tại Hội thảo "Ô nhiễm vi hạt nhựa trong môi trường nước tại các nước Đông Nam Á"
(Trường Đại học Văn Lang, 29/5/2019)

Tham luận: Giới thiệu dự án
Chuyên gia trình bày: TS. Alice Sharp, Khoa Sinh học và Khoa học, Đại học Chiang Mai, Thái Lan

Tham luận: Phát sinh rác thải nhựa, các quy định về quản lý chất thải nhựa và định hướng của Tp. Hồ Chí Minh đối với rác thải nhựa
Chuyên gia trình bày: ThS. Nguyễn Thị Kim Mến, Phòng quản lý chất thải rắn – Sở Tài nguyên Môi trường Tp. HCM

Tham luận: Ô nhiễm vi hạt nhựa và tác động đến môi trường và sức khỏe
Chuyên gia trình bày: GS.TS. Sandhya Babel, Viện công nghệ SIIT – Đại học Thamasat, Thái Lan

Tham luận: Hiện trạng rác thải nhựa tại Tp. HCM
Chuyên gia trình bày: NCS. Lê Minh Trường, Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Văn Lang

Tham luận: Ô nhiễm vi nhựa môi trường nước kênh rạch và biển Tp. HCM.
Chuyên gia trình bày: PGS.TS. Tô Thị Hiền, Trưởng Khoa môi trường- Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM

Tham luận: Động lực học của Macroplastic và Microplastic trong hệ thống sông - cửa sông nhiệt đới, Việt Nam
Chuyên gia trình bày: TS. Lê Kiều Thủy Chung, Khoa Kỹ thuật địa chất và dầu khí, Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG Tp. HCM

Tham luận: Ô nhiễm vi hạt nhựa trong nước sông Sài Gòn
Chuyên gia trình bày: TS. Nguyễn Thị Phương Loan, Khoa Môi trường và CN sinh học, Trường Đại học Văn Lang

dh van lang o nhiem vi nhua e

dh van lang o nhiem vi nhua g

dh van lang o nhiem vi nhua iCác chuyên gia trình bày tham luận tại Hội thảo.

Hội thảo đã thu được nhiều thông tin và kinh nghiệm về nghiên cứu nhựa, vi nhựa cũng như các ý kiến đóng góp về chính sách quản lý nhựa. Đây sẽ là tiền đề để nhóm chuyên gia thực hiện dự án triển khai nghiên cứu của mình tốt hơn và đem lại nhiều kết quả thiết thực góp phần giảm thiểu ô nhiễm hạt vi nhựa nói riêng và bảo vệ môi trường của Việt Nam và khu vực Đông  Nam Á nói chung.

Phan Nguyễn Nguyệt Minh
Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học Trường Đại học Văn Lang