TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Văn học ứng dụng: Đánh thức tiềm năng sáng tạo

"Với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn". Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất.

EQ và IQ là gì? Hiểu đơn giản như thế này: EQ là những phạm trù thuộc về cảm xúc con người, còn IQ là những phạm trù thuộc về trí thông minh.

EQ thể hiện khả năng nhạy bén xã hội của một người, là công cụ làm việc bền vững nhất. Người có EQ cao là người giàu cảm xúc, có vốn hiểu biết rộng, có kĩ năng thấu hiểu và ứng xử khéo léo giữa con người với con người.

VĂN HỌC ỨNG DỤNG: xây dựng năng lực nhạy bén xã hội  và tư duy sáng tạo

Trong những năm học phổ thông, với môn Ngữ văn, chúng ta thường được học tập và tiếp nhận theo một khuôn khổ có sẵn. Có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi, mình có thể thay đổi kịch bản hoặc chọn hướng tư duy khác hơn?

Với lối học hiện đại, tiếp thu rộng mở xu hướng đào tạo chuẩn của các quốc gia tiên tiến trên thế giới, ngành VĂN HỌC ỨNG DỤNG thuộc Khoa Xã hội và Nhân văn tại Trường Đại học Văn Lang định hướng phát triển năng lực tuy duy sáng tạo, giúp người học thích nghi với nhu cầu đa dạng của thị trường lao động trong các lĩnh vực kinh tế xã hội, đặc biệt là truyền thông, PR, xuất bản,…

VĂN HỌC ỨNG DỤNG là xu hướng đào tạo được nhiều nước tiên tiến trên thế giới nhằm tạo ra phạm vi nghề nghiệp rộng hơn cho những sinh viên ngành Văn học, bên cạnh định hướng đào tạo truyền thống là sư phạm và nghiên cứu. Văn học ứng dụng (Applied Literature) là xu hướng dạy và học văn học mới phát triển trong vài chục năm gần đây ở các nước Âu-Mỹ. Ở Mỹ, kết hợp với phương pháp Service – Learning (Học và Hành)*  hay Project-based Learning (PBL - Học theo phương án)**, việc dạy và học văn học ứng dụng đang được áp dụng rộng rãi và có hiệu quả ở các trường trung học và đại học. Ở Pháp, việc đào tạo Văn học ứng dụng không chỉ được triển khai ở bậc Cử nhân mà còn ở cả bậc Thạc sĩ, chương trình đào tạo gắn liền với các xu thế phát triển của xã hội. Sinh viên tốt nghiệp ngành Văn học ứng dụng ở hai nước này được các tổ chức, tập đoàn đánh giá cao trong thực hành nghề nghiệp.

van hoc ung dung 001Ảnh minh hoạ

VĂN HỌC ỨNG DỤNG – Học gì ? Ứng dụng gì ?

Với phương pháp giảng dạy nâng tầm chuyên nghiệp hiểu biết Văn học, sinh viên sẽ được học các môn học có trọng tâm là sự kết nối giữa văn học và truyền thông: những giá trị lý luận và thực tiễn của văn học, các lý thuyết tiếp nhận, văn học và báo chí, kỹ năng biên tập, biên kịch, lịch sử và cơ cấu của ngành xuất bản và phát hành sách, …. Những sinh viên theo học chuyên ngành này có thể học và vận dụng thực hành ngay những kiến thức văn học vào trong các lĩnh vực khác nhau của hoạt động văn học như thực tập phê bình văn học, thực hành biên tâp tại các nhà xuất bản, các cơ quan truyền thông, báo chí, làm việc trong những nhóm thực hành dịch hay trình diễn những tác phẩm văn học….. 

Có một câu nói như sau, “Nếu tất cả những gì bạn có chỉ là một cây búa, bạn sẽ thấy mọi vấn đề đều trông giống như một cái đinh.” Khi bạn càng có nhiều công cụ để giải quyết một vấn đề dưới hình thức các trải nghiệm hay kiến thức thì bạn sẽ có rất nhiều cách để giải quyết nó. Và VĂN HỌC ỨNG DỤNG chính là tất cả những gì đem lại để bạn thực hiện điều đó.

 VĂN HỌC ỨNG DỤNG – Khoa Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn Lang

Tự hào là trường Đại học ứng dụng tiên phong tại Việt Nam, với sự kết hợp hiệu quả giữa cơ sở lý luận vững vàng và thực tế bước đi của xã hội, với đội ngũ giảng viên là các tiến sĩ, thạc sĩ, nhà báo nổi tiếng, ngành Văn học ứng dụng đã tạo nên những thành công rực rỡ. Bằng chứng là tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao, thu nhập tốt ở các tòa soạn, hãng truyền thông, các tập đoàn lớn.

Ngành Văn học ứng dụng thuộc Khoa Xã hội và Nhân văn trang bị cho bạn hệ thống kiến thức nền tảng vững chắc và những kĩ năng cần thiết sau khi ra trường như năng lực tư duy độc lập, năng lực phản biện xã hội, lên ý tưởng và khởi nghiệp bằng ý tưởng của chính bạn.

Sinh viên ngành Văn học ứng dụng còn có cơ hội học tập, thực tập ở Mỹ, Pháp và ở Hàn Quốc trong các chương trình đào tạo liên kết và trao đổi sinh viên giữa trường Đại học Văn Lang với các trường Đại học uy tín.

van hoc ung dung 002

VĂN HỌC ỨNG DỤNG - Đội ngũ giảng viên. Họ là ai ?

Với chuyên ngành VĂN HỌC ỨNG DỤNG, sinh viên được học với các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đầu ngành thuộc các lĩnh vực có liên quan đến Văn học ứng dụng.

Đội ngũ giảng viên cơ hữu trực tiếp hướng dẫn giảng dạy chuyên ngành của Trường Đại học Văn Lang gồm có:

 • TS. Hồ Quốc Hùng (Trưởng Bộ môn, nguyên là giảng viên của ĐHSP. Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Nhà báo Dương Trọng Dật
 • GS.TS. Trần Đình Sử
 • PGS. TS La Khắc Hòa (nguyên là giảng viên của ĐHSP. Hà Nội)
 • PGS. TS. Đoàn Thu Vân
 • TS. Nguyễn Thị Bích Thúy
 • TS. Phan Thị Minh Thúy
 • TS. Nguyễn Hoài Thanh (nguyên là giảng viên của ĐHSP Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải
 • ThS. NCS. Lê Thị Gấm
 • ThS. NCS. Nguyễn Quốc Thắng …

Ngoài ra, Trường ĐH Văn Lang còn mời các chuyên gia trong lĩnh vực Ngữ văn tham gia thỉnh giảng:

 • GS.TS. Huỳnh Như Phương
 • PGS.TS. Đoàn Lê Giang (Đại học KHXH & NV Thành phố Hồ Chí Minh)
 • PGS.TS. Nguyễn Thành Thi
 • PGS. TS. Hoàng Dũng
 • TS. Nguyễn Lương Hải Khôi (ĐH Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh)
 • PGS. TS. Nguyễn Đăng Điệp
 • PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn (Viện Văn học), …

van hoc ung dung 003Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải cùng các giảng viên ngành Văn học Ứng dụng.

VĂN HỌC ỨNG DỤNG - Rộng mở cánh cửa việc làm

Nếu hướng nghề nghiệp của ngành sư phạm Ngữ văn chỉ là giảng dạy, là nỗi lo của một khoản chi phí lớn để được thực hiện việc dạy học, là một sự trăn trở giữa đam mê và thực tế quá xa xỉ, thì ngành Văn học theo định hướng ứng dụng chính là một GIẢI PHÁP GIÁO DỤC LỚN. Cơ hội nghề nghiệp không chỉ dừng lại ở việc dạy học, mà còn rộng mở đa dạng ngành nghề cho bạn lựa chọn:

 1. Nghiên cứu và giảng dạy văn học tại các trường Đại học, Trung học
 2. Tham gia quản lý và tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật tại các sở, ban ngành địa phương
 3. Trở thành hướng dẫn viên du lịch
 4. Trở thành phóng viên tại các tòa soạn
 5. Chuyên viên truyền thông viết kịch bản chương trình văn hóa – xã hội, biên tập viên các mảng âm nhạc, phim ảnh…., xây dựng chiến lược tiếp thị và tổ chức chương trình quảng bá ấn phẩm văn hóa nghệ thuật
 6. Viết bài quảng cáo, bài PR sản phẩm cho nhu cầu kinh doanh và khởi nghiệp của các doanh nghiệp.

Cánh cửa nào vào ngành Văn học ứng dụng của Trường Đại Học Văn Lang?

Để học ngành Văn học (mã ngành: 52220330) của Đại học Văn Lang bạn có thể đăng ký xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia với 4 tổ hợp:
                (D01)    :    Toán - Ngữ văn - tiếng Anh
                (C00)    :    Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý
                (D14)    :    Ngữ văn - Lịch sử - tiếng Anh
                (D66)   :     Ngữ văn - Giáo dục công dân - tiếng Anh
hoặc đăng ký xét tuyển học bạ.


Tin mới

Trường Đại học Văn Lang

Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. HCM

Điện thoại: P. Tổng hợp: 028. 3836 7933
                  P. Tuyển sinh: 028 7105 9999

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Cơ sở 3:  80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
                 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, Tp. HCM >>Xem thêm

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT.
Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag