TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Nhà báo Giản Thanh Sơn: phải đam mê, phải dấn thân với nghề yêu thích

(Truyền thông – Văn Lang) Như tin đã đưa, ngày 01/10/2017, Viện đào tạo văn hóa nghệ thuật & Truyền thông Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức chương trình Talkshow với chủ đề “Nhà báo Giản Thanh Sơn – Vị thế Việt Nam và các kinh nghiệm tác nghiệp quốc tế”. Nhân dịp này PV Phòng Truyền thông Văn Lang (PTT) có cơ hội được trao đổi với nhà báo Giản Thanh Sơn.

gian thanh son 001

PV: Thưa chú, chú cho biết cảm nhận của chú với buổi Talkshow ngày hôm nay?

Nhà báo Giản Thanh Sơn: Đây là lần đầu tiên tôi có vinh dự được  đến Đại học Văn Lang, gặp gỡ  sinh viên Văn Lang. Điều bất ngờ là các bạn sinh viên có mặt rất đông, đây là tín hiệu cho thấy các bạn rất quan tâm đến nhiếp ảnh báo chí và vấn đề tác nghiệp. Các câu hỏi các bạn đặt ra đều liên quan đến nghề và tôi thấy điều này rất hay.Lãnh đạoVăn Lang đã tổ chức chương trình này rất chu đáo và các thầy cô tham dự đông đủ. Tôi rất vui và đây cũng là một niềm vui chung của các bạn sinh viên. Tuy nhiên, không biết sự truyền đạt có của tôi có đạt được yêu cầu của thính giả không, nhưng nhìn không khí chung tôi đã rất hào hứng.

gian thanh son 002

PV: Theo chú, phóng viên giỏi cần có những tố chất như thế nào?

GTS : Một phóng viên giỏi cần có tố chất là biết lăn xả, biết dấn thân cho nghề nghiệp. Phóng viên muốn thành công phải biết từ bỏ những cuộc vui; đây là một nghề dễ được quý trọng, được yêu mến, đươc mời mọc tiệc tùng, nếu người phóng viên “ham vui” sẽ không có thời gian cho nghề. Như chú, khi thực hiện các cuốn sách phải từ chối rất nhiều lời mời từ bạn bè, khách khứa để tập trung cho tác phẩm. Bạn bè có thể giận dỗi nhưng dần dần họ biết ý và thông cảm. Nghề viết của mình cần đầu óc phải tỉnh táo, minh mẫn, phải nhớ những chi tiết từ các sự kiện, nếu có chút rượu thì rất khó làm việc.

PV: Với kinh nghiệm là một nhà báo, một phóng viên, một nhiếp ảnh gia, theo chú, các bạn sinh viên cần chuẩn bị hành trang như thế nào để trở thành một phóng viên quốc tế?

GTS: Hành trang của sinh viên sau khi tốt nghiệp để làm một sự kiện quốc tế, tham gia vào làm báo quốc tế thì kiên quyết là phải học ngoại ngữ cho tốt; khổ luyện và đào sâu về nghề, nghĩa là các bạn phải nắm chắc được các nguyên tắc tác nghiệp của nghề báo và đặc biệt là cách tác nghiệp ở các sự kiện quốc tế. Các bạn phải kiên quyết phải học tốt ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, điều đó cũng cho các bạn nhiều cơ hội hơn.

PV: Trong suốt thời gian 40 năm tác nghiệp thì những khoảnh khắc nào làm chú tâm đắc và ghi nhớ nhất?

GTS:  Khoảnh khắc tâm đắc thì có rất nhiều; để ghi nhận được những khoảnh khắc tâm đắc đó thì đòi hỏi người phóng viên phải lăn xả, phải bám sát đề tài, nhân vật thì mới ghi nhận được những khoảnh khắc đẹp. Những bức ảnh đạt được những khoảnh khắc đó,đó là tâm đắc nhất với người phóng viên.Ngoài ra, với chú thì còn sự tâm đắc với công việc tác nghiệp, sự tự tin và bản lĩnh nghề nghiệp.

PV: Trong những tác phẩm, những đứa con tinh thần của mình thì tác phẩm nào chú cảm thấy hài lòng nhất?

GTS:  Thứ nhất đó là cuốn “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” vì suốt thời gian trong nghề, chú theo các phi đội, máy bay tác chiến và được chụp từ không trung; đề tài này chú theo đuổi từ lâu rồi – đề tài Việt Nam từ không trung- từ đề tài này, chú chắt lọc những bức hình đẹp về biển, hải đảo, hòn đảo của Việt Nam để làm ra tác phẩm gồm 450 trang. Đây là tác phẩm chú tâm đắc nhất trong quá trình tác nghiệp trên không trung.Thứ 2 là cuốn Nick Út- quyền lợi và giản dị.Và gần đây nhất đó là Vị thế Việt Nam.Thời gian thực hiện các tác phẩm đều rất cực  nhưng hoàn thành  chú rất tâm đắc, rất vui.Chú đã phải hy sinh rất nhiều thời gian với gia đình để hoàn thành.

gian thanh son 003Nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn và Vị Thế Việt Nam trong buổi talkshow

PV: Chú rất đam mê nhiếp ảnh, vậy ngoài ra chú còn có những sở thíchgì khác?

GTS: Chú không có sở thích nào hơn là làm nghề. Thời gian chú phải dành hết cho sở thích là Nhiếp ảnh. Hiện chú đang phải phải dành hết thời gian hết để thực hiện bộ ảnh chú đang làm là Không ảnh Sài Gòn và 1 bộ về các nhân vật,  doanh nghiệp,doanh nhân có ý chí vươn lên và  thành đạt . Chú đang tập trung cho 2 đề tài lớn này nên không có thời gian cho những việc khác. Theo kinh nghiệm của chú thì không nên ôm đồm, nếu thích,nếu đam mê thì chỉ nên tập trung làm điều mình thích.

PV: Trong thời gian nghỉ ngơi giữa các tác phẩm hay đang tìm kiếm ý tưởng cho đề tài của mình thì chú có những niềm vui nào khác không?

GTS: Vào những lúc rảnh rang thì niềm vui của chú là bạn bè,rảnh là cà phê, gặp mặt tán dóc. Bây giờ chú có thêm thời gian dành cho các bạn sinh viên như các buổi nói chuyện, tư vấn chủ yếu là về nghề. Những nơi mà chú đến nói chuyện sinh viên yêu cầu tư vấn, tham khảo nhiều lắm, chú dành thời gian để trả lời email cũng mệt rồi (cười). Khi bước vào bàn làm việc  chú thường check email xem có ai yêu cầu tư vấn, tham khảo gì không để trả lời , sau đó mới đọc báo hay tham khảo tài liệu. Và niềm vui khác, đó là thời gian dành cho gia đình.

PV: Sau buổi Talkshow này, chú có những lời nhắn nhủ nào đến với các bạn sinh viên Văn Lang không?

GTS : Nếu các bạn thực sự yêu nghề, thực sự tâm huyết với nghềt thì phải vượt qua những khó khăn, những cám dỗ, thiếu thốn để  hy sinh cho nghề. Biết đam mê và biết dấn thân cho nghề nghiệp mà mình yêu thích.Ngoài ra, còn phải đặt cho mình lịch trình để hoàn thành công việc mà mình đã đặt ra.

gian thanh son 004

Xin cám ơn nhà báo Giản Thanh Sơn đã chia sẻ những lời tâm huyết !

Bài: Quỳnh Chi; ảnh: Ngọc Linh – Hoàng Anh 
(Phòng Truyền Thông Văn Lang)


Cùng chuyên mục

Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag