TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Sinh viên Môi trường Văn Lang lần đầu trình diễn thời trang tái chế tại đường sách

(P. Tuyển sinh – Văn Lang, 27/12/2017) – Ngày 23/12/2017, chương trình “Ngày hội Môi trường” nhằm trang trí bộ mặt đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1), đón giáng sinh và năm mới 2018 với chủ đề chính: Môi trường xanh và ước mơ năm mới do Công ty Văn hóa Phương Nam, Công ty TNHH Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học, Trường ĐH Văn Lang phối hợp tổ chức.

SV Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học đã để lại nhiều dấu ấn về thiết kế và trình diễn thời trang tái chế trong Ngày hội Tái chế chất thải từ năm 2008 đến nay, Lễ Hội Khai giảng, Ngày hội sinh viên Văn Lang... Khái niệm tái chế được sinh viên Môi trường ứng dụng không chỉ trong thiết kế thời trang, chế tác đồ chơi, vật dụng dễ thương, mà còn là những "nghiên cứu nhỏ" tái sử dụng vật liệu ứng dụng trong nghiên cứu và sản xuất. “Sinh viên 3T - tiết giảm, tái sử dụng và tái chế chất thải” - thông điệp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững luôn gắn với bài giảng trong chương trình học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Trường ĐH Văn Lang.

 

DH van lang thoi trang tai che 01“Thông tin Ngày hội Môi trường đã được phát động từ tháng 11, trùng với thời gian sinh viên ôn tập và thi cuối kì. Vì vậy vấn đề thời gian và nhân sự đầu tư cho chương trình khá khó khăn. Đa số các bạn tranh thủ tập hợp làm việc buổi tối và cuối tuần. Sau thời gian họp bàn, Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học quyết định phối hợp với các bạn cựu sinh viên đã có kinh nghiệm về hoạt động này cùng nhau lên kế hoạch để thực hiện chương trình.

Công việc bắt đầu được phân chia cho từng thành viên, từ việc lên ý tưởng và thiết kế các sản phẩm tái chế phù hợp với chủ đề, thực hiện các mẫu thiết kế thành sản phẩm hoàn chỉnh, thiết kế standee và backdrop cho chương trình, chuẩn bị nhạc nền, kịch bản MC, lực lượng hậu cần… đến việc liên hệ với các bạn sinh viên trong Khoa và phân công công việc, mỗi người đảm nhận nhiệm vụ phù hợp với khả năng của bản thân.

TS. Lê Thị Kim Oanh – Trưởng khoa Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học chia sẻ: “Mặc dù đang trong thời gian thi cuối kì, nhưng các em SV đã có sự chuẩn bị rất chu đáo về mặt nội dung, những mẫu trang phục được thiết kế ấn tượng, mặc dù không phải người mẫu chuyên nghiệp nhưng các em đã trình diễn hết sức tự tin, biết lồng ghép các ca khúc truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường”.

 

Nỗ lực của "ê-kip không chuyên"…

“Chương trình Ngày hội môi trường có nhiều đơn vị phối hợp tổ chức nên việc thống nhất ý tưởng, nội dung chương trình tốn khá nhiều thời gian. Nhiều sự kiện diễn ra liên tục ở Đường sách trong thời gian cuối năm nên Ban tổ chức gặp khó khăn về mặt bằng, không gian chạy thử chương trình. Tuy vậy, mỗi cá nhân ý thức được rằng phải làm sao để Ngày hội diễn ra thành công và thông điệp được truyền tải đầy đủ, sinh động nhất về về mặt nội dung”. Nguyệt Minh, K15M – Trưởng Ban tổ chức các hoạt động của Văn Lang trong Ngày hội Môi trường chia sẻ.

Thành công của Ngày hội Môi trường là sự góp sức thực hiện của cả một ekip từ khâu makeup, làm tóc, hướng dẫn catwalk, hậu cần... Tất cả đều do chính tay các bạn sinh viên, cựu sinh viên, học viên cùng nhau tỉ mỉ thực hiện. Các anh chị đã tốt nghiệp nhiều năm từ khóa K12, K13, K14 nhiệt tình về Khoa tham gia hỗ trợ các bạn sinh viên. Đây là cơ hội thú vị tạo cầu nối cho các bạn sinh viên giao lưu với các anh chị khóa trước về học tập và việc làm, tiếp thêm năng lượng và động lực thực hiện những chương trình ngoại khóa của Khoa.

DH van lang thoi trang tai che 02Anh /chị cựu sinh viên luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn SV từ khâu thành hình sản phẩm thiết kế đến "chăm sóc" đội người mẫu tỏa sáng trên sân khấu.

 

DH van lang thoi trang tai che 03Diện tích mặt bằng hạn chế, hoạt động chuẩn bị trang phúc diễn ra chủ yếu ở hành lang lầu 3 - Cơ sở 1.
Để thiết kế thời trang tái chế, việc tìm kiếm vật liệu không hề dễ dàng, mọi người phải có thời gian thảo luận với nhau, đi khảo sát bên ngoài để tìm ra được các vật liệu tái chế phù hợp. 


DH van lang thoi trang tai che 04Chương trình bị dời thời gian trình diễn nên công tác hậu cần khá vất vả khi thông báo, sắp xếp lực lượng tình nguyện viên, liên hệ lại và tìm kiếm bổ sung với các đơn vị thuê mướn vật dụng cần thiết cho chương trình.

Trải qua quá trình chuẩn bị cho chương trình nhiều khó khăn và "sự cố thời gian", nhưng từng thành viên đã thực hiện tốt vai trò của mình, và đóng góp những hoạt động nổi bật trong Ngày hội Môi trường.
Ảnh: Lực lượng tình nguyện viên có mặt từ rất sớm để thực hiện công tác chuẩn bị sáng 23/12/2017.

 DH van lang thoi trang tai che 05… Buổi trình diễn chuyên nghiệp!

19g00 tối ngày 23/12, trong không khí Giáng sinh ngập tràn các góc phố Sài Gòn, khu vực Đường sách Nguyễn Văn Bình (P. Bến Nghé, Q.1) trở nên sôi động với các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của sinh viên Văn Lang, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả. Tài năng vũ đạo và ca hát của sinh viên Văn Lang luôn là thế mạnh được đánh giá cao trong những lần trình diễn bên ngoài Trường.

20g00, màn trình diễn thời trang được mong chờ nhất bắt đầu! 15 nữ sinh Văn Lang duyên dáng của khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học sải bước trên sân khấu chương trình nhạc hội, với phong thái trình diễn tự tin. Bộ sưu tập thời trang tái chế mang tên "Sự im lặng của thiên nhiên" do bạn Đoàn Minh – Cựu SV khóa 15 Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học thiết kế. Không được đào tạo chuyên ngành về thiết kế, nhưng người học ngành Môi trường Văn Lang vẫn khiến khán giả thích thú, bất ngờ trước những trang phục giàu tính thẩm mỹ, và hơn hết là thể hiện được góc nhìn độc đáo truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường.

DH van lang thoi trang tai che 0615 trang phục tái chế nằm trong bộ sưu tập “Sự im lặng của thiên nhiên” do nhà thiết kế Đoàn Minh (K15M) phối hợp với các bạn SV khoa MT&CNSH lên kế hoạch và ý tưởng trong vòng 1 tháng. Được biết, những bộ trang phục thời trang tái chế này sẽ được trưng bày tại Văn phòng Khoa và sẽ được sử dụng trong buổi giao lưu học sinh tại các trường THPT.

 

Vật liệu sử dụng trong BST chủ yếu là các chất thải như: giấy cũ, giấy bạc, ống hút, túi ni-lông, vải lưới, mút xốp, các loại màng nhựa chống sốc, màng cách nhiệt, giấy gói quà…Bộ sưu tập lấy ý tưởng từ những tảng băng trôi, sự biến đổi khí hậu, sự ô nhiễm nguồn nước và môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên do hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức và những thói quen xả chất thải của con người.

“Sự im lặng của thiên nhiên” – Thiên nhiên không lên tiếng không có nghĩa là đồng tình với những hành động hủy hoại môi trường của con người gây ra. Thông điệp của Bộ sưu tập là: Môi trường xanh không chỉ là tạo một không gian đầy sắc xanh, mà chính là "Xanh từ ý thức, Xanh từ chính những hành động, thói quen hàng ngày" của chính mỗi người chúng ta.

DH van lang thoi trang tai che 07Rất đông du khách trong và ngoài nước có mặt tại đường sách chăm chú chiêm ngưỡng bộ sưu tập thời trang tái chế của sinh viên khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học.

“Không ngờ từ giấy bạc, ni lông có thể tạo nên những trang phục đẹp mắt như vậy. Các em tuy chỉ là SV nhưng khả năng trình diễn giống những người mẫu chuyên nghiệp, rất xuất sắc!” Anh Minh Hiếu – khán giả thưởng thức chương trình Ngày hội môi trường chia sẻ.

DH van lang thoi trang tai che 08
Nổi bật là thiết kế đầm dạ hội được xếp từ hàng trăm mảnh giấy khiến người xem được mãn nhãn, được đầu tư công phu từng đường nét, kết dính với nhau thành một sản phẩm hoàn mỹ. Quả thật thời trang tái chế cũng có thể rất quyến rũ, rất kiêu sa, như bất cứ thiết kế trang phục nghệ thuật nào.

Tác giả Đoàn Minh cho biết: “Ý tưởng thiết kế bộ trang phục này mình đã ấp ủ từ thời đại học, đây là dịp để mình có thể hiện thực hóa bản vẽ này.”

Ảnh: Trần Thị Huyền Trang – cựu sinh viên Khoa MT&CNSH khóa 17 biểu diễn trang phục thời trang tái chế tại Ngày hội.

 

DH van lang thoi trang tai che 09Hai thực tập viên người Hà Lan (Arianne Kloossterma và Janine van Bon) đang theo học Cao học tại Khoa MT&CNSH, Trường ĐH Văn Lang trình diễn trang phục thời trang tái chế, cùng tham gia ngày vui của Khoa mình, hòa nhập với cộng đồng người Việt.


Môi trường xanh và ước mơ năm mới…

Ngoài màn trình diễn thời trang tái chế rất thành công buổi tối, sinh viên Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học còn hoạt động "hết công suất" vào buổi sáng, với hoạt động hướng dẫn các em học sinh tái sử dụng vật liệu phế thải thành những sản phẩm có ích. Trong khí trời lành lạnh mùa Giáng sinh, 12 bạn tình nguyện viên và thành viên trong BTC tập trung đông đủ tại Cà phê Book Phương Nam từ rất sớm. Mỗi người một tay, các sản phẩm từ các vật dụng tái chế dần được trưng bày lên kệ trang trí với những hình thù vô cùng ngộ nghĩnh, gần gũi với các em thiếu nhi; chuẩn bị hệ thống âm thanh, sắp xếp bàn ghế …

DH van lang thoi trang tai che 10Từ ống hút, chai nhưa, cuộn giấy, nút áo… - những vật dụng tưởng chừng như bỏ đi lại có thể "biến hình" thành những đồ vật đáng yêu, thân thiện với môi trường; trang trí phòng quá xinh phải không!

DH van lang thoi trang tai che 11Dưới sự hướng dẫn của thầy cô và tình nguyện viên Văn Lang, 20 em học sinh lớp 4.6 trường Tiểu học Hòa Bình đã ổn định chỗ ngồi.
Các em được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực về tái sử dụng và tái chế phế liệu thành những món đồ handmade xinh xắn. Kỳ vọng hơn, thông qua những trò chơi vui nhộn này, các bạn sinh viên Văn Lang mong muốn truyền tải đến các em học sinh ý thức đóng góp bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Ảnh: Tình nguyện viên hướng dẫn các em học sinh công dụng của từng vật liệu tái sử dụng chất thải để tạo ra những sản phẩm tái chế, bảo vệ môi trường.

Bạn Minh Thư, K20M – tình nguyện viên hào hứng: “Do lần đầu hoàn thành các sản phẩm tái chế nên các em còn bỡ ngỡ, chưa hình dung được những công việc cụ thể là gì. Ngoài ra các em còn chưa sử dụng được một số vật liệu như: băng keo, kéo… phải cần đến sự hỗ trợ của anh chị tình nguyện viên và thầy cô. Học sinh trường Tiểu học Hòa Bình rất ngoan, tiếp thu cách làm rất nhanh."

DH van lang thoi trang tai che 15Học sinh trường Tiểu học Hòa Bình chụp hình lưu niệm, khoe "chiến tích"  là những chú heo, thỏ, bạch tuộc... Các em vui vẻ mang những món đồ này về nhà trang trí tại góc học tập. Bé Hoàng Nam (ảnh phải) hào hứng khoe chú heo vừa mới hoàn thành: “Con vui quá, sau hôm nay con đã biết cách tái sử dụng những vật liệu này rồi”.

 Thành công của Ngày hội Môi trường không chỉ ghi dấu trong từng hoạt động sôi nổi mà còn tạo được sợi dây gắn kết giữa các bạn SV đang theo học với anh chị cựu sinh viên và học viên. Sinh viên Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học không chỉ tiếp thu kiến thức từ phòng thí nghiệm, giảng đường mà các bạn còn được trau dồi kĩ năng mềm qua rất nhiều hoạt động ngoại khóa. Ngày hội Môi trường là hoạt động cộng đồng vui tươi của Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học khép lại năm 2017 đầy năng lượng với nhiều dấu ấn thành tích tốt đẹp. Hi vọng những “ước mơ năm mới 2018” của Khoa sẽ thêm tròn đầy và nhiều màu sắc.

DH van lang thoi trang tai che 13PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang và TS. Lê Thị Kim Oanh – Trưởng khoa Khoa MT & CNSH
chụp hình lưu niệm cùng các bạn tình nguyện viên, tại chương trình Ngày hội Môi trường sáng ngày 23/12/2017.


 

Lệ Thủy

Ảnh: Trương Mộng Diễm

 

 


Cùng chuyên mục

Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag