TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Khoa Kiến trúc, Trường Văn Lang nối dài thành tích giải thưởng Loa Thành 2017

(Phòng Tuyển sinh – Văn Lang, 30/12/2017) – Tháng 11/ 2017, sinh viên Kiến trúc, Trường ĐH Văn Lang nhận 6 giải thưởng Loa Thành, viết tiếp bảng thành tích nhiều năm liền trên sân chơi chuyên ngành uy tín trong nước.

 

Giải thưởng Loa thành do Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Trung ương Đoàn chủ trì, là sân chơi dành cho các sinh viên toàn quốc có đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất thuộc các lĩnh vực Xây dựng và Kiến trúc - Quy. Giải năm nay quy tụ 195 đồ án dự thi của sinh viên các nhóm ngành trên từ 23 trường đại học, viện, học viện. Trường ĐH Văn Lang gửi dự thi 8 đồ án thuộc lĩnh vực kiến trúc quy hoạch.

Ngày 25/11/2017, Lễ tổng kết trao giải “Giải thưởng Loa thành năm 2017” được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), vinh danh 74 đồ án xuất sắc nhất.

 

DH van lang loa thanh 2017 01

 Sinh viên Kiến trúc Văn Lang vui mừng nhận 6 giải thưởng, gồm 02 giải Ba và 04 giải Hội đồng.
Với thành tích này, Trường ĐH Văn Lang đứng ở vị trí thứ 6 trên tổng số 23 đơn vị tham gia.


02 GIẢI BA:
         (1) Hà Anh Linh
– đồ án “Chung cư cao tầng quận 8, Tp.HCM” (GVHD: Phạm Quốc Thắng);
         (2) Nguyễn Thái Nhật
– đồ án “Trung tâm giao lưu văn hóa Vạn Phú Khế - Quảng Ngãi” (GVHD: ThS. KTS. Nguyễn Thị Kim Tú)

04 GIẢI HỘI ĐỒNG:
        (1) Trần Duy Kha
– đồ án “Trung tâm sinh hoạt văn hóa thanh niên – Tp. HCM” (GVHD: ThS. KTS. Nguyễn Bích Hoàn);
       (2) Trần Đình Hoàng Long
– đồ án “Ga Hàng không quốc tế Cam Ranh – Khánh Hòa” (GVHD: ThS. KTS. Lê Nguyễn Việt Nga, ThS. KTS. Nguyễn Trần Trung);
        (3) Trần Thiện Phước
– đồ án “Trung tâm trưng bày, nghiên cứu thực vật Đà Lạt” (GVHD: ThS. KTS. Trần Ngọc Nam);
        (4) Vương Trọng Tín
– đồ án “Trung tâm triển lãm & Phát triển nghề truyền thống – Làng lụa Tân Châu – An Giang” (GVHD: ThS. KTS. Nguyễn Bích Hoàn).


Với sinh viên Kiến trúc, đồ án tốt nghiệp là một “đứa con tinh thần” thật sự. Mỗi bạn đầu tư thực hiện công trình này trong suốt một học kỳ (15 tuần), và bảo vệ vỏn vẹn 20 phút trước Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp. Như Trần Duy Kha chia sẻ: “Điều này chẳng thể “thỏa mãn” được sinh viên Kiến trúc! Nếu mình dùng đồ án tốt nghiệp tham gia một cuộc thi lớn ngoài Trường, được tiếp cận chuyên môn với những bậc thầy đầu ngành thì quả là một cơ hội tuyệt vời.”  Ước mơ hiện thực hóa bản vẽ thể hiện tâm huyết của sinh viên Kiến trúc đầu tư vào đồ án tốt nghiệp, trở thành động lực đưa các bạn đến những sân chơi lớn. Và Loa Thành là một cuộc thi thỏa mãn được phần nào nguyện vọng “vươn xa hơn” đó.       

DH van lang loa thanh 2017 02Đồ án tốt nghiệp của Hà Ánh Linh – cựu sinh viên khóa 18, ngành Kiến trúc - GIẢI BA, LOA THÀNH 2017

Cùng với sự phát triển của thời đại, thể loại nhà chung cư không còn đơn giản là một khối bê tông cao tầng khô khan như trước, mà cần phải gần gũi và thân thiện hơn với các không gian sinh hoạt cộng đồng và tận dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống con người.

Anh Linh chọn hướng đề tài đầy tiềm năng này với mong muốn tạo ra những cải cách mới lạ về không gian sống; nhưng cũng gặp vô số thử thách vì thể loại công trình đã có quá nhiều đồ án thực hiện.


DH van lang loa thanh 2017 03Một ý tưởng hấp dẫn đã là chìa khóa dẫn lối cho đồ án của Hà Anh Linh: phát triển không gian sống theo chiều đứng. Công trình đã xây dựng được một hình ảnh đặc trưng của thiên nhiên, có thể dễ dàng nhận ra ngay cả khi nhìn từ xa. Cư dân ở đây sẽ thực sự “sống trong thiên nhiên”. Họ có được những sự liên hệ trực tiếp với cây xanh tại tất cả các khu vực, từ các không gian công cộng nhất đến không gian riêng tư nhất. Họ có thể tận hưởng những hiệu quả về thị giác cũng như chất lượng cuộc sống và môi trường từ sự có mặt của thiên nhiên, cây xanh và nước.Giải Ba Loa Thành 2017 đã tiếp thêm động lực để Linh tiếp tục đi sâu vào nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện đồ án để có thể trở thành một công trình thực tế.

 

DH van lang loa thanh 2017 04

GIẢI BA LOA THÀNH 2017
Đồ án tốt nghiệp của Nguyễn Thái Nhật – cựu sinh viên khóa 18, ngành Kiến trúc

Đồ án “Trung tâm giao lưu văn hóa Vạn Phú Khế - Quảng Ngãi” của Nguyễn Thái Nhật khai thác hướng đề tài về văn hóa – quen thuộc nhưng khó hay, ở chỗ người thiết kế phải hiểu sâu sắc về lịch sử của vùng đất đó và cực nhạy bén khi thể hiện được bản sắc văn hóa con người địa phương đặt vừa vặn trong bối cảnh đô thị hiện đại. Đồ án của Thái Nhật được Hội đồng đánh giá cao ở yếu tố bản địa sâu sắc, tạo được không gian sinh hoạt truyền thống có ý nghĩa truyền lửa cho người trẻ. Với sự hướng dẫn tận tình của ThS. KTS. Nguyễn Thị Kim Tú, Thái Nhật có những hướng đi mới linh hoạt trong việc tổ chức không gian, dây chuyền công năng, thể hiện rõ nét đặc trưng của thể loại đề tài, những giải pháp mới trong việc xử lý kết cấu, vật liệu địa phương (tre nứa)...

 

DH van lang loa thanh 2017 05GIẢI HỘI ĐỒNG: Đồ án tốt nghiệp “Ga Hàng không quốc tế Cam Ranh – Khánh Hòa” của Trần Đình Hoàng Long – cựu sinh viên khóa 18, ngành Kiến trúc. Cùng với bạn bè đồng khóa, Long đã làm Lễ Tốt nghiệp vào tháng 7/2017, sau 5 năm học tập ngành Kiến trúc. (ảnh phải)

Đề tài Hoàng Long lựa chọn khá quen thuộc nhưng ít bạn dám chọn, vì sợ quy mô quá lớn. Đó cũng là điểm khó khăn chính Long thừa nhận khi nói về mong muốn hiện thực hóa bản vẽ của mình trong tương lai. Không mạnh về tính thực tiễn nhưng Long được đánh giá cao về sự tinh tế trong ý tưởng thiết kế mặt bằng và hình khối công trình.

 

DH van lang loa thanh 2017 06Trần Duy Kha cùng giảng viên hướng dẫn là ThS. KTS. Nguyễn Bích Hoàn ra Hà Nội nhận GIẢI HỘI ĐỒNG cho đồ án “Trung tâm sinh hoạt văn hóa thanh niên Tp. Hồ Chí Minh”, xây dựng trên khu đất 4,5 hecta tại trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm, Q.1.

Từ các đề xuất các hoạt động, mô hình giải trí mới mẻ, hiện đại cho giới trẻ, áp dụng hình thức kết cấu tiên tiến, hướng khai thác đề tài của Kha được Hội đồng đánh giá mạnh về tính thực tiễn.

 

 

DH van lang loa thanh 2017 07

GIẢI HỘI ĐỒNG: Đồ án tốt nghiệp “Trung tâm trưng bày và nghiên cứu thực vật, Thành phố Đà Lạt”
của Trần Thiên Phước – cựu sinh viên khóa 18, ngành Kiến trúc. 

DH van lang loa thanh 2017 08Phước cùng bố mẹ trong Lễ Tốt nghiệp tháng 7/2017.Yêu mến Đà Lạt từ cảm nhận tự nhiên, Thiên Phước đã lựa chọn vùng đất ôn hòa này vào đồ án tốt nghiệp. Công trình kiến trúc mà Phước hướng đến là một trung tâm trưng bày và nghiên cứu về thực vật, kết hợp du lịch và bảo tồn.

Phước mong muốn cùng thế hệ kiến trúc sư trẻ Việt Nam đóng góp “kiến tạo lại thiên nhiên” – công trình xanh vĩ đại nhất. Đó là ước mơ nghề nghiệp đầy tính nhân văn, đáng trân trọng ngay cả khi đồ án tốt nghiệp của bạn chưa thể sớm thành hình trong thực tế.

 

Mỗi đồ án tốt nghiệp là một câu chuyện về ước mơ, trăn trở của người thực hiện. Nhưng tựu chung, những chia sẻ của các Kiến trúc sư trẻ vừa tốt nghiệp từ Văn Lang có thể cho thế hệ đàn em nhiều bài học kinh nghiệm khi lựa chọn đề tài cho đồ án tốt nghiệp quan trọng của mình:
? Chọn đề tài có tính thực tiễn cao, đóng góp thiết thực cho cộng đồng;
? Đừng ngần ngại học hỏi những kinh nghiệm đề tài đi trước và từ đó tìm tòi, thể nghiệm những hướng đi đổi mới, sáng tạo của riêng mình;
? Luôn trau dồi kiến thức văn hóa, kỹ năng thực tế và thực hành liên tục;
? Dám ước mơ hiện thực hóa bản vẽ của mình bằng những hành động tích cực.

 

DH van lang loa thanh 2017 09Xin chúc mừng thầy trò Khoa Kiến trúc một lần nữa vinh dự đặt chân đến Văn Miếu thủ đô nhận giải thưởng, nối dài bảng thành tích của Trường ĐH Văn Lang tại cuộc thi Loa Thành. Cũng như tính chất ngành nghề Kiến trúc, khi sinh viên Văn Lang tham gia các cuộc thi bên ngoài, còn sáng tạo, nhiệt huyết, tất sẽ gặt hái thành công.

Ảnh: PGS. TS. Nguyễn Khởi – Trưởng khoa Kiến trúc cùng các giảng viên hướng dẫn ra Hà Nội chung vui cùng đoàn sinh viên Văn Lang nhận giải thưởng Loa Thành 2017


Song Nguyễn

Ảnh: Sinh viên Kiến trúc


Cùng chuyên mục

Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag