TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng

KHOA XÂY DỰNG

Kỹ sư Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp (DD&CN) là người có khả năng thiết kế, chỉ huy, tổ chức và giám sát thi công các công trình xây dựng DD&CN. Ngoài ra, Kỹ sư Xây dựng DD&CN có khả năng thẩm tra thiết kế, lập dự án đầu tư, hồ sơ dự toán, hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ đấu thầu, giám sát gia công chế tạo, quản lý chất lượng, phát triển sản phẩm trong công xưởng sản xuất cấu kiện bê tông cốt thép, kết cấu thép, vật liệu xây dựng…Nghề xây dựng cần trải nghiệm thực tế trong các lĩnh vực thiết kế, thi công, quản lý dự án,... Bạn nên kết hợp làm việc ở nhiều môi trường, học hỏi kinh nghiệm các thế hệ đi trước.

Ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng tại Văn Lang

Tại Đại học Văn Lang, ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng là ngành đào tạo Kỹ sư Xây dựng DD&CN và tiền thân là một trong năm ngành của khoa Khoa học ứng dụng thành lập vào năm 1995. Từ năm 1997 đến đầu năm 2017, ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng thuộc khoa Kiến trúc – Xây dựng. Từ tháng 05/2017, ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng thuộc khoa Xây dựng. Từ khi thành lập, ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng đã đào tạo hơn 3.000 sinh viên.

Bạn sẽ học gì tại ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng - Đại học Văn Lang ?

Ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng tại khoa Xây dựng là ngành đào tạo kỹ sư Xây dựng DD&CN với mục tiêu đào tạo kỹ sư đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động. Chương trình đào tạo của khoa chú trọng cung cấp kiến thức thực tiễn về kết cấu công trình và kỹ năng làm việc thực tế cho người học, do đó các môn thực hành (bài tập lớn, thí nghiệm, đồ án) đóng vai trò quan trọng và chiếm thời lượng lớn.

Ngoài kiến thức cơ bản như Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ, Pháp luật,…sinh viên được trang bị các môn cơ sở ngành và các kiến thức chuyên ngành như: Sức bền vật liệu, Cơ kết cấu, Vật liệu xây dựng, Kiến trúc, Vẽ kỹ thuật, Trắc  địa, Anh văn chuyên ngành, Kết cấu bê tông cốt thép, Kết cấu thép, Nền móng, Kỹ thuật tổ chức thi công, Kinh tế xây dựng và Quản lý dự án,... Các đồ án môn học giúp sinh viên tổng hợp kiến thức và thực hành thiết kế một công trình thực tế: đồ án Nguyên lý kiến trúc, đồ án Nền móng, đồ án Kết cấu bê tông cốt thép, đồ án kết cấu thép, đồ án Tổ chức thi công, đồ án Thi công, đồ án Tổng hợp. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ đi thực tập tốt nghiệp tại các công trình xây dựng trước khi làm đồ án tốt nghiệp.

nganh ky thuat xay dung 001Giờ sửa bài tại khu vực họa thất dành cho sinh viên Xây dựng - Lầu 4, trụ sở trường

Trong quá trình học tập, sinh viên được thực hành thí nghiệm Sức bền vật liệu, Vật liệu xây dựng, Cơ học đất và tham quan thực tế công trình. Ngoài ra, qua việc cộng tác với các công ty và tập đoàn xây dựng, khoa Xây dựng thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo và tham quan thực địa để sinh viên có cơ hội được học hỏi thực tế các kiến thức công nghệ tiên tiến đang được ứng dụng.

- Thời gian đào tạo: 4,5 năm;

- Bằng cấp: Kỹ sư Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

Theo định hướng phát triển của khoa, trong tương lai gần khoa sẽ mở thêm các ngành đào tạo bậc đại học (Kinh tế xây dựng, Quản lý dự án và Công trình giao thông) và đào tạo bậc sau đại học ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp.

Đội ngũ giảng dạy

Khoa Xây dựng trường Đại học Văn Lang có 18 cán bộ  (bao gồm giảng viên và nhân viên quản lý), trong đó có 4 PGS.TS và 14 Thạc sỹ. Ngoài các giảng viên cơ hữu, khoa còn mời các giảng viên thỉnh giảng có kinh nghiệm từ trường Đại học Bách Khoa, Đại học Kiến trúc Tp.HCM.

Khoa Xây dựng có quy mô đào tạo khoảng 800 sinh viên.

Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

Các bài báo khoa học của các giảng viên cơ hữu đã được đăng trên các tập san khoa học nội bộ, các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế và các bài báo tham dự hội nghị khoa học trong và ngoài nước.

Ngoài ra, khoa Xây dựng phối hợp với các công ty & tập đoàn xây dựng tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan thực tế hằng năm cho sinh viên.

Thành tựu của sinh viên trong những năm gần đây

Ngoài thời gian học tập chính quy, sinh viên khoa Xây dựng đã tích cực nghiên cứu khoa học và tham dự các buổi hội thảo khoa học cũng như hưởng ứng các cuộc thi ứng dụng khoa học và đã đạt được nhiều thành tích. Một số thành tích gần đây trong các cuộc thi ứng dụng học thuật có thể kể đến như :

- Giải nhì, Giải ba tại cuộc thi "We are Civil Engineer" do Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM  tổ chức năm 2017 và năm 2015

- Giải ba tại cuộc thi "Creative Engineer" do Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức năm 2016

Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư Xây dựng có khả năng làm việc tại các công ty, tập đoàn trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, quản lý, sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, bất động sản, các Sở, Ban ngành trong lĩnh vực quản lý và xây dựng.

Hầu hết các sinh viên tốt nghiệp tại khoa Xây dựng - Đại học Văn Lang được đánh giá tích cực bởi nhà tuyển dụng, có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Nhiều cựu sinh viên tốt nghiệp giữ các vị trí cao cấp có uy tín trong ngành hoặc làm chủ doanh nghiệp xây dựng. 

ty le viec lam

Học bổng

Sinh viên khoa Xây dựng có thể giành được học bổng từ các nguồn sau: Học bổng của nhà trường cho sinh viên khá giỏi, học bổng từ Quỹ gia đình Văn lang và đặc biệt là các học bổng hằng năm từ các tổ chức, tập đoàn, công ty trong và ngoài nước dành cho sinh viên Văn Lang.

Khoa Xây dựng - trường Đại học Văn Lang


Cùng chuyên mục

Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag