TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học

Giới thiệu chung

Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học được thành lập từ năm 1995 cùng với sự ra đời của Trường Đại học Văn Lang. Đến năm 1997, Khoa được chuyển giao chương trình đào tạo ngành Công nghệ và Quản lý Môi trường của Trường đại học Wageningnen (Hà Lan). Bắt đầu từ giai đoạn này, Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học đã liên tục gửi giảng viên của Khoa đi học đúng chuyên ngành đào tạo tại các nước phát triển như: Nhật Bản, Hà Lan, Đức, Mỹ, Nga, Hàn Quốc… Lực lượng giảng viên của Khoa được đánh giá là lực lượng mạnh về chuyên môn trong các trường đào tạo ngành môi trường ở phía Nam, gồm có 6 Phó Giáo sư, 7 Tiến sĩ, 6 Nghiên cứu sinh và 7 Thạc sĩ.

gioi thieu khoa moi truong cong nghe sinh hoc 001Thầy trò khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học trong Lễ bảo vệ Đồ án tốt nghiệp khóa 18, ngành Công nghệ Môi trường

Đến nay, Khoa đã đào tạo được gần 4.000 kỹ sư và hơn 70 thạc sĩ. Các kỹ sư và thạc sĩ sau khi tốt nghiệp đã đáp ứng ở mức cao nhu cầu của thị trường lao động. Các số liệu khảo sát hàng năm cho thấy, kỹ sư sau tốt nghiệp đã có việc làm ngay và những năm gần đây đạt tỷ lệ 100% có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp. Trong khi đó, các thạc sĩ tốt nghiệp ở Khoa có kiến thức chuyên sâu để thực hiện các công tác chuyên môn, đặc biệt tạo điều kiện để thăng tiến và phát triển sự nghiệp riêng.

 

Lực lượng giảng viên của Khoa được đánh giá là lực lượng mạnh về chuyên môn trong các trường đào tạo ngành môi trường ở phía Nam, gồm có 6 Phó Giáo sư, 7 Tiến sĩ, 6 Nghiên cứu sinh và 7 Thạc sĩ.

Hiện nay, rất nhiều cựu sinh viên của Khoa đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo cao không chỉ trong các doanh nghiệp, mà còn trong các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp địa phương đến trung ương, thậm chí là những chuyên gia ở các Trung tâm, Trường Đại học, Viện nghiên cứu trong nước lẫn ngoài nước.

Mục tiêu đào tạo

Đào tạo các kỹ sư, thạc sĩ về lĩnh vực Môi trường và Công nghệ sinh học, đạt chất lượng cao, đáp ứng tốt các yêu cầu của xã hội cả về kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành nghề nghiệp và hoàn thiện hơn các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học, hùng biện, tư duy giải quyết vấn đề, làm việc độc lập và nhóm...

Đặc biệt, học viên sau tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc ngay mà không cần phải trải qua quá trình học việc hoặc tái đào tạo tại các đơn vị đúng chuyên ngành.

Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp

Đối với ngành Công nghệ và Quản lý Môi trường
 • Cán bộ kỹ thuật hoặc quản lý môi trường tại các BQL Các khu kinh tế, BQL các khu công nghiệp - khu chế xuất;
 • Cán bộ kỹ thuật hoặc quản lý môi trường tại các sở Tài nguyên và Môi trường, phòng Cảnh sát môi trường, các trạm Quan trắc môi trường, các sở Khoa học và công nghệ, các sở Xây dựng, các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong cả nước, văn phòng Biến đổi khí hậu;
 • Chuyên viên về công nghệ kỹ thuật môi trường hoặc quản lý môi trường cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý môi trường;
 • Nghiên cứu viên trong các Viện và Trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ môi trường và quản lý môi trường;
 • Làm cán bộ giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về đào tạo chuyên ngành môi trường.
Đối với ngành Công nghệ Sinh học
 • Cán bộ kỹ thuật tại các nhà máy chế biến thực phẩm, công ty giống cây trồng, các trang trại chăn nuôi gia súc- gia cầm;
 • Chuyên viên phân tích thí nghiệm, chuyên viên quản lý tại các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm;
 • Chuyên viên điều hành, kế hoạch, quản lý kỹ thuật, quản lý chất lượng tại các cơ sở sản xuất, công ty kinh doanh thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, thủy sản, môi trường và y dược;
 • Chuyên gia tư vấn, tham mưu cho các công ty, lãnh đạo trong công tác ngành CNSH hoặc Sinh học nói chung ở các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, công ty nước ngoài, công ty liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học;
 • Làm cán bộ giảng dạy, chuyên viên quản lý tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học;
 • Làm cán bộ nghiên cứu, chuyên viên, kỹ thuật viên tại viện nghiên cứu về CNSH tại cơ quan quản lý khoa học hoặc chuyên ngành thuộc các Sở khoa học và công nghệ địa phương;

Chương trình đào tạo

Khoa đang triển khai 5 chương trình đào tạo, cụ thể gồm:

 1. Chương trình đào tạo bậc đại học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường;
 2. Chương trình đào tạo bậc đại học ngành Công nghệ Sinh học;
 3. Chương trình đào tạo bậc cao học ngành Công nghệ Môi trường;
 4. Chương trình đào tạo bậc cao học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường;
 5. Chương trình đào tạo bậc cao học ngành Công nghệ Sinh học.

Các hoạt động học thuật Sinh viên Môi trường & Công nghệ sinh học củng cố kiến thức học trên lớp và góp phần trang bị thêm những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc cho tương lai.

Nghiên cứu khoa học

Song song với hoạt động đào tạo, Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học luôn chú trọng vào hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Trong 20 năm qua, tập thể giảng viên của Khoa đã thực hiện 79 đề tài nghiên cứu trong nước đã được nghiệm thu và ứng dụng và 37 đề tài nghiên cứu ngang tầm với các nước trong khu vực Châu Á và Châu Âu. Tất cả các đề tài nghiên cứu khoa học đều bắt nguồn từ nhu cầu thực tế của Việt Nam và kết quả của các nghiên cứu này không những đóng góp về mặt khoa học mà còn được áp dụng để giải quyết các vấn đề thực tế của Tp.HCM, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long.

Hợp tác trong nước

Thực hiện tốt hợp tác đào tạo với các doanh nghiệp/ cơ sở sử dụng nhân lực thông qua việc ký kết và triển khai các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác đào tạo, cụ thể như: Trung tâm ETM, công ty TNHH Tư vấn Môi trường Văn Lang, Quỹ Bảo vệ Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, công ty Thoát nước Đô thị - Nhà máy Xử lý Nước thải Bình Hưng, xí nghiệp Xử lý Chất thải Nam Bình Dương, công ty Cổ phần Môi trường Việt Úc, khu chế xuất Tân Thuận, các trung tâm tư vấn, các công ty xử lý chất thải, các khu công nghiệp,… tạo điều kiện thuận lợi trong việc gởi sinh viên tham quan học hỏi kinh nghiệm thực tế, thực tập tốt nghiệp cũng như giới thiệu việc làm cho sinh viên.

 

Sinh viên khoa Môi trường & Công nghệ sinh học tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa do Khoa, phòng Công tác Sinh viên tổ chức

Hợp tác quốc tế

Trong những năm qua, khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học đã thực hiện được nhiều dự án hợp tác quốc tế về đào tạo, tập huấn và nghiên cứu khoa học với Trường ĐH Kytakyosu Nhật Bản, Viện Môi trường Nhật Bản, Công ty Hitachi Zosen và KK Satifactory International Nhật Bản, Viện Môi trường Hoàng Gia Melbourne Úc,... Một số dự án điển hình được liệt kê sau đây:

 • Dự án “Nghiên cứu và Đào tạo cho Công nghiệp và Môi trường – Research and Education for Industry and Environment – REFINE”, từ năm 1997 – đến 2004 (2 giai đoạn) do chính phủ Hà Lan tài trợ, với sự tham gia của Trường ĐH Wageningen, Viện Nghiên cứu nhà và phát triển đô thị (IHS), Trung tâm CENTEMA và Trường ĐH Văn Lang.
 • Dự án “Nghiên cứu Vùng Châu Á về Công nghệ và Quản lý Môi trường – Asian Regional Research Programme on Environmental Technology – ARRPET”, từ năm 1998 – 2007 (2 giai đoạn), do tổ chức SIDA với sự tham gia của các nước Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Malaysis, Indonesia, Bangladesh, Nepal, Philippines, Việt Nam có Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội và Trường ĐH Văn Lang.
 • Dự án nâng cao năng lực Quản lý chất thải rắn do 3 trường đại học gồm: Đại học Bauhaus, Weimar, Đức; Đại học Chulalongkorn, Thái Lan và Đại học Văn Lang, Việt Nam phối hợp thực hiện (dự án DAAD). Từ năm 2004 - 2005.
 • Dự án “Nghiên cứu Tái sử dụng Chất thải sinh học cho các thành phố Đông Nam Á - Biowaste Reuse in South-East Asian Cities - BWRSEA), năm 2005 – 2006, do EU tài trợ với sự tham gia của 3 nước Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan và Philippines) và 3 tổ chức Châu Âu (ĐH Wageningen – Hà Lan, ĐH Bauhaus – Đức, tổ chức WASTE – Hà Lan).
 • Dự án về Hỗ trợ cho Phát triển Môi trường đô thị bền vững - Integrated Support for a Sustainable Urban Environment - ISSUE II, năm 2007 – 2010, do tổ chức Châu Âu tài trợ và WASTE tổ chức, với sự tham gia của 19 tổ chức thuộc 16 quốc gia trên thế giới.
 • Dự án “Quản lý Chất thải rắn tổng hợp ở Châu Á - Integrated Sustainable Solid Waste Management In Asia- ISSOWAMA”, năm 2009 – 2011, do tổ chức Châu Âu tài trợ và WASTE tổ chức, với sự tham gia của Hà Lan, Đức và các nước khác như India, China, Pakistan, Bangladesh, Thailand, Vietnam, Cambodia, Indonesia, Philippine.
 • Dự án Characteristic of solid waste at Binh Dien Holesale maket and anaerobic digestion of organic waste of Binh Dien Holesale Market, do Hitachi Zosen (Nhật Bản) tài trợ năm 2014 - 2015.
 • Dự án Anaerobic digestion for organnic waste from the program of solid waste separation at sources at District 1 and Binh Thanh District, do Hitachi Zosen (Nhật Bản) tài trợ năm 2016 (Phối hợp với Trung tâm ETM).
 • Dự án Solid waste management toward zero waste city. Hợp tác với ĐH Thamarsat, Thái Lan và Viện Môi trường, Thái Lan. Kinh phí được tài trợ bởi APA. Thời gian thực hiện: 2015 - 2017.
 • Dự án ENTIRE "Phát triển công nghiệp bền vững ở các đồng bằng của Việt Nam thông qua việc tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguồn nước trong công nghiệp - ENabling susTainable Industrial development in Vietnamese delta’s: REducing, recycling, and multi-sourcing industrial water", thuộc Chương trình Urbanising Deltas of the World Programme 2015 – 2nd Call for proposals, do the Netherlands Organization for Scientific Research (NWO). Thời gian thực hiện: 2016-2020.

Ngoài các dự án trên, Khoa còn hợp tác và thực hiện trao đổi học thuật với các Trường ĐH California Berkely (Mỹ – năm 1998; Trường ĐH Bauhaus Weirma – (Đức) từ năm 1999 đến nay; Trường ĐH Chulalongkorn (Thái Lan) năm 1999 - 2001; Viện Công nghệ Hoàng Gia Melbourn (Royal Melborn Institute of Technology - RMIT (Úc) từ năm 1997 đến nay, Hiệp Hội Môi trường Mỹ Á (US AEP) năm 1999-2001, ĐH Công nghệ New Zealand, Anza College (Mỹ), chủ yếu là trao đổi cán bộ giảng dạy – sinh viên và tổ chức Hội thảo, Hội nghị.

Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học


Cùng chuyên mục

Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag