TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Văn Lang tuyển sinh các ngành chăm sóc sức khỏe

Năm học 2017-2018 Văn Lang tuyển sinh Điều dưỡng và  Xét nghiệm Y học

(Truyền thông Văn Lang) Khoa Y Dược trường Đại học Văn Lang được thành lập vào năm 2017 nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động về ngành Y, Dược. Khoa Y Dược - Đại học Văn Lang sẽ tuyển sinh 2 ngành chính vào năm học 2018-2019 : ngành điều dưỡng và ngành xét nghiệm y học. Phòng truyền thông Văn Lang có cơ hội được gặp gỡ và phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Văn Thọ - trưởng khoa Y Dược Đại học Văn Lang - là người đã bỏ rất nhiều tâm huyết để xây dựng nên Khoa.

pgs ts nguyen van tho 001

PV : Thưa thầy, theo định hướng ứng dụng, Khoa Y Dược của trường Đại học Văn Lang sẽ có những điểm khác biệt như thế nào với các trường Y Dược khác ?

PGS.TS Nguyễn Văn Thọ : Các ngành trong Khoa Y Dược đều khá nhạy cảm vì đối tượng phục vụ là con người. Vì thế, cũng như bất kỳ trường Y Dược nào đều đòi hỏi sự tuyệt đối về năng lực chuyên môn cũng như y đức. Tuy nhiên tại Văn Lang, các sinh viên sẽ được tăng cường đào tạo về các kỹ năng để thực hiện tốt công việc chuyên môn thực tế sau khi ra trường.

PV : Thầy có thể cho biết một số nét đặc trưng của chương trình cử nhân điều dưỡng và cử nhân xét nghiệm Y học tại Đại học Văn Lang không?

PGS.TS.NVT : Hiện nay trong đào tạo ngành điều dưỡng đang chú trọng đến việc thay đổi quan điểm trong xã hội - đó là “điều dưỡng là một nghề chuyên nghiệp”. Trước kia, ngành này được gọi là đào tạo y tá - người phụ tá, thực hiện mệnh lệnh của bác sĩ, thầy thuốc. Tuy nhiên ngày nay, đây là một nghề chuyên nghiệp riêng, nó thay đổi vai trò của người điều dưỡng - trở thành người cộng sự của bác sĩ, là thành viên của nhóm chăm sóc. Vì là nghề chuyên nghiệp riêng nên điều dưỡng không chỉ đào tạo trung cấp mà có chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Chương trình cử nhân điều dưỡng tại Đại học Văn Lang đáp ứng đúng yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Giáo Dục, thông tư liên bộ và xu hướng của thế giới.  

Ngành Xét nghiệm Y học cũng theo hướng ứng dụng. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức khoa học cơ bản, những nguyên lý kỹ thuật về công nghệ, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực xét nghiệm. Trong Y học, chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ sử dụng kiến thức và các xét nghiệm để phát hiện và chẩn đoán bệnh. Với khoa học kỹ thuật hiện đại, xét nghiệm Y học hỗ trợ cho các chẩn đoán của bác sĩ được chính xác hơn. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân xét nghiệm Y học có thể làm việc ở nhiều nơi như : bệnh viện, trung tâm y tế… về kiểm nghiệm, y tế dự phòng, giám sát hoặc các cơ sở y tế khám chữa bệnh nhà nước, tư nhân, quốc tế; các viện, trung tâm nghiên cứu.

Do khoa học hiện đại, ngành xét nghiệm Y học cũng phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật.

pgs ts nguyen van tho 002PV : Là một người trong ngành, hiểu rõ về sự phát triển và sự cần thiết của ngành trong tương lai, thầy có thể cho biết triển vọng nghề nghiệp của những ngành Y Dược như thế nào?

NVT: Như chúng ta đã biết, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ là nhu cầu bất tận của con người. Khi chúng ta có sức khoẻ thì chúng ta có nhiều điều mơ ước, nhưng khi chúng ta không có sức khoẻ thì điều mơ ước duy nhất là sức khoẻ. Ngành Y Dược được vinh dự là ngành chăm sóc sức khoẻ cho con người. Với trách nhiệm lớn lao, với nhu cầu bất tận đó thì việc đáp ứng và sẵn sàng phục vụ người bệnh; đồng thời nắm bắt được những kiến thức khoa học hiện đại nhất để nâng cao chất lượng phục vụ là điều rất cần thiết.

PV : Thầy có những lời khuyên nào đối với những sinh viên tương lai của Văn Lang để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân ?

NVT: Y Dược là một ngành về con người, nên từ xa xưa các bậc tiền bối và xã hội đã lựa chọn rất khắt khe với người học, đặc biệt về phẩm chất đạo đức. Ngày nay, tuy việc lựa chọn không còn gay gắt nữa nhưng phẩm chất đạo đức của ngành Y Dược vẫn luôn được đề cao. Người lựa chọn nghề Y phải có tình yêu thương con người, thông cảm sâu sắc với nỗi đau của người khác và sẵn sàng tận tuỵ phục vụ người bệnh; họ cần nhẫn nại, điềm tĩnh, trung thực và có ý thức trách nhiệm cao.

Cám ơn PGS.TS.Nguyễn Văn Thọ đã chia sẻ những điều tâm huyết !

Bài Quỳnh Chi, ảnh Hoàng Anh.

 


Cùng chuyên mục

Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag