TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Khoa Luật và Ngành Luật Kinh tế

Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tiếp đến sẽ là AEC và TPP, qua đó sẽ mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các doanh nghiệp. Đây chính là “mảnh đất màu mỡ” cho những ai đam mê theo đuổi nhóm nghành Luật, đặc biệt là Luật Kinh tế nhằm phục vụ cũng như tham gia vào bộ máy hoạt động của doanh nghiệp. Xuất phát từ nhu cầu này, nguồn nhân lực chất lượng cao nghành Luật Kinh tế sẽ luôn là đối tượng được “săn đón” của các nhà tuyển dụng.

nganh luat van lang

Khoa Luật Kinh tế được xác định là một Khoa đảm trách chuyên nghành đào tạo mũi nhọn của trường Đại học Văn Lang. Khoa Luật giữ vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cử nhân nghành Luật học. Luật Kinh tế - “Kim chỉ nam” của mọi sự phát triển bền vững.

Luật Kinh tế - nhu cầu nhân lực của tương lai

Theo nghiên cứu của Chính Phủ, đến năm 2020, Việt Nam cần đội ngũ luật sư từ 18.000 đến 20.000 người, tỷ lệ luật sư trên số dân đạt khoảng 1/4. Tuy nhiên, cả nước ta chỉ có khoảng 25 cơ sở đào tạo liên quan đến ngành Luật, miền Nam chỉ có khoảng 13 cơ sở đào tạo từ 3.500 đến 4.000 cử nhân luật mỗi năm, còn nhỏ so với nhu cầu. Với thị trường năng động phía Nam, đào tạo ngành Luật Kinh tế là một hướng đi đúng đắn.

Với mục tiêu đào tạo ra những cử nhân Luật Kinh tế có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt, có kiến thức cơ bản về pháp luật, thực tiễn pháp lý tại Việt Nam và những kiến thức về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa có liên quan đến lĩnh vực pháp luật trên cơ sở kiến thức kinh tế.

Học Luật Kinh tế tại Văn Lang bạn sẽ học gì?

 • Kiến thức cơ sở khối ngành: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Lý luận Nhà nước và pháp luật, Lịch sử Nhà nước và pháp luật, Luật học so sánh.
 • Kiến thức nghành: Luật hiến pháp, Luật hành chính, Luật dân sự, Luật tố tụng dân sự, Luật hình sự, Luật tố tụng hình sự, Luật thương mại, Luật hôn nhân và gia đình, Công pháp Quốc tế, Tư pháp Quốc tế, Xây dựng văn bản pháp luật.
 • Kiến thức chuyên nghành: Luật tài chính, Luật ngân hàng, Luật thuế, Luật đất đai, Luật môi trường, Luật lao động, Luật cạnh tranh, Luật sở hữu trí tuệ, Luật đầu tư, Luật thương mại Quốc tế, Pháp luật hợp đồng trong kinh doanh, Pháp luật về thương mại điện tử, Anh văn chuyên nghành…
 • Điểm mới của khoa Luật kinh tế là:
 • Ngay từ ban đầu trường ĐH Văn Lang đã rất chú tâm tới việc đầu tư cho chất lượng giảng dạy. Khoa được trang bị một đội ngũ giảng viên có trình độ cũng như chuyên môn cao phục vụ cho công việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức tới các sinh viên một cách đơn giản giúp sinh viên dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất.
 • Tổ chức các buổi tọa đàm định hướng nghề nghiệp ngay từ những ngày đầu năm học, để các tân sinh viên định hướng được nghề nghiệp mình muốn làm sau khi ra trường, phần nào giúp các em tự vạch ra kế hoạch học tập riêng cho bản thân cũng như trang bị kiến thức trong quá trình học tập để phục vụ cho công việc sau này.

nganh luat 001Buổi Tọa đàm: Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

 • Chương trình đào tạo cũng chú trọng đến tính ứng dụng thực tiễn giúp sinh viên phát triển toàn diện kỹ năng chuyên môn thông qua hoạt động “mô phỏng” tham gia các phiên Tòa thực tế tại các Tòa án khác nhau (Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, Tòa án nhân dân huyện Bình Thạnh…) để các sinh viên hình dung ra được Tòa án cũng như cách làm việc của những người ở Tòa án và tổ chức các phiên tòa giả định để trau dồi khả năng phán đoán logic và tranh luận. Có thái độ đóng góp cho cộng đồng và thúc đẩy học kết hợp với hành.

img 03.19 Jan. 09001

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng hành nghề Luật, Khoa cũng chú trọng tới việc đào tạo đạo đức và thái độ của các cử nhân Luật tương lai đối với xã hội, tổ chức các hoạt động công tác xã hội như “Noel yêu thương”, “Trung thu cho em” để các sinh viên tham gia… Ngoài ra Đoàn Khoa cũng tổ chức các buổi Team Buiding một phần để cho các sinh viên có giờ giải trí sau giờ học căng thẳng ở giảng đường, phần để gắn kết các thành viên trong khoa lại thành một khối đại đoàn kết vững chắc.

nganh luat 003Chương trình: “ Noel Yêu thương”

nganh luat 003Buổi: Team buiding

Cơ hội nghề nghiêp sau khi ra trường

Do nhu cầu cán bộ pháp lý trong lĩnh vực kinh tế tăng cao, khi nền kinh tế Việt Nam tăng cường hội nhập, cơ hội việc làm của cử nhân Luật Kinh tế hiện tại đang mở rộng.

 • Công tác tại hệ thống tòa án nhân dân, các trung tâm trọng tài thương mại và các đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý.
 • Công tác tại khu vực doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, cơ quan lập pháp, cơ quan quản lý Nhà nước về kinh tế, nghiên cứu giảng dạy…v…v…
 • Cử nhân Luật cũng có thể theo học các khóa đào tạo nghề luật sư và hành nghề.

nganh luat 005Phiên Tòa giả định giữa Sinh viên khoa Luật và các khoa khác

Đội ngũ Cán bộ - Giảng viên Khoa Luật Kinh tế

Ban Chủ Nhiệm Khoa:

 1. TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng Khoa

Giảng viên cơ hữu:

 1. GVC.ThS. Nguyễn Hữu Bình – GVCH – Trưởng bộ môn
 2. TS. Nguyễn Hữu Thế Trạch – GVCH
 3. TS. Lê Minh Toán – GVCH
 4. ThS. Đỗ Quang Thuần – GVCH
 5. ThS. Bùi Hữu Cường – GVCH – Khiêm CB CTSV

Nhân viên:

 1. CN. Huỳnh Thị Minh Trang – Giáo vụ

Giảng viên Thỉnh giảng:

 1. ThS. Huỳnh Cát Dung – Giảng dạy môn Tâm lý học đại cương
 2. PGS. TS. Vũ Văn Nhiêm – phụ trách môn Luật Hiến pháp
 3. ThS. Trương Thị Minh Thùy - phụ trách môn Luật Hiến pháp
 4. PGS. TS. Phạm Đình Nghiệm - phụ trách môn Logic học
 5. ThS. Nguyễn Mạnh Cường - phụ trách môn Lý Luận Nhà nước và pháp luật

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag