Sinh viên Môi trường học tập thực tế môn “Công nghệ xử lý nước cấp” tại Lâm Đồng

(P. Tuyển sinh Văn Lang, 30/11/2018) – Ngày 22 – 25/11/2018, Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học tổ chức chuyến thực tập tại Lâm Đồng phục vụ môn học “Công nghệ xử lý nước cấp” dành cho sinh viên năm 3 ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường.

Môn học Công nghệ xử lý nước cấp và đồ án Công nghệ xử lý nước (5 tín chỉ) nằm trong chương trình học kỳ 1, năm thứ 3. Đây là khóa sinh viên thứ 2 ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường được Khoa tạo điều kiện trải nghiệm thực tế môn học tại 2 nhà máy xử lý nước cấp tại tỉnh Lâm Đồng: nhà máy cấp nước Dankia 2 (xã Lát, huyện Lạc Dương) và nhà máy nước Đức Trọng (81 Nguyễn Công Trứ, huyện Đức Trọng). Đồng hành cùng 22 sinh viên trong chuyến tham quan thực tế năm này là TS. Nguyễn Thị Phương Loan – Giảng viên phụ trách môn học và cô Trương Mộng Diễm – Quản lý công tác sinh viên.

DH Van lang thu tap k22m lamdong 1Ngày 24/11/2018, sinh viên Môi trường tham quan Nhà máy cấp nước Dankia 2. Nhà máy có diện tích 19ha được xây dựng vào năm 2009 và đưa vào hoạt động từ tháng 9/2010 với công suất 30.000m3/ngđ.

Tại nhà máy cấp nước Dankia 2, các bạn sinh viên tham quan trạm bơm cấp 1, được tận mắt chứng kiến cách vận hành và hoạt động của từng công trình: bể keo tụ - tạo bông, bể lắng, bể lọc, bể chứa, trạm bơm cấp 1 và 2,...

Qua chuyến tham quan, sinh viên được giới thiệu về sơ đồ dây chuyền công nghệ và được giải thích chi tiết từng công trình đơn vị, có thêm kiến thức thực tế về các công trình xử lý nước cấp, từ công đoạn lấy nước thô đến công đoạn xử lý nước thô để trở thành nước cấp cho sinh hoạt.

DH Van lang thu tap k22m lamdong 2

DH Van lang thu tap k22m lamdong 3Anh Phan Bá Minh - đại diện Nhà máy cấp nước Dankia 2 - giải thích sơ đồ dây chuyền công nghệ tại nhà máy, hướng dẫn sinh viên cách hoạt động của các công trình đơn vị.

Ngày 25/11/2018, đoàn sinh viên tiếp tục tham quan nhà máy nước ngầm Đức Trọng. Tại đây, các bạn được học hỏi về các công đoạn xử lý nước thô từ các giếng nước ngầm cũng như quá trình rửa bể lọc của nhà máy.

DH Van lang thu tap k22m lamdong 4Sinh viên quan sát quá trình vận hành rửa lọc và xem bể thu nước sau rửa lọc.

Bên cạnh sự hướng dẫn của các anh chị kỹ thuật viên tại nhà máy, TS. Nguyễn Thị Phương Loan - giảng viên phụ trách môn học đã giải thích thêm về những lý thuyết đã học trên lớp trên chính mô hình thực tế tại nhà máy, giúp sinh viên củng cố lại kiến thức và hình dung cụ thể hơn các công trình.

DH Van lang thu tap k22m lamdong 5TS. Nguyễn Thị Phương Loan giảng giải về các công trình thực tế cho sinh viên.

Sinh viên rất hứng thú vì chuyến tham quan học tập, tích lũy thêm nhiều kiến thức thực tế cho môn học Công nghệ xử lý nước cấp để vận dụng tốt vào giai đoạn thực hiện đồ án Công nghệ xử lý nước.

Riêng với sinh viên Khóa 22 ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, chuyến tham quan đến Lâm Đồng lần này thật đáng nhớ và “bão táp” vì nằm trong đúng thời gian cơn bão số 8, số 9 đang ảnh hưởng mạnh đến các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Khi đoàn vừa đặt chân đến Đà Lạt, mưa phùn bắt đầu rầm rì cả ngày. May mắn thay, suốt hành trình qua các huyện tại Lâm Đồng, đoàn không gặp cản trở lớn nào, ngoài “thời trang áo mưa” bên ngoài áo ấm, áo Khoa rực rỡ. Về đến Sài Gòn đúng ngày nước ngập, mưa lớn, 24 thành viên trong đoàn về được nhà nhắn tin cho nhau báo đã an toàn, ai cũng thở phào nhẹ nhõm!

DH Van lang thu tap k22m lamdong 6Trời lạnh lắm nhưng tụi mình vẫn cười tươi nha!

DH Van lang thu tap k22m lamdong 7Bất chấp thời tiết xứ lạnh, mình phải chụp hình “khoe” áo Khoa trước đã!

Trong học kỳ 1 năm học 2018-2019, Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học có kế hoạch tiếp tục tổ chức các chuyến tham quan thực tế cho sinh viên 2 ngành:
+ Sinh viên năm tư ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường: tham quan môn Quản lý chất thải rắn và Quản lý chất thải nguy hại ở Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Bình Dương.
+ Sinh viên năm tư ngành Công nghệ Sinh học tham quan thực tập cuối khóa 01 tuần tại Bảo Lộc, Đà Lạt (từ ngày 07/01/2019).

Trương Ngọc Minh Thư
Ảnh: Trương Mộng Diễm