TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Sinh viên Văn Lang lên kế hoạch học tập sau Tết

(P.TS&TT  Văn Lang, 28/02/2021) - Bắt đầu học kỳ mới, để thích nghi trong giai đoạn có nhiều sự thay đổi, mỗi sinh viên Văn Lang cần lên kế hoạch học tập cụ thể để năm mới, học kỳ mới suôn sẻ, thành công.

Bước sang năm 2021, dịch bệnh trong nước và trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Căn cứ chỉ đạo của UBND Tp.HCM về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, Trường Đại học Văn Lang đã thông báo triển khai dạy - học trực tuyến (online) thông qua hệ thống E-learning và phần mềm MS Team từ ngày 22/2/2021 đến hết 07/3/2021 (2 tuần). Sau hai tuần học trực tuyến, sắp tới sinh viên có thể quay lại học tập trung. 

Ngày 22/2/2021, sinh viên bắt đầu ngày học đầu tiên của học kì mới. Đây không phải là lần đầu Đại học Văn Lang dạy- học trực tuyến, song, để học tập hiệu quả và thích nghi cách học trong thời kỳ bình thường mới vẫn còn là điều lo lắng của hầu hết sinh viên. Để có thể học tập hiệu quả, hay hơn thế nữa là tạo đột phá trong học tập nói riêng và cuộc sống nói chung, có lẽ điều đầu tiên sinh viên cần làm chính là xây dựng kế hoạch cho bản thân. 

S.M.A.R.T là phương pháp phổ biến để xây dựng và quản lý kế hoạch, được cấu thành bởi chữ cái đầu tiên của 5 tiêu chí giúp hoàn thành mục tiêu, kế hoạch thành công, bao gồm:

  1. Specific - Mục tiêu học tập được xác định thật cụ thể. Bạn cần tập trung vào kết quả dự định của chương trình học, từ đó xem xét cần thực hiện những gì để nhiệm vụ học tập này thành công.
  2. Measurable -  Có thể đo đạc. Mục tiêu khi học và học trực tuyến phải đo lường được. Việc tìm kiếm và sử dụng công cụ online có thể hỗ trợ người học đo được thành tích, quá trình tiến bộ, cam kết khi học.
  3. Achievable -  Mục tiêu đặt ra phải thực tế, phù hợp với tiềm năng của bản thân. Trong trường hợp nếu không thể xác định được mục tiêu, thì việc trao đổi trực tiếp với giảng viên, tư vấn từ các Khoa hoặc Trung tâm Phát triển Năng lực sinh viên sẽ hữu ích cho bạn.
  4. Relevant - Mục tiêu liên quan tới mục đích cuối cùng. Một mục tiêu thiếu thực tế sẽ khó thực hiện cũng như làm giảm động lực, tăng áp lực khi học tập/ học trực tuyến.
  5. Time bound - Thời gian hoàn thành. Đặt deadline để hoàn thành mục tiêu, theo sát lịch trình, giúp bạn xem xét tiến trình hướng tới mục tiêu và thực hiện điều chỉnh nếu cần.

vlu ke hoach hoc tap sau tet c

Trong giai đoạn nhiều biến đổi như hiện nay, việc lên kế hoạch giúp sinh viên thích ứng tốt, chuẩn bị tâm lý và hành trang tốt hơn trước một chặng đường mới, cột mốc mới. Nhiều sinh viên Văn Lang đã lên dây cót tinh thần để chuẩn bị cho một học kỳ mới tuy khó khăn nhưng hứa hẹn vẫn thật hiệu quả.

vlu ke hoach hoc tap sau tet aNguyễn Đoàn Hồng Phúc, 187NT09755, sinh viên ngành Thiết kế Nội thất: “Trước mắt, mình cũng chuẩn bị kế hoạch để học online, đặc biệt với ngành Nội thất vốn khá đặc thù, cần làm việc nhóm để làm mô hình và sản phẩm thực tế thì việc học online thường bất tiện. Hiện tại, mình vẫn đang hoàn thành một vài đồ án từ trước tết đến nay. Trong năm mới, mình muốn sắp xếp lại thời gian biểu để ngoài việc học, mình có thể tham gia một số hoạt động hoặc cuộc thi về nội thất, đồng thời giữ cân bằng trong cuộc sống”.

vlu ke hoach hoc tap sau tet dVũ Bích Hiền, 187PR11837, ngành Quan hệ Công chúng: “Học kỳ sau Tết này là học kỳ thứ sáu của mình, không còn bao lâu nữa mình sẽ tốt nghiệp. Hiện tại, mình vẫn chưa thực sự có một kế hoạch chi tiết, nhưng cơ bản sẽ tập trung vào học ngoại ngữ, cụ thể là thi TOEIC để tốt nghiệp và chú trọng cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Thay vì tham gia các hoạt động ngoại khóa như những kỳ học trước thì bây giờ mình sẽ bù lại bằng những tiết tự học tiếng Anh và thường xuyên xem phim Mỹ/Anh hơn. Ngoài ra, nếu ổn, mình cũng sẽ rèn giao tiếp tiếng Hàn song song với tiếng Anh”.

vlu ke hoach hoc tap sau tet bNguyễn Lê Hoàng Phong, K25TN1, ngành Thanh nhạc: “Thanh nhạc là một ngành khá đặc thù về luyện tập và thực hành, thế nên việc hát qua video cho giáo viên nghe có vẻ bất khả thi. Nhưng mà chung quy thì vẫn là một ngành học, có những kiến thức và quy tắc như mọi ngành học khác. Nếu thích nghi và nắm được những kiến thức cốt lõi, luyện tập thông qua sự trợ giúp của thầy cô thì em nghĩ, ở nhà, ở trường, ở đâu cũng sẽ tiến bộ, không phí chút thời gian nào. Học online thì ở nhà hát, học tập trung thì ở trường hát, ở đâu cũng hát cho tiến bộ.”

vlu ke hoach hoc tap sau tet eTạ Trung Can, K24XN2, Khoa Điều dưỡng và Kỹ thuật y học “Em vẫn luôn giữ tinh thần học online, đảm bảo có mặt đầy đủ các buổi học và chủ động xem tài liệu trước khi lên lớp. Năm trước còn bỡ ngỡ không biết ra sao nhưng năm nay ổn hơn hẳn, không còn lo lắng gì. Kinh nghiệm học là phải đọc bài trước và cố gắng xem lại bài giảng. Nếu có thắc mắc trên lớp em sẽ chủ động gửi mail, tin nhắn nhờ thầy cô hỗ trợ. Nói chung sẽ luôn sẵn sàng và quyết tâm có một học kỳ mới hiệu quả, tốt nhất.”

 Một năm mới nữa đã đến, một học kỳ mới đã bắt đầu, chúc bạn xây dựng một kế hoạch học tập hiệu quả và đạt được mục tiêu của mình. Đừng quên tuân thủ các quy định phòng chống dịch, thực hiện đầy đủ các quy định học trực tuyến và theo dõi các thông tin cập nhật từ Trường để trở lại học tại Trường sau 2 tuần online nhé!

Phùng Lê Vân
K24PR1 - Khoa Quan hệ Công chúng và Truyền thông
Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag