TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Ngành Kiến trúc

Giới thiệu 

Mã ngành: 7580101

Ngành đào tạo : Kiến trúc

Thời gian đào tạo: 5 năm

Văn bằng: Kiến trúc sư

Kiến trúc sư là nghề nghiệp theo thiên hướng sáng tạo được xã hội xem trọng bởi ngoài thiết kế họ còn phải am hiểu nhiều lĩnh vực như Mỹ thuật, Hội họa, Toán học, Văn học thậm chí là Pháp luật. Họ là những “phù thủy” biến những nhu cầu của con người từ ý tưởng như nơi ở, sinh hoạt, làm việc vui chơi thành hình ảnh, bản vẽ thiết kế các công trình và chuyển giao thiết kế cho bộ phận xây dựng.

Trên thế giới có rất nhiều chuyên ngành sâu về Kiến trúc như: cảnh quan, di sản, quy hoạch đô thị… đào tạo ra những Kiến trúc sư làm việc trên nhiều giai đoạn khác nhau của dự án: Thiết kế, khai triển kiến trúc công trình; Thiết kế cảnh quan, quy hoạch hệ thống cây xanh đô thị; Lập Dự án đầu tư, lập dự toán xây dựng công trình; Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; Giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị; Thiết kế quy hoạch du lịch, cảnh quan…

Ngành Kiến trúc của Trường Đại học Văn Lang định hướng đào tạo theo phương pháp truyền nghề. Sinh viên ứng dụng lý thuyết, tìm ý tưởng, biện luận để thực hiện đồ án dưới dạng bản vẽ phác thảo, mô hình. Giảng viên sửa bài, phân tích, giúp sinh viên hoàn thiện thiết kế. Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về khoa học kỹ thuật và nghệ thuật, kiến thức về khoa học xã hội nhân văn liên quan đến ngành nghề và nghệ thuật tạo hình, bố cục không gian; rèn luyện kỹ năng thực hành sáng tác kiến trúc – trang trí nội thất; thiết kế kỹ thuật hạ tầng trên tổng thể và chi tiết trong công trình…Chương trình đào tạo của ngành Kiến trúc bám sát chương trình khung theo quy định của Bộ GD&ĐT, kết hợp với tình hình thực tế. Thời gian đào tạo 5 năm gồm 9 học kỳ thực học và 1 học kỳ thực hiện Luận án Tốt nghiệp.

Nội dung các cuộc thi thiết kế thực tế được các giảng viên biên soạn thành đề tài đồ án và đưa vào các học kỳ phù hợp để sinh viên tham dự; tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với phương pháp nghiên cứu gắn với thực tiễn và có cơ hội cọ xát trong thực hành nghề nghiệp. Đây cũng chính là điểm gắn kết công tác đào tạo với nhu cầu xã hội, không tách rời công tác đào tạo với kiểm nghiệm từ thực tế cuộc sống.

Ngoài việc học tại Trường, Trường Đại học Văn Lang tạo điều kiện cho sinh viên Kiến trúc tham gia các liên hoan, các cuộc thi thiết kế lớn trong và ngoài nước. Sinh viên Kiến trúc Văn Lang nổi tiếng về thành tích cao tại các cuộc thi lớn như Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc, Archicad-BIM, Loa Thành, Archprix SEA,…

Từ những ngày đầu thành lập Trường, để đáp ứng nhân lực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước những năm 90, Kiến trúc đã được hoạch định là một ngành mũi nhọn của Trường Đại học Văn Lang. Trong suốt 25 năm sau đó, với số lượng sinh viên đầu vào ổn định và đặc biệt tăng trong những năm gần đây, Khoa Kiến trúc đã khẳng định vị trí và uy tín của mình.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020 – 2025, Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/ năm.

Theo khảo sát tháng 8/2019 của 1.947 của sinh viên tốt nghiệp năm 2018 cho thấy:

  • 98.15% sinh viên ngành Kiến trúc có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp.
  • Mức thu nhập trên 10 triệu đồng của sinh viên Kiến trúc Văn Lang sau 1 năm tốt nghiệp chiếm tỷ lệ 53.7%.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo năm học 2012 - 2013

Chương trình đào tạo năm học 2013 - 2014

Chương trình đào tạo năm học 2014 - 2015

Chương trình đào tạo năm học 2015 - 2016

Chương trình đào tạo năm học 2016 - 2017


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag