Khoảnh khắc làm xanh cuộc đời

(TT. Thông tin – Văn Lang, 05/01/2017) – Tối 31/12/2016, vào thời khắc giao mùa giữa năm cũ và năm mới, Đội Công tác xã hội, Trường Đại học Văn Lang đã ra quân chương trình Khoảnh khắc xanh 2017. Đó là đêm giao thừa ý nghĩa đối với tất cả các đội viên tham gia.

Ngày 10/12/2016: Kế hoạch thực hiện chương trình hoàn tất.

Ngày 27/12/2016: Đội Công tác xã hội (Đội CTXH) kêu gọi cộng đồng Sinh viên Văn Lang cùng tham gia chương trình qua facebook của đội.

Ngày 31/12/2016: Các thành viên của đội xuất phát lúc 17h00.

cong tac xa hoi giao thua khoanh khac xanh 001Ngày cuối năm, ngoài kia, xe cộ tấp nập; trong vòng tròn người mà đội vừa tập trung ở công viên Bách Tùng Điệp, các đội viên cảm nhận sự ấm áp lan tỏa. Gia đình CTXH ngồi lại bên nhau, chia sẻ những tâm tư của mình, chân thành và gần gũi. Trân trọng biết bao khoảnh khắc này khi chúng tôi có thể trò chuyện cùng nhau, lắng nghe nhau, cùng nhau ăn bữa tối đơn giản, và cười với nhau. 23h30, chúng tôi di chuyển đến phố đi bộ Nguyễn Huệ; cùng nhau đếm ngược từng giây, cùng nhau chào đón khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cùng trao nhau những lời chúc tốt lành.

Niềm vui này chúng tôi muốn được chia sẻ, lan tỏa đến những người còn tất bật làm việc trên đường phố đêm cuối năm. 40 tấm thiệp thủ công, tự thiết kế dần thành hình; xinh xắn và ý nghĩa nhờ những đôi tay ấm áp nghĩa tình. Những tấm thiệp được gửi đến tận tay các cô chú lao công làm việc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đó là món quà tinh thần ý nghĩa, vì chúng tôi đã nhìn thấy nụ cười khi thiệp được trao tay các cô chú. Chúng tôi mong muốn đêm cuối năm, mọi người sẽ có được thời gian nghỉ ngơi sau một năm vất vả; nhất là các cô chú lao công.

cong tac xa hoi giao thua khoanh khac xanh 002

cong tac xa hoi giao thua khoanh khac xanh 003

Sau giao thừa, phố đi bộ Nguyễn Huệ thưa vắng dần, ngập tràn rác. Chúng tôi chia thành 3 nhóm, mang bao tay và nhặt rác. 670 mét chiều dài con đường, ngổn ngang ly nhựa, chai thủy tinh, túi nilon,… Chúng tôi tay cầm túi, tay nhặt rác; các cô chú lao công tay cầm chổi quét, tay đẩy xe; những chiếc xe tải rác lần lượt chở đi. Người dân hiếu kì đến hỏi han, cũng có người tỏ vẻ cười cợt, nhưng thật vui là có nhiều người cùng chung tay với chúng tôi. 2h30 phút sáng 01/01/2017, phố đi bộ Nguyễn Huệ sạch bong – đó là phép màu kỳ diệu đến từ trách nhiệm cộng đồng, tinh thần chia sẻ, hỗ trợ.

Kết thúc chương trình, các thành viên gia đình CTXH cùng nhau chụp tấm hình lưu niệm; ai cũng rạng rỡ nụ cười dù bản thân thấm mệt sau hơn 2 giờ lao động vất vả. Ngày đầu năm đơn giản thế thôi, vui vẻ tràn đầy.

Chúng tôi sẽ nhớ về chương trình Khoảnh khắc xanh 2017 - một hoạt động mang đậm tinh thần của Đội, mở rộng ra ngoài khuôn viên Trường; nhớ về khoảnh khắc các thành viên cùng nhau làm công việc thực sự hữu ích cho xã hội; nhớ về mỗi dây kết nối chúng tôi thành anh em, thành gia đình.

Những ngày tươi đẹp của gia đình Đội CTXH Văn Lang sắp tới, chúng tôi sẽ viết tiếp cùng nhau bằng những việc làm, những chương trình ý nghĩa, tốt đẹp.

Trương Hoàng Vân
Sinh viên năm 2, khoa Thương mại