Sinh viên Văn Lang tham gia hiến máu tình nguyện

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 23/3/2017) – Trong 2 ngày 21, 22/3/2017, Đội Công tác xã hội, Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tại trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức thường niên tại Trường Đại học Văn Lang, 2 lần mỗi năm học; với sự hỗ trợ của Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội của sinh viên, chia sẻ với cộng đồng trong việc chăm sóc và hỗ trợ người bệnh. Được biết, trong đợt hiến máu tại Cơ sở 1, ngày 21-22/3 vừa qua, đã có 313 sinh viên, cán bộ - giảng viên – nhân viên tham gia chương trình.

Các thành viên Văn Lang có nguyện vọng hiến máu được bộ phận tiếp tân hướng dẫn đăng ký; sau đó được đội ngũ bác sĩ từ Trung tâm Hiến máu nhân đạo Tp. Hồ Chí Minh khám sơ bộ; nếu đảm bảo sức khỏe, người hiến máu uống trà đường và di chuyển sang khu vực hiến máu; sau khi hiến máu, người hiến máu được đội ngũ tình nguyện viên chuyển đến khu chăm sóc, nghỉ ngơi tại chỗ; chờ sức khỏe ổn định, người hiến máu có thể dùng bữa sáng (được chuẩn bị sẵn) tại khu vực ăn uống. Ngoài ra, để khích lệ tinh thần tình nguyện của các thành viên Văn Lang, chương trình cấp giấy chứng nhận tham gia hiến máu và tặng phần quà nhỏ cho người hiến máu.

Kết thúc đợt hiến máu, theo tổng kết của Đội Công tác xã hội, trong 2 ngày, chương trình thu được 230 đơn vị máu 250ml, 78 đơn vị máu 350ml, 5 đơn vị máu 450ml để đóng góp vào quỹ máu dự trữ, phục vụ công tác cứu chữa người bệnh.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

hien mau tinh nguyen hoc ky 2 co so 1 0001Từ năm 2016, khu vực hiến máu tình nguyện ở Cơ sở 1 được bố trí một phần ở Thư viện. Các bạn sinh viên đăng ký hiến máu ở bàn tiếp tân đặt tại hành lang trước Thư viện (ảnh trái); sau đó gửi cặp sách, ba lô cho bộ phận giữ đồ (ảnh phải).

hien mau tinh nguyen hoc ky 2 co so 1 0001Sinh viên, cán bộ - giảng viên - nhân viên trước khi hiến máu đều được khám sức khỏe; các trường hợp đang dùng thuốc, có vết thương hoặc chưa đủ cân nặng... phải chờ sang đợt hiến máu sau, nhằm đảm bảo chất lượng máu được hiến tặng.

hien mau tinh nguyen hoc ky 2 co so 1 0001Những thành viên đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe sau khi thăm khám phải uống trà đường để ổn định đường huyết, sẵn sàng đến khu vực hiến máu.

hien mau tinh nguyen hoc ky 2 co so 1 0001ThS. Đinh Xuân Tỏa - Trưởng phòng Công tác sinh viên - đang là người giữ kỷ lục số lần hiến máu tại Trường: 24 lần hiến máu.

hien mau tinh nguyen hoc ky 2 co so 1 0001Trung tâm Hiến máu nhân đạo Tp. Hồ Chí Minh cử 2 xe chuyên dụng phục vụ cho đợt hiến máu tại Trường Đại học Văn Lang. Các bạn sinh viên, cán bộ - giảng viên - nhân viên Văn Lang dù là lần đầu hay đã tham gia nhiều đợt hiến máu, đều được đội ngũ bác sĩ hướng dẫn, trò chuyện vui vẻ trong khi lấy máu. Vì thế mọi người đều có cảm giác an tâm và bớt... hồi hộp.

hien mau tinh nguyen hoc ky 2 co so 1 0001Bữa ăn sáng, cung cấp chất sắt cho người hiến máu được chế biến và phục vụ ở khu vực riêng biệt, đảm bảo an toàn, vệ sinh.

hien mau tinh nguyen hoc ky 2 co so 1 0001Ở khu vực nghỉ ngơi sau khi hiến máu, các bạn tham gia chương trình được ghi lại thông tin, trao giấy chứng nhận hiến máu; đội ngũ tình nguyện viên hướng dẫn người hiến máu về chế độ dinh dưỡng, "hồi sức" cho các bạn bị choáng bằng trà đường hoặc kẹo sữa mềm.

Theo kế hoạch, Đội Công tác xã hội sẽ tiếp tục triển khai chương trình tại Cơ sở 2 của Trường – 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh - vào buổi sáng các ngày 28, 29, 30/3/2017, bắt đầu từ 6h30. Sinh viên, các cán bộ - giảng viên - nhân viên Văn Lang có thể mang thẻ sinh viên hoặc chứng minh nhân dân đến khu vực hiến máu tại sảnh C, Cơ sở 2 để tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Bảo Minh