TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Mỗi thiết kế sách, một giấc mơ nghề nghiệp

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 26/4/2017) - Từ ngày 15 đến ngày 18/04/2017, khoa Mỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm đồ án minh họa sách của sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa tại tiền sảnh Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh.

Triển lãm đồ án minh họa sách của sinh viên Mỹ thuật Văn Lang nằm trong khuôn khổ Ngày hội “Mỗi cuốn sách một giấc mơ” năm 2017, hướng tới kỷ niệm Ngày sách Việt Nam (21/04), Ngày sách và bản quyền thế giới (23/04) do Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị đào tạo, xuất bản, các nhà nghiên cứu tổ chức. Trong lần thứ hai đến với không gian ngày hội, khoa Mỹ thuật Công nghiệp trưng bày 32 tác phẩm, là đồ án môn học Thiết kế bìa sách của sinh viên năm thứ hai, và đồ án tốt nghiệp của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế Đồ họa. Khu triển lãm của sinh viên Văn Lang đặt ở vị trí tiền sảnh, được trang trí đơn giản, lấy chính nét đẹp của tác phẩm làm trung tâm.

32 tác phẩm chọn trưng bày mang những màu sắc khác nhau trong lĩnh vực minh họa sách: từ nét vẽ ngây thơ cổ tích cho những câu chuyện quen thuộc với thiếu nhi như Bầy thiên nga, Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Truyện cổ Grim), Ngồi khóc trên cây, Mắt biếc (Nguyễn Nhật Ánh),… đến những mảng khối trẻ trung, vui tươi trong những quyển sách do sinh viên sáng tạo nội dung như Làng nhựa tái chế; Bi-ta-lô ở làng khỏe mạnh; Căn bếp hạnh phúc,… hoặc những hình ảnh đậm dấu ấn quê hương và tinh thần dân tộc như Chợ đêm Sài Gòn, Di sản sống trong di sản,…

van lang 2017 trien lam do an minh hoa sach thu vien khoa hoc tong hop thiet ke 15042017 IMG 074032 tác phẩm minh họa sách trưng bày tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, tháng 4/2017, gồm 17 đồ án môn học của sinh viên khóa 2016-2020, và 15 đồ án tốt nghiệp của sinh viên các khóa trước.

van lang 2017 trien lam do an minh hoa sach thu vien khoa hoc tong hop thiet ke 15042017 IMG 0740

van lang 2017 trien lam do an minh hoa sach thu vien khoa hoc tong hop thiet ke 15042017 IMG 0740

Vừa học xong môn Thiết kế bìa sách ở học kỳ 3, sinh viên có cơ hội đưa các sản phẩm "nóng hổi" của mình đến không gian rộng hơn ngoài phạm vi giảng đường. Đồ án minh họa sách là sản phẩm sau quá trình tìm ý tưởng, định hình phong cách thiết kế, sáng tạo hình ảnh phù hợp với nội dung tác phẩm, sử dụng kỹ thuật typography (kết hợp “typo” và “graphic”, tức nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn, nhằm làm nổi bật nội dung dưới một ấn tượng thị giác tích cực). Phải đến tận nơi, xem tận mắt, đọc và tận hưởng thế giới của từng quyển sách thì mới có thể cảm nhận được  tâm sức của các bạn sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa dành cho đồ án này. Bạn Hà Thảo Thy, sinh viên năm hai, chia sẻ: “Lúc đầu mình và các bạn chỉ nghĩ rằng triển lãm trong phạm vi nhỏ thôi nhưng không ngờ là được trưng bày ở Thư viện thành phố - nơi có nhiều người đến học tập, tham quan. Bài của mình vẫn chưa phải là đẹp nhất nhưng được trưng bày chung với đồ án tốt nghiệp của các anh chị khoá trước nên mìnhrất vui. Bài của các anh chị rất kì công, từ khâu phác thảo cho tới khi lên máy, từ việc in ấn cho đến làm trang trí decor cho tác phẩm, đặc biệt là phải minh hoạ cả tác phẩm, trong khi tụi mình mới làm có 3 trang thôi là muốn “đuối” rồi.".

Bên cạnh vấn đề kỹ thuật, việc lựa chọn tác phẩm cũng khiến các bạn sinh viên đau đầu - người thiết kế phải hiểu, phải nhuần nhuyễn đến từng con chữ mới có thể sáng tạo tốt phần minh họa. “Giảng viên hướng dẫn có nói với mình: “Hãy chọn đề tài mà mình thật sự sống với nó”. Mình băn khoăn giữa Vương quốc trăng lên – Moonrise Kingdom của Wesley Wales Aderson và tập thơ Ra vườn nhặt nắng của Nguyễn Thế Hoàng Linh. Nhưng cuối cùng thì mình chọn Moonrise Kingdom vì đây là tác phẩm mình rất thích, từ nhân vật, phong cách cho đến nội dung"  – bạn Nguyễn Hiền Lâu, sinh viên năm hai chia sẻ.

van lang 2017 trien lam do an minh hoa sach thu vien khoa hoc tong hop thiet ke 15042017 IMG 0778Những cuốn sách hoàn chỉnh là đồ án tốt nghiệp của anh chị khóa trước - như Đảo Mộng mơ của Đào Kim Phụng, cựu sinh viên khóa 2011-2015 -hay những cuốn sách đã đến được với thị trường - như Sài Gòn phố của nhóm Nextstep - cựu sinh viên khóa 2012-2016 - là những sự khích lệ để sinh viên Thiết kế Đồ họa có thêm động lực theo đuổi mảng minh họa sách.

Những cuốn sách hoàn chỉnh là đồ án tốt nghiệp của anh chị khóa trước - như Đảo Mộng mơ của Đào Kim Phụng, cựu sinh viên khóa 2011-2015 -hay những cuốn sách đã đến được với thị trường - như Sài Gòn phố của nhóm Nextstep - cựusinh viên khóa 2012-2016 - là những sự khích lệ để sinh viên Thiết kế Đồ họa có thêm động lực theo đuổi mảng minh họa sách.

Trên thị trường sách Việt Nam hiện nay, sách minh họa vẫn còn là lĩnh vực mới mẻ. Điều này vừa là cơ hội khi thị trường còn nhiều khoảng trống, vừa là thách thức không nhỏ khi người đọc vẫn cònlạ lẫm đối với thể loại này. Thế nên, công việc minh họa sách đòi hỏi người thiết kế phải có góc nhìn của người đọc “thông minh” khi sáng tạo để nắm bắt tinh thần cuốn sách và hiểu thị hiếu công chúng; và quan trọng hơn, các họa sĩ thiết kế cần có niềm đam mê thực sự để theo đuổi công việc, tạo ra nét độc đáo trong phong cách minh họa. Việc đưa vào chương trình đào tạo đồ án thiết kế sách minh họa; hỗ trợ sinh viên thực hiện đồ án tốt nghiệp liên quan (sách ảnh, bìa sách, truyện tranh minh họa,...); tìm kiếm cơ hội để sinh viên giới thiệu sản phẩm đến với các đơn vị xuất bản, lưu hành và độc giả là những bước đi cần thiết để thiết kế, minh họa sách thực sự trở thành chọn lựa nghề nghiệp sau khi ra trường của sinh viên Thiết kế Đồ họa Văn Lang.

“Mỗi cuốn sách một giấc mơ”, đối với sinh viên Văn Lang, được trưng bày sản phẩm của mình tại Ngày hội ở Thư viện Khoa học Tổng hợp – một thư viện lớn của thành phố, điều đó cũng chính là một niềm tự hào, một phần thưởng dành cho sự cố gắng không ngừng của các bạn trong quá trình học tập. Thiết kế phải đến được với người dùng mới có sức sống; từ những triển lãm này, sinh viên sẽ có thêm động lực để chăm chút cho những đứa con tinh thần của mình, làm nên diện mạo hoàn chỉnh nhất cho tác phẩm trước khi ra mắt công chúng.

Minh Thuy
Ảnh: Nhật Duy


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag