TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Nữ giới có trở thành Kỹ sư giỏi được không?

(PTS&TT - Văn Lang, 31/03/2021) - Khoa Công nghệ, tiền thân là Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học, là một trong những Khoa đi đầu trong hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Đại học Văn Lang. Hiện nay, tập thể Khoa Công nghệ gồm 18 giảng viên, trong đó giảng viên nữ chiếm hơn 60%, bao gồm 4 nghiên cứu sinh, 4 tiến sĩ, và 2 phó giáo sư.

Đa số các công trình nghiên cứu khoa học và chương trình hợp tác quốc tế của Khoa đều có sự tham gia của các nhà nghiên cứu nữ, đặc biệt là các công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu hợp tác với nhiều quốc gia như Hà Lan, Đức, Nhật Bản, Thái Lan, Philipines ở lĩnh vực xử lý nước thải, quản lý chất thải rắn sinh hoạt, tái chế, tái sử dụng chất thải, biến đổi khí hậu. Các giảng viên nữ của Khoa Công nghệ cũng đóng góp lớn vào bảng thành tích của Khoa khi hướng dẫn và đồng hành cùng sinh viên tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên các cấp và giành nhiều giải thưởng cao. 

Nghĩ về nữ kỹ sư và người nữ làm khoa học, nhiều quan niệm vẫn tỏ ra e dè. Nhưng hãy nghe một vài chia sẻ từ các nữ giảng viên Khoa Công nghệ để hiểu họ hơn nhé!

Ngành học Khoa học - Công nghệ có phù hợp với nữ giới hay không?

@Thảo Nguyễn, Tiến sĩ tốt nghiệp ở Pháp, hiện là giảng viên ngành Công nghệ Sinh học

Tôi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ Sinh học Đại học Bách khoa TP.HCM. Trong khoá học của tôi vào năm 2003-2008, chỉ có khoảng 7 bạn nam, còn lại hơn 30 bạn là nữ. Hiện các bạn kỹ sư nữ của tôi cũng làm việc rất thành công trong các nhà máy và công ty. Theo tôi, đối với những công việc cần sức khoẻ bền bỉ như tại công trường xây dựng, thì nam giới mới vượt trội hơn nữ. Với các công việc còn lại, phụ nữ có những đặc điểm khiến họ có thể thành công như sự chăm chỉ, tỉ mỉ, khéo léo. Trong đa số các lĩnh vực, các cá nhân muốn giỏi, muốn thành công đều phải rèn luyện nhiều mặt, không liên quan nhiều đế giới tính.

Ưu và nhược điểm khi các bạn nữ học ngành Khoa học - Công nghệ?

@ Thảo Nguyễn

Tôi xin trả lời dựa trên trải nghiệm cụ thể của mình. Công việc của tôi hiện tại là giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ sinh học, cụ thể là sinh học tổng hợp. Việc giảng dạy thì nam/nữ gì cũng đều làm được, phải không nhỉ ? Còn công việc nghiên cứu thực nghiệm, giống như việc giải một bài toán bao gồm đặt vấn đề, tìm phương pháp giải quyết vấn đề, rồi làm thực nghiệm để kiểm chứng và kết luận. Đây vừa là công việc trí óc, vừa mang tính chất « chân tay » vì phải vào lab. Vậy nam nữ gì cũng làm được, phải không nhỉ ? Tuy nhiên, ai kiên nhẫn hơn, ai tò mò hơn, ai tỉ mỉ hơn, ai chăm chỉ hơn thì mới tồn tại trong nghề và thành công mới gõ cửa.

@ Trang Trần, Nghiên cứu sinh tại Trường Wagenningen (Hà Lan), giảng viên ngành Môi trường

Ưu điểm của các bạn nữ khi học ngành Khoa học – Công nghệ là thường có xu hướng cẩn thận và tỉ mỉ hơn, có khả năng lập kế hoạch một cách chi tiết và hoàn thiện, các bạn cũng dễ kiểm soát cảm xúc trong quá trình nghiên cứu và học tập. Ngoài ra, vì là nữ giới, các bạn sẽ chiếm ưu thế khi thiết kế hoặc nghiên cứu trong các lĩnh vực mà đối tượng sử dụng là nữ giới.

 Các bạn nữ có thể trở thành kỹ sư giỏi trong ngành Công nghệ Sinh học và Công nghệ Kỹ thuật Môi trường hay không?

@ Thảo Nguyễn

Trong ngành Công nghệ sinh học, tôi khẳng định là có và có nhiều. Rất nhiều kỹ sư nữ phát triển lên các vị trí quản lý trong các đơn vị liên quan. Cũng có rất nhiều kỹ sư nữ trở thành nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực hẹp của ngành. Tuy nhiên, đa phần họ là những con người thầm lặng, nên thường mọi người không có thông tin của họ trên truyền thông thôi.

@Hiền Hồ, Cựu sinh viên VLU khóa 8, tiến sĩ Trường Công nghệ Kochi (Nhật Bản), Trưởng ngành Môi trường – Khoa Công nghệ

Nữ giới có những thuận lợi nhất định để theo đuổi các ngành Khoa học - Công nghệ. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng cần học tập chăm chỉ để có được nền tảng kiến thức vững chắc, trau dồi kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và ngoại ngữ, đồng thời tăng cường trải nghiệm thì mới có thể trở thành kỹ sư giỏi trong ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường.

 Với kinh nghiệm của bản thân, các Cô nhìn nhận thế nào về vị trí của nữ kỹ sư - nhà khoa học nữ hiện nay?

@ Thảo Nguyễn

Thực tế số lượng nữ kỹ sư, nhà khoa học nữ vẫn rất ít so với nam giới. Nên có thể xem đây là nhóm người vừa hiếm, vừa quý, cần được trân trọng và hỗ trợ. Đã từng có nhiều chương trình ưu tiên và hỗ trợ giới nữ với mong muốn cân bằng tỉ lệ giới tính trong các ngành nghề hiếm nữ.

@Tú Nguyễn, Tiến sĩ, giảng viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường

Theo tôi, hiện nay có rất nhiều kỹ sư hay nhà khoa học nữ không những có đóng góp đáng kể trong các công trình nghiên cứu khoa học mà còn là những nhà lãnh đạo giỏi. Họ ngày càng chứng minh được vị thế của mình trong xã hội cũng như trong giới khoa học hiện đại.

Tháng 3, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, thân mến gửi lời chúc mừng và lòng trân quý đến những người phụ nữ Văn Lang nói chung và các nữ kỹ sư giỏi giang của Khoa Công nghệ nói riêng.

vlu khoa cong nghe bCác nữ kỹ sư, nhà khoa học nữ của Khoa Công nghệ Đại học Văn Lang

TS. Huỳnh Tấn Lợi (phỏng vấn)

Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag