TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Khởi nghiệp cùng sinh viên Văn Lang

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 26/4/2017) – Ngày 23/4/2017, vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp cùng sinh viên Văn Lang, năm 2017 diễn ra tại phòng C609, Cơ sở 2, của Trường - 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh. Đây là sân chơi khởi nghiệp đầu tiên dành cho sinh viên Văn Lang do khoa Tài chính Ngân hàng đăng cai tổ chức.

Phát động từ giữa tháng 3/2017, cuộc thi Khởi nghiệp cùng sinh viên Văn Lang, do câu lạc bộ Tài chính - Ngân hàng, khoa Tài chính – Ngân hàng tổ chức, đã thu hút 30 dự án của các nhóm sinh viên đến từ nhiều khoa trong Trường. Số lượng dự án ấn tượng này phản ánh thực tế là sinh viên Trường Đại học Văn Lang có kha khá ý tưởng start-up, cần một diễn đàn để trình bày, trao đổi và tham khảo ý kiến chuyên gia. Sau hai vòng thi Ý tưởng và Xây dựng đề án kinh doanh, 5 dự án tiềm năng nhất đã được lựa chọn tham dự vòng chung kết, diễn ra vào ngày 23/4/2017. Tại đây, các nhóm trình bày chi tiết mô hình khởi nghiệp của mình, thuyết phục nhà đầu tư giả định - tức Ban Giám khảo - chấp nhận tài trợ cho dự án.

van lang 2017 cau lac bo tai chinh ngan hang cuoc thi khoi nghiep sinh vien 23042017 MG 1129Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi, TS. Nguyễn Thị Hồng Hà - Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng - bày tỏ sự vui mừng khi một cuộc thi do câu lạc bộ học thuật cấp khoa tổ chức đã nắm bắt được xu hướng lập nghiệp của người trẻ, góp phần khuấy động ý chí, sức sáng tạo của sinh viên Văn Lang.

KHỞI NGHIỆP CÙNG SINH VIÊN VĂN LANG - NHỮNG DỰ ÁN XUẤT SẮC
Phòng ngủ mini The Owl City

Sinh viên năm 2 khoa Quan hệ công chúng & Truyền thông
Lê Ái Ly - Nguyễn Cao Phương Thảo - Trần Nguyễn Thị Thu Thảo

Nhà hàng ẩm thực HOA

Sinh viên năm nhất khoa Tài chính - Ngân hàng
Trần Ngân Thảo - Nguyễn Hoàng Kim Ngân

Nhà nghỉ container tích hợp tiện ích

Sinh viên năm 3 khoa Quan hệ công chúng & Truyền thông 
Nguyễn Thị Ngọc Sương - Lưu Mỹ Thúy - Lê Trần Như

Cà phê Gia sư

Sinh viên năm 2 khoa Tài chính - Ngân hàng 
Bùi Lê Hồng Nhung - Trương Thị Tố Quyên - Nguyễn Thị Diễm Xuyên

Các món bánh truyền thống trên xe ăn sáng lưu động

Sinh viên năm 2 khoa QHCC & Truyền thông 
Bùi Dạ Thảo - Lê Nguyễn Quỳnh Trang

BAN GIÁM KHẢO VÒNG CHUNG KẾT - NHÀ ĐẦU TƯ GIẢ ĐỊNH
Ông Huỳnh Anh Tuấn - Kế toán trưởng xưởng sản xuất công ty PNJ
Bà Phan Mỹ Tâm - Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo, công ty Việt Thành Công
Ông Hồ Đắc Tâm - Giám đốc Quan hệ khách hàng VIP, ngân hàng Phương Đông
Ông Trịnh Minh Cường - Phụ trách Quản trị động học, C.T Group, Founder dự án Happy Young House

Đối diện với Ban Giám khảo - những người đóng vai nhà đầu tư sẽ rót vốn cho dự án kinh doanh của mình - các nhóm dự án đã cố gắng thể hiện ý tưởng thật mạch lạc, dưới hình thức hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, dưới con mắt nhà nghề của những chuyên gia đã tham gia thị trường nhiều năm, trực tiếp sáng lập và điều hành dự án start-up, những non nớt của các bạn sinh viên cũng thể hiện rõ.

van lang 2017 cau lac bo tai chinh ngan hang cuoc thi khoi nghiep sinh vien 23042017 MG 1174Dự án Phòng ngủ mini The Owl City được thành hình từ thực tế là nhân viên văn phòng và sinh viên, công nhân không có không gian, thời gian để nghỉ trưa. Với giá cho thuê 15.000đ/h mỗi boot ngủ kích thước 1.4m x 1.2m, nhóm sáng lập tham vọng sẽ xây dựng được hệ thống phòng ngủ tại thành phố Hồ Chí Minh, khởi đầu ở một địa điểm tại giao lộ Trần Quốc Thảo - Võ Văn Tần, Q. 3, Tp. Hồ Chí Minh.
Nhà đầu tư nhận xét: Ý tưởng tuy không mới nhưng người thực hiện có nhiều năng lượng, triển khai dịch vụ cộng thêm hợp lý, chọn vị trí kinh doanh tốt; song, cần xem lại giá cả và công suất hoạt động, phải học thêm về tài chính để kiểm soát tốt dự án.

van lang 2017 cau lac bo tai chinh ngan hang cuoc thi khoi nghiep sinh vien 23042017 MG 1174Dự án Nhà hàng ẩm thực HOA gây ấn tượng bởi sản phẩm trực quan là set menu gồm bánh hoa Tam giác mạch, trà hoa Bụp giấm phục vụ cho Ban Giám khảo và khách mời ngay trong buổi kêu gọi đầu tư. Nhà hàng khi đi vào hoạt động sẽ có các thực đơn đa dạng theo mùa hoa đặc trưng, cùng những món lẻ và thức uống để khách hàng tùy chọn.
Nhà đầu tư nhận xét: Ý tưởng tiên phong là điểm mạnh, các dịch vụ cộng thêm độc đáo, có nét riêng; nhưng kế hoạch xây dựng thương hiệu chưa tốt, tính toán tài chính còn sơ lược.

van lang 2017 cau lac bo tai chinh ngan hang cuoc thi khoi nghiep sinh vien 23042017 MG 1174 Dự án Nhà nghỉ container tích hợp tiện ích xuất phát từ vấn đề môi sinh xã hội: bãi rác container ngày càng lớn tại Việt Nam. Nhóm sáng lập chú ý sử dụng những công nghệ thân thiện môi trường, như pin năng lượng mặt trời, vật liệu tái chế... Khởi đầu của dự án sẽ là một tổ hợp đặt tại Làng đại học Thủ Đức, với dịch vụ chỗ nghỉ cho sinh viên/ người lao động, giá 20.000đ/h; đồng thời kinh doanh nước giải khát.
Nhà đầu tư nhận xét: Ý tưởng tốt, đáng để đầu tư, thể hiện trách nhiệm xã hội cao, chiến lược marketing rõ ràng; tuy nhiên, nên cân nhắc về đối tượng khách hàng mục tiêu, khả năng thi công cũng như các dịch vụ đi kèm.

van lang 2017 cau lac bo tai chinh ngan hang cuoc thi khoi nghiep sinh vien 23042017 MG 1174Dự án Cà phê Gia sư được xây dựng từ thực tế của chính sinh viên Văn Lang: nhiều sinh viên năm nhất, năm hai cần được hỗ trợ về các môn học đại cương ngoài giờ học trên giảng đường. Nhóm sáng lập tham vọng sẽ mở rộng đối tượng khách hàng từ sinh viên Văn Lang đến sinh viên năm nhất, năm hai các trường đại học khác trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, với khởi điểm là 90 khách hàng/ ngày, quán cà phê đầu tiên đặt tại khu vực gần cơ sở 2, Trường Đại học Văn Lang.
Nhà đầu tư nhận xét: Nhu cầu rất gần gũi, có khả năng triển khai thành tổ chức xã hội với sức lan tỏa rộng; điểm yếu là phân tích tài chính chưa hợp lý, chưa có kế hoạch kinh doanh cụ thể sau khi thành lập.

van lang 2017 cau lac bo tai chinh ngan hang cuoc thi khoi nghiep sinh vien 23042017 MG 1174 Dự án Các món bánh truyền thống trên xe ăn sáng lưu động bắt nguồn từ vấn đề thời sự: phạm vi của các gánh hàng rong bị thu hẹp, trong khi người dân thành phố vẫn có nhu cầu rất lớn về bữa ăn sáng. Nhóm sáng lập chú trọng chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng mạng xã hội làm kênh truyền thông chính và xây dựng thực đơn ban đầu gồm hơn 100 món bánh truyền thống.
Nhà đầu tư nhận xét: Ý tưởng không mới, nhưng thể hiện trách nhiệm xã hội, nắm bắt được sự dịch chuyển của thị trường, xác định rõ đối thủ cạnh tranh, có giải pháp biến đối thủ thành đối tác; tuy vậy, vì là mặt hàng thực phẩm trên đường phố, nên phải có những phương án thật cụ thể để đảm bảo chất lượng món ăn, cần suy nghĩ về chính sách với đối tác để họ trở thành "bạn hàng" lâu dài.

 Trong những năm qua, cộng đồng sinh viên Văn Lang đã có những dự án start-up được khởi động, một số dự án đạt thành công bước đầu, mở rộng phạm vi hoạt động, như Home-stay Ở TRỌ, nhà trọ Happy Young House, công ty quảng cáo truyền thông Cánh đồng Vàng, công ty Kết nối Tri thức Việt... Trung bình mỗi dự án, dù là hoạt động cá nhân hay làm việc theo nhóm, các bạn mất từ 2 đến 5 năm ấp ủ ý tưởng trước khi chính thức bước vào thị trường thực. Những dự án có mặt trong vòng Chung kết cuộc thi này cũng vậy, cũng là điểm khởi đầu cho một hành trình gian nan. Chúc mừng và khen ngợi tinh thần dám nghĩ của các nhóm dự án, Ban Giám khảo cũng thẳng thắn nhận định: điểm yếu chung của các bạn là kiến thức về mảng tài chính, quản trị chưa đủ để đảm đương một hệ thống kinh doanh. Tuy nhiên, các bạn có lợi thế là tuổi trẻ, năng lượng và sự nhiệt tình để liều lĩnh. Những tình huống giả định mà Ban Giám khảo đưa ra trong cuộc thi này còn gây lúng túng cho các bạn, nhưng ở thì tương lai, đó sẽ là những tiên liệu hữu ích để giảm rủi ro cho dự án trong hiện thực.

van lang 2017 cau lac bo tai chinh ngan hang cuoc thi khoi nghiep sinh vien 23042017 MG 1281 lastSau thời gian hội ý, Ban Giám khảo đã quyết định kết quả chung cuộc. Với ý tưởng mang tính tiên phong, dự án Nhà hàng ẩm thực HOA đạt giải Nhất; dự án Nhà nghỉ container tích hợp tiện ích đạt giải Nhì, giải Ba thuộc về dự án Các món bánh truyền thống trên xe ăn sáng lưu động; dự án Cà phê Gia sư và dự án Phòng ngủ mini The Owl City đồng giải Khuyến khích (ảnh, từ phải sang trái).

Phần thưởng hiện kim không nhiều, nhưng giá trị các bạn nhận được trong cuộc thi khó có được ở nơi nào khác - một môi trường cạnh tranh thân thiện, nơi các bạn được chơi, được học, được trình bày ý tưởng và được sửa sai miễn phí. Cả năm nhóm dự án đều khẳng định sẽ theo đuổi ý tưởng của mình, giải thưởng là động lực "cộng thêm". Văn Lang hy vọng sẽ gặp lại các bạn, cũng như tất cả 30 nhóm đã tham gia cuộc thi khi các dự án đã khởi động, bước vào hành trình hiện thực.

 Bảo Linh 


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag