TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Tìm việc trong lĩnh vực môi trường: khó hay dễ?

(TT. Thông tin – Văn Lang, 03/5/2017) – Ngày 25/4/2017, khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường tổ chức hội thảo hướng nghiệp với chủ đề “Sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường và cơ hội việc làm”, tại phòng 203A, Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động thường niên của khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, nhằm giúp các bạn sinh viên năm cuối định hướng vị trí công việc đúng chuyên ngành, phù hợp phẩm chất cá nhân. Đây cũng là dịp để các bạn sinh viên lắng nghe, học hỏi những yêu cầu tuyển dụng, kinh nghiệm tìm việc, thực tế làm việc từ chia sẻ của các anh chị cựu sinh viên. Bên cạnh đó, hội thảo cũng là diễn đàn để các bạn sinh viên năm hai, năm ba bày tỏ nguyện vọng, suy nghĩ đến các thầy cô, các anh chị; từ đó, xây dựng kế hoạch học tập, phát triển nghề nghiệp của bản thân trong một, hai năm tới.

Hội thảo có sự tham gia, trao đổi của quản lý các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường, đồng thời là cựu sinh viên của Khoa: Chị Nguyễn Nữ Như Quỳnh- cựu sinh viên khóa 1996 – 2000, Giám đốc Công ty TNHH TVKT TMDV Kỷ Nguyên; Chị Trần Thị Bích Thảo – cựu sinh viên khóa 2000 – 2004, Đại diện Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng & Công nghệ Môi trường Dương Nhật; Chị Nguyễn Thị Xuân Nương – cựu sinh viên khóa 2002 – 2006, Phòng Nhân sự Công ty cổ phần phát triển Greco; Anh Lâm Tuấn Phú – cựu sinh viên khóa 2007 – 2011, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải công nghiệp & Tư vấn Môi trường Văn Lang.

van lang hoi thao huong nghiep moi truong 5 2017 DSCN1951Đối thoại - đó là cách thức giao tiếp để Chị Xuân Nương biết được nhu cầu thông tin của các bạn sinh viên và trao đổi đúng hướng.

Mở đầu hội thảo, Chị Nguyễn Thị Xuân Nương chia sẻ với các bạn sinh viên định hướng, kỹ năng viết CV, kỹ năng phỏng vấn và hội nhập. Thực tế cho thấy, chúng ta có thể phát triển nghề nghiệp theo 3 hướng: chiều dọc nghĩa là theo đuổi đúng ngành nghề được đào tạo; chiều ngang nghĩa là làm việc không đúng chuyên môn; chiều chéo nghĩa là tự chủ, tự kinh doanh trong lĩnh vực được đào tạo. Với sinh viên Môi trường, các bạn có thể lựa chọn một trong ba hướng phát triển trên, ở đa dạng các vị trí công việc như: tư vấn môi trường; thiết kế và xử lý nước thải, nước cấp, CTR; vận hành trạm xử lý nước thải, nước cấp; quản lý môi trường trong các doanh nghiệp; quản lý hệ thống HSE; quản lý hệ thống ISO 9000, 14001 cho doanh nghiệp; giảng viên giảng dạy chuyên ngành môi trường tại các cơ sở giáo dục; chuyên viên phòng thí nghiệm, đo kiểm môi trường; chuyên viên dự án trong các tổ chức phi chính phủ; chuyên viên trong tổ chức chứng nhận ISO; làm chủ doanh nghiệp;… Ngoài ra, Chị Xuân Nương cũng đề cập đến một số tiêu chí tuyển dụng mà nhiều bạn sinh viên còn thiếu và yếu: kỹ năng mềm, kinh nghiệm làm việc. Với kỹ năng mềm, các bạn có thể rèn luyện thông qua các hoạt động học tập trên lớp (làm việc nhóm, thuyết trình) và hoạt động phong trào. Với kinh nghiệm làm việc, các bạn có thể tích lũy thông qua quá trình học các môn thực hành, thực hiện đồ án môn học, tham gia dự án của các thầy cô. Khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường Đại học Văn Lang có thể cung cấp cho các bạn cơ hội và môi trường để bổ sung, khắc phục các điểm yếu đó. 

Tiếp nối, Chị Bích Thảo thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân lực của Công ty TNHH đầu tư xây dựng và công nghệ môi trường Dương Nhật tại miền Trung và miền Bắc. Chị Bích Thảo nhấn mạnh: các anh chị cựu sinh viên đã, đang làm việc tại công ty thể hiện năng lực làm việc tốt, khẳng định được thương hiệu Văn Lang; đây là điều kiện thuận lợi để các bạn sinh viên các khóa sau ứng tuyển, khắc sâu hơn ấn tượng về chất lượng đào tạo của Khoa. Công ty Dương Nhật mong muốn trong thời gian tới, khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường Văn Lang tiếp tục là địa chỉ uy tín, cung cấp nguồn nhân lực cho công ty.

van lang hoi thao huong nghiep moi truong 5 2017 DSCN1962Nguyễn Thị Thanh Trang, sinh viên năm ba: Các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường thường ưu tiên tuyển dụng nam. Vậy, cơ hội của các nữ kỹ sư Môi trường là ở vị trí nào? Nếu là nữ mà muốn theo đuổi công việc thiết kế, vận hành công trình thì có khả năng không?

van lang hoi thao huong nghiep moi truong 5 2017 DSCN1965Chị Bích Thảo: Các bạn nữ vẫn có thể ứng tuyển vào các vị trí thường ưu tiên cho nam hơn. Tuy nhiên, các bạn phải xác định công việc thiết kế, vận hành công trình rất cực nhọc. Các bạn phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy các bạn có khả năng, có sức khỏe để đảm nhận công việc này.

van lang hoi thao huong nghiep moi truong 5 2017 DSCN1981Bổ sung thêm kinh nghiệm học và làm cho các bạn sinh viên, anh Tuấn Phú khuyên các bạn nên xác định lý do và mục tiêu học đại học. Qua đó, các bạn sẽ nhận thức được bản thân muốn gì và cần làm gì để đạt được mục tiêu. Các bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu bản thân: hướng nội hay hướng ngoại, điểm mạnh và điểm yếu, tính cách,… Anh Tuấn Phú cũng lưu ý các bạn ba yếu tố mà các nhà tuyển dụng chú trọng trong quá trình phỏng vấn: A – Attitute, S – Skill, và K – Knowledge; trong đó, thái độ chiếm 80% trong việc đưa ra quyết định nhân sự phù hợp bởi đó là thước đo khả năng các bạn có thể cải thiện bản thân và cầu tiến trong công việc.

Trong buổi hội thảo, TS. Lê Thị Kim Oanh – Trưởng khoa – bày tỏ mong muốn cựu sinh viên, với góc nhìn là người học tại Khoa đồng thời là người tuyển dụng có thể đóng góp ý kiến để cải tiến chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu thị trường, tăng cơ hội cạnh tranh cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Phản hồi lại, Chị Như Quỳnh nhận xét chương trình đào tạo của Khoa trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành để sinh viên có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Qua quá trình làm việc, Chị thấy rằng để thành công, sự phấn đấu và phẩm chất cá nhân là quan trọng, đặc biệt là kỹ năng ngoại giao, kỹ năng lập báo cáo, kỹ năng lập kế hoạch làm việc, kỹ năng nghiên cứu khoa học,… Có những kỹ năng các bạn có thể rèn luyện khi còn học tại Khoa và có những kỹ năng các bạn phải học bằng cách làm việc thực tế. May mắn của Chị là trở thành cộng tác viên trong các dự án của thầy cô ngay khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Chị đề xuất Khoa chú trọng tăng tính thực hành trong chương trình đào tạo, trong thời gian hè, sắp xếp cho sinh viên thực tập tại các công ty đối tác và tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các dự án do thầy cô của Khoa làm chủ nhiệm, ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Từ đó, các bạn sẽ định hướng chính xác hơn vị trí công việc mình mong muốn và phù hợp, đa năng hơn trong công việc, nâng cao thái độ, ý thức trách nhiệm với công việc. Bổ sung thêm, Chị Xuân Nương mong muốn chương trình đào tạo của Khoa dành thời lượng để hướng dẫn sinh viên các quy định pháp luật liên quan, tìm hiểu về việc vận hành hệ thống xử lý chất thải, hệ thống quản lý môi trường theo chuẩn ISO 14000.

van lang hoi thao huong nghiep moi truong 5 2017 DSCN1940TS. Lê Thị Kim Oanh ghi nhận các ý kiến đóng góp của cựu sinh viên, đồng thời là những nhà tuyển dụng, để cải tiến chương trình đào tạo.

Cuối chương trình, các anh chị cựu sinh viên đã trao học bổng cho các bạn sinh viên có thành tích học tập tốt của Khoa. Ngoài học bổng, các doanh nghiệp cũng đưa ra những cam kết về đào tạo, tuyển dụng và tài trợ dành cho sinh viên khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường Đại học Văn Lang: Công ty Văn Lang cam kết phối hợp với Khoa tổ chức các chương trình đào tạo kỹ năng làm việc ở những vị trí công việc khác nhau miễn phí cho sinh viên và phối hợp với Công ty Greco hỗ trợ chi phí, đào tạo các khóa học HSE, ISO cho sinh viên;  Công ty Dương Nhật cam kết ưu tiên tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển của sinh viên Văn Lang ở mọi thời điểm trong năm, đồng thời, tiếp tục tài trợ học bổng cho sinh viên của Khoa trong thời gian tới; Công ty Greco cam kết hỗ trợ tổ chức một số hội thảo để tăng cường kỹ năng cho sinh viên, tổ chức các khóa đào tạo cấp chứng chỉ về HSE, ISO cho sinh viên với chi phí đào tạo thấp.

van lang hoi thao huong nghiep moi truong 5 2017 DSCN1987Công ty Dương Nhật tài trợ 3 suất học bổng, 3.000.000 đồng/suất cho 3 sinh viên có thành tích học tập cao nhất khóa: Nguyễn Thị Quỳnh, sinh viên năm cuối; Nguyễn Trung Hậu, sinh viên năm ba và Trần Lê Mỹ Linh, sinh viên năm hai.

van lang hoi thao huong nghiep moi truong 5 2017 DSCN1987Công ty Dương Nhật trao 2 suất học bổng, 2.000.000 đồng/tháng/suất cho 2 sinh viên năm ba vượt khó học tốt: Hồ Thành Đạt và Trần Thị Minh Tâm.

van lang hoi thao huong nghiep moi truong 5 2017 DSCN1987Công ty Greco gửi tặng 2 suất học bổng toàn phần khóa học ISO 14001, 1.200.000 đồng/suất cho hai sinh viên năm cuối: Nguyễn Anh Tú, Phạm Văn Đông.

van lang hoi thao huong nghiep moi truong 5 2017 DSCN1987Công ty Greco trao 2 suất học bổng toàn phần khóa học HSE (Health – Safety – Environment), 2.400.000 đồng/suất, cho 2 sinh viên năm cuối: Nguyễn Bình An, Trương Đình Phương Đông.

Tháng 6/2017 sắp tới, thêm một khóa sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Văn Lang sẽ tốt nghiệp, tham gia thị trường lao động. Học là để nắm bắt cơ hội, để làm việc và tạo nên giá trị cho bản thân, gia đình và xã hội. Những kinh nghiệm được chia sẻ trong hội thảo lần này sẽ giúp cho con đường lập nghiệp của các bạn sáng rõ hơn. Đây là sự hỗ trợ thực tế từ Khoa, từ các thế hệ cựu sinh viên với mong muốn các bạn sẽ bước đi thuận lợi hơn, nhanh hơn.

ThS. Huỳnh Tấn Lợi
Giảng viên khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường 

 


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag