TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Sinh viên Văn Lang ứng tuyển vào Google: Một vài trải nghiệm

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 23/5/2017) – Làm việc tại những tập đoàn công nghệ lớn như Google là mong muốn của nhiều kỹ sư phần mềm. Dưới đây là những chia sẻ của Thái Huy – sinh viên năm 4 khoa Công nghệ Thông tin – về kỳ phỏng vấn vào Google mà bạn đã trải qua trong tháng 3-4/2017.

Chào Thái Huy, được biết em đã ứng tuyển vào vị trí Software Engineering của Google. Từ đâu em biết đến thông tin tuyển dụng này? Tại sao em quyết định ứng tuyển?

Em biết đến chương trình tuyển dụng thực tập có lương (paid internship) này từ một đàn anh khá tài năng ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nên đã liên lạc để hỏi kinh nghiệm của anh ấy.

van lang 2017 khoa cong nghe thong tin nganh ky thuat phan mem cmu google nguyen thai huyThái Huy - sinh viên năm tư khoa Công nghệ Thông tin - "phó nháy" quen thuộc tại các sự kiện của Trường - đã trải qua kỳ phỏng vấn với Google vào tháng 3-4/2017.

Mục đích của em khi ứng tuyển là để đánh giá mình; xem thử mình là ai, mình đang đứng ở đâu so với tiêu chuẩn quốc tế. Trên cơ sở đó, nhận thức đúng bản thân, thúc đẩy mình phát triển thêm nếu không muốn bị đào thải khỏi cuộc đua trong ngành IT này. Nhân tiện, em cũng kiểm tra khả năng sử dụng ngoại ngữ trong thực tế của mình để biết học có thể dùng và đủ dùng chưa.

Em có thể chia sẻ với các bạn về quy trình phỏng vấn vào vị trí này ở Google?

Theo hiểu biết của em, quy trình phỏng vấn vào vị trí Software Engineering tại Google phụ thuộc nhiều vào quốc gia mà ứng viên muốn làm việc. Với nơi em ứng tuyển là Nhật Bản thì họ có vòng phỏng vấn tiếng Anh và bài Quiz để chắc chắn mình có thể giao tiếp một cách tốt nhất. Còn các đàn anh mà em từng tiếp xúc – những người đã thực tập ở Google Hoa Kỳ vào hè năm ngoái - thì cho biết không có vòng phỏng vấn và bài Quiz sau vòng hồ sơ đối với ứng viên nộp đơn làm việc tại đây. Dù thế nào thì trước tiên, ứng viên vẫn phải chuẩn bị resume và cover letter thật tốt nhằm thuyết phục tại sao Google phải chọn mình. Tất cả hồ sơ sẽ được kiểm duyệt và đánh giá, những resume nào tốt sẽ được chọn vào vòng phỏng vấn. Vòng hồ sơ vốn có tỉ lệ đậu rất thấp. Ứng viên có thể nhờ người quen đang làm việc tại Google tiến cử CV thì có thể qua vòng này dễ dàng hơn.

Em đã chuẩn bị resume như thế nào?

Em gửi CV vào khoảng vào tháng 01/2017 nhưng đến ngày 09/3/2017 mới nhận được thông báo là đã qua được vòng CV. Từ góc nhìn của em, resume là phần rất quan trọng vì nó không chỉ cần thể hiện rõ trình độ và kinh nghiệm của mình mà còn phải được trình bày kỹ lưỡng và cẩn thận. Tuyển trạch viên phải xử lý số lượng resume khổng lồ trong một ngày, vì vậy họ không có thời gian đọc kĩ resume từng ứng viên, thường thì chỉ dành khoảng 30-45 giây cho mỗi hồ sơ thôi. Nếu resume của mình không có gì ấn tượng thì khả năng bị loại rất cao.

  • Resume trình bày càng khoa học càng tốt, tốt nhất là gói gọn trong 1 trang A4.
  • Nên sử dụng cấu trúc câu đơn giản và chia đúng thì (tuyệt đối tránh Google Translate, điểm chết đấy!).
  • Mục Experiences, em thấy rất nhiều bạn bỏ qua luôn hoặc liệt kê những công việc làm thêm như phục vụ café, dạy học... kèm sở thích cá nhân, kiểu như “viết cho nhiều nhìn CV mới oách”. Với lĩnh vực IT thì quan niệm này sai hoàn toàn! Khi nhà tuyển dụng xét duyệt resume, họ sẽ tìm kiếm người thỏa mãn được 2 yêu cầu: viết code tốt, nhạy bén. Mình nên đưa resume của mình tập trung vào 2 vấn đề này. Còn việc part-time không liên quan đến ngành; sở thích tennis, đi du lịch… không thể hiện được cái họ cần mà thậm chí còn làm resume của mình “lạc trôi” thêm. Cứ mạnh dạn điền vào những dự án, những bài tập nhóm đã làm trong quá trình học, đính kèm hẳn luôn link nếu có để họ kiểm chứng (nên ghi rõ trong project đó vai trò chính của mình là gì, mình làm những việc gì trong project đó và mình sử dụng công nghệ gì…) :D
Chi tiết quá trình 2 vòng phỏng vấn với Google mà em đã trải qua?

Trong thông báo đã qua được vòng CV, Google gửi kèm theo một bảng online assessment để mình trả lời với nội dung câu hỏi khá rộng, từ OOP, code, hardware đến network, nhưng không quá khó (theo em nghĩ là để lọc bớt các ứng cử viên). Họ cũng thông tin cho em luôn về thời gian của vòng Online Quiz (phỏng vấn bằng tiếng Anh online và bài Quiz), nếu ứng viên bận vào thời gian Google ấn định thì có thể thỏa thuận để đổi sang một ngày khác.

Buổi Online Quiz của em diễn ra vào ngày 30/3/2017, từ 18h00 - 19h00 theo giờ Nhật (tức 16h00 - 17h00 theo giờ Việt Nam). Ở vòng này có bài Quiz, gồm vài câu trắc nghiệm hoặc câu luận ngắn về IT (ví dụ: “How system can maintain swapping memory between ram and hard drive for apps?” Hoặc “How computer stores a double in memory?”...). Em thì làm một số câu hỏi trắc nghiệm. Sau đó là phỏng vấn thông qua Hangout hoặc Skype, tùy mình chọn. Ở vòng này em nghĩ họ chủ yếu kiểm tra khả năng tiếng Anh, xem ứng viên có thể diễn đạt ý nghĩ của mình trôi chảy không, nhất là khả năng phản ứng, xử lý vấn đề. Và kết quả sẽ có khoảng từ 1-2 tuần sau đó.

Vòng tiếp theo là Coding dài 120 phút, diễn ra vào ngày 18/4/2017 - sau khi em nhận kết quả Online Quiz đúng 2 tuần. Ở vòng này họ tập trung vào kỹ năng lập trình, thuật toán, kiến thức về cấu trúc dữ liệu, mình sẽ phải vận dụng tất cả kiến thức để giải quyết 2 bài toán, phải chạy pass hết tất cả bộ test case mà Google đưa ra. Nói vui thì vừa ngồi code vừa khóc ☹, sau 2 tiếng em chỉ giải được 1 bài và cũng dừng bước tại đây.

van lang 2017 khoa cong nghe thong tin nganh ky thuat phan mem cmu google nguyen thai huy IMG 1482Thái Huy (bên phải) và anh Lê Yên Thanh - người được Google chiêu mộ vào năm 2016, đàn anh đã nhiệt tình hỗ trợ cho bạn trong đợt ứng tuyển tại Google vừa qua - tại sự kiện Vietnam Mobile Day, 14/4/2017.

Theo em, tại sao mình không đạt kết quả tốt ở vòng phỏng vấn thứ 2?

Đúng là ở vòng 2 em khá ngợp vì kiến thức của mình không đủ rộng và sâu, có lẽ một phần chưa chuẩn bị đầy đủ. Nghĩ lại thì khi chuẩn bị cho cuộc chơi này, điều cần bổ trợ nhiều nhất là về thuật toán, tiếp đến là các kiến thức chuyên ngành trong tiếng Anh vì khi phỏng vấn, mình có thể được phỏng vấn bởi các chuyên viên từ các khu vực khác nhau như Anh, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc… Tiếng Anh của ứng viên phải ở mức khá tốt để nghe được nhiều giọng và ngữ điệu khác nhau. Riêng em gặp tuyển trạch viên người Ấn Độ và Anh Quốc. Từ khi em xin được những tài liệu cần thiết từ các đàn anh và hỗ trợ từ phía giảng viên thì gần như ngày nào sau giờ làm cũng tập trung nghiên cứu tới gần 2 giờ sáng, áp lực và căng thẳng lắm. Google không thiếu những ứng viên “khủng long”, “bom tấn”, mình lơ ngơ bước vào là “phiêu” ngay! Em nghĩ rằng, với 2 tháng tìm tòi và nhờ sự giúp đỡ từ phía các thầy trong khoa, em đi được đến đây là đã vui rồi. Đây có lẽ là trải nghiệm đặc biệt nhất trong đời sinh viên của em.

Em trân trọng cám ơn thầy Vũ Thế Nam, thầy Nguyễn Hữu Quốc, thầy Tô Đình Hiếu, thầy Lê Hùng Tiến đã giúp đỡ, hỗ trợ và chia sẻ cho em rất nhiều điều trong quá trình học cũng như trong đợt thử thách vừa rồi ? Cám ơn anh Lê Yên Thanh và những đàn anh đã giúp đỡ em trong học tập và làm việc cũng như chia sẻ kinh nghiệm, cho em cơ hội tham gia thử thách đáng giá này.

Kế hoạch công việc tiếp theo của em?

Từ thử thách vừa rồi, em biết được mình đang ở đâu và mình đang thiếu gì, hiện em lập kế hoạch để cải thiện những khiếm khuyết đó. Sau khi kết thúc đợt bảo vệ capstone project vào tháng 6 tới, em sẽ trở lại với công việc của mình. Khi đã chắc chắn thì em sẽ ứng tuyển lại, nếu không là Google thì có lẽ cũng là một nơi nào đó có thể mở cửa cho em bước ra môi trường làm việc quốc tế.

Cảm ơn Thái Huy! Chúc em bảo vệ capstone project thật tốt và sớm hoàn thành những kế hoạch của mình!

Bảo Linh (ghi)


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag