SV ngành Môi trường bảo vệ khóa luận tốt nghiệp: Nhiều đổi mới tích cực

(P. Tuyển sinh – Văn Lang, 16/6/17) - Ngày 12/6/2017, Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học đã tổ chức thành công Lễ bảo vệ Khóa luận Tốt nghiệp cho ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Khóa 19 (2013 – 2017). Đây là ngày tổng kết những kiến thức mà sinh viên đã tích lũy sau 7 học kỳ thực học và 1 học kỳ thực hiện khóa luận tốt nghiệp.

dai hoc van lang moi truong bao ve tot nghiep 12 6 2017 01Sinh viên và giảng viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường trong Lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp K19

Với đặc thù riêng của ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, SV không thi tốt nghiệp mà phải thật sự thể hiện kiến thức ngành bằng quá trình thực hiện khóa luận tốt nghiệp với các mảng đề tài:

1. Thiết kế hệ thống thoát nước cho khu dân cư, khu công nghiệp;
  2. Thiết kế hệ thống cấp nước cho khu dân cư, khu công nghiệp;
  3. Thiết kế hệ thống quản lý kỹ thuật chất thải rắn/chất thải nguy hại cho khu đô thị, khu công nghiệp;
  4. Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO; sản xuất sạch hơn;
  5. Nghiên cứu khoa học (4 nhóm):
    - Nguyễn Bình An, đề tài Nghiên cứu khử NH3 trong khí thải bằng mô hình biofilter;
    - Hoàng Thiên Quân, đề tài Xử lý chất thải hộ gia đình bằng mô hình phân hủy kỵ khí ướt 2 giai đoạn;
    - Nguyễn Doãn Thùy Dương, Nguyễn Thị Bảo Ngọc, đề tài Nghiên cứu xử lý rác thải nha đam từ các khu vực trồng nha đam tập trung để sản xuất khí sinh học;
    - Trần Trường Nam, Nguyễn Thùy My, đề tài Nghiên cứu lợi ích về khí hậu khi giảm thiểu sử dụng túi nilong tại các hộ gia đình trên địa bàn Quận 1, Tp. HCM.

Sinh viên khóa 19 ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường có tổng số 47 đề tài tốt nghiệp, được trình bày và bảo vệ trước 3 hội đồng, gồm Hội đồng 1: TS. Nguyễn Trung Việt; GVC. TS. Lê Thị Kim Oanh; ThS. Dương Phạm Hùng; Hội đồng 2: PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu, TS. Nguyễn Thị Phương Loan, ThS. Hồ Phùng Ngọc Thảo, ThS. Huỳnh Tấn Lợi; Hội đồng 3: GVC. TS. Huỳnh Ngọc Phương Mai, NCS. Trần Thu Trang, NCS. Lê Minh Trường.

Sinh viên ứng dụng phần mềm thiết kế hiện đại vào khóa luận
Bắt đầu từ năm 2017, Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học triển khai các khóa đào tạo kỹ năng về BIM (Building Information Modelling), với các phần mềm: Revit, Map, Autodesk Civil 3D, Autocad Map, Auto Plant 3D, Pipeflow Expert, CFD, IESVE Pro, Ecotect dưới hình thức mô phỏng không gian 3 chiều. Đây là các khóa học cộng thêm, hoàn toàn miễn phí, nhằm trang bị cho sinh viên kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu cao của thị trường lao động. Sinh viên khóa 19 vừa học xong phần mềm REVIT đã mạnh dạn áp dụng vào thiết kế vào đồ án tốt nghiệp. Dưới định dạng hình ảnh không gian 3 chiều, những bản vẽ cứng nhắc với mặt cắt, mặt đứng trở nên sinh động hơn, dễ dàng hình dung.

dai hoc van lang moi truong bao ve tot nghiep 12 6 2017 02
Thiết kế phối cảnh của SV. Nguyễn Trọng Luân – SV. Trương Thanh Hường
với đề tài Thiết kế hệ thống thoát nước cho khu công nghiệp Tân Bình, Tp. HCM.

dai hoc van lang moi truong bao ve tot nghiep 12 6 2017 03Nhằm khuyến khích tinh thần học hỏi và thúc đẩy SV phát triển các kỹ năng mềm,
Hội đồng thống nhất cộng thêm 0,5 điểm khuyến khích vào điểm tốt nghiệp của các bạn.

Những khóa luận tốt nghiệp bằng tiếng Anh đầu tiên
2017 cũng là năm đầu tiên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường có các sinh viên thực hiện khóa luận tốt nghiệp và bảo vệ tốt nghiệp bằng tiếng Anh. Đây không chỉ là lựa chọn và nỗ lực tự thân của sinh viên, mà còn là minh chứng cho quá trình tập thể sư phạm ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tích cực nâng cao vai trò quan trọng của ngoại ngữ đối với mỗi kỹ sư ra trường.

Hội đồng thống nhất cộng thêm 1 điểm khuyến khích tốt nghiệp cho các sinh viên thực hiện và bảo vệ khóa luận bằng tiếng Anh.

dai hoc van lang moi truong bao ve tot nghiep 12 6 2017 04Hoàng Thiên Quân bảo vệ bằng tiếng Anh
đồ án tốt nghiệp Xử lý chất thải hộ gia đình bằng mô hình phân hủy kỵ khí ướt 2 giai đoạn.

Hoàn thành khóa luận tốt nghiệp và kết thúc 4 năm đại học, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường sẽ ra trường và trở thành các kỹ sư môi trường. Ngành học khó, sinh viên muốn tốt nghiệp không phải bằng cách vượt qua một kỳ thi, mà phải thật sự trải nghiệm và dấn mình vào môi trường làm việc chuyên nghiệp của kỹ sư môi trường ở các công trình, trạm xử lý, các quy trình xử lý chất thải và công tác quản lý môi trường tại doanh nghiệp. Mỗi tân kỹ sư môi trường đã được trang bị những hành trang đáng quý từ những kiến thức lý thuyết chuyên môn và kiến thức thực tế. Chúc mừng khóa 19 và chúc các bạn sẽ vững bước trong công việc tương lai.

ThS. Huỳnh Tấn Lợi
(Khoa Môi trường & CN Sinh học)