11 A.M Fashion Show 2017: thử thách cùng chuyên đề “Free Cutting by Julian Roberts”

(P. Tuyển sinh – Văn Lang, 21/11/2017) – Học kỳ 1 năm học 2017 – 2018, sinh viên ngành Thiết kế Thời trang, Trường ĐH Văn Lang được thực hành chuyên đề “Free Cutting by Julian Roberts”. Các sản phẩm của chuyên đề này được trình diễn trong chương trình truyền thống 11 A.M Fashion Show ngày 17/11/2017, tại Phòng C701 – Cơ sở 2 (233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM).

DH van lang 11 A M Fashion Show 2017 01
Free Cutting/ Subtraction Cutting
là tên gọi của phương pháp thiết kế dựa trên nguyên tắc xem quần áo là một chiếc ống rỗng để chứa đựng cơ thể, từ đó đưa ra một số cách để khám phá, thay đổi hình dạng ống, tạo không gian ống. Được thử nghiệm bởi nhà thiết kế, GS. Jullian Robert, phương pháp này được ông giảng dạy ở các trường đại học từ những năm 1998 ở hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Những kỹ thuật và phương pháp luận của Subtraction Cutting đã được cung cấp miễn phí trực tuyến từ năm 2001 và có thể được sử dụng để tạo nên các sản phẩm thiết kế thời trang nam, nữ, phụ kiện, nội thất và ngoại thất có dạng rỗng.

Trong khuôn khổ chuyên đề kỹ thuật được tổ chức định kỳ vào học kỳ 1 hàng năm, kỹ thuật của Julian Roberts lần đầu được giới thiệu đến sinh viên ngành Thiết kế Thời trang, Trường ĐH Văn Lang vào năm 2015.

Năm nay, sinh viên Khóa 21, 22, 23 tiếp tục được thực hành chuyên đề “Free Cutting by Julian Roberts” từ ngày 10/11/2017, với sự hướng dẫn của tất cả giảng viên ngành Thiết kế Thời trang. Đây là một trải nghiệm thú vị bởi kỹ thuật cắt tự do này còn khá mới mẻ, ít người sử dụng trong giới thiết kế Việt Nam. Sinh viên được thoải mái sáng tạo và thư giãn hoàn toàn trong sản phẩm thiết kế, khi không còn bị ràng buộc bởi các khái niệm truyền thống về thông số, sự chính xác, quy trình… trong kỹ thuật tạo rập.

DH van lang 11 A M Fashion Show 2017 02

Thầy trò ngành Thiết kế Thời trang đã có buổi nghiên cứu thực hành các phương pháp của Subtraction Cutting ngày 11/11/2017 tại phòng A107 – Cơ sở 2. Gần 80 sinh viên tham dự được trang bị tài liệu, chất liệu để thực hiện 3 kỹ thuật chính của Free Cutting: Đường hầm (Tunnel technique), Dịch chuyển (Displacement technique) và Gắn (Plug technique). (Ảnh: Khoa Mỹ thuật Công nghiệp)

Sau một tuần làm việc nghiêm túc và hứng thú, 8 nhóm thiết kế (chủ yếu là sinh viên năm 2) đã sáng tạo được 50 bộ trang phục trình diễn độc đáo, lạ mắt trong 11 A.M Fashion Show lần thứ 7, chủ đề “Free Cutting by Julian Roberts”. Được tổ chức thường niên vào tháng 11 – học kì 1 và tháng 5 – học kì 2 , 11A.M Fashion Show đã trở “thương hiệu” khi nhắc đến ngành Thiết kế Thời Trang của Trường ĐH Văn Lang, tạo nhiều động lực cho các bạn tân sinh viên của ngành nuôi dưỡng đam mê ngay từ năm đầu tiên đại học.

DH van lang 11 A M Fashion Show 2017 03

Ngoài trình diễn sản phẩm theo chuyên đề kỹ thuật, sinh viên Thiết kế Thời trang Văn Lang còn trực tiếp trải nghiệm thực tế cách tổ chức một show diễn thời trang, điều rất hữu ích cho các nhà thiết kế tương lai. Các bạn cảm nhận được niềm vui trên sàn diễn, phía sau cánh gà, học được tinh thần làm việc nhóm, bởi mỗi show diễn là thành quả của cả một ekip. (Ảnh: Nhật Nghi)

DH van lang 11 A M Fashion Show 2017 04

Ngoài 50 bộ trang phục của chuyên đề “Free cutting”, 11 A.M Fashion Show có sự góp mặt của đồ án Ấn tượng và Dự lễ của K20 (trước khi sinh viên năm tư bước vào những ngày tháng chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp). Người xem còn được chiêm ngưỡng Bộ sưu tập Hyper Nature của bạn Trần Đình Minh Huy, Phạm Minh Tâm và Nguyễn Phú Hưng Thịnh – sinh viên năm tư, ngành Thiết kế Thời trang. Hyper Nature từng được trình diễn tại sàn diễn Fashionology 2017 vừa qua tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q.1.

Xem thêm các sản phẩm thiết kế trình diễn tại 11 A.M Fashion Show tại đây.

DH van lang 11 A M Fashion Show 2017 05

Với mong muốn giúp sinh viên hiện thực hoá các thiết kế của mình, ngoài kỹ thuật cắt may truyền thống (cắt rập giấy, thực hiện rập trên manocanh), chương trình học ngành Thiết kế Thời trang luôn cập nhật các phương pháp kỹ thuật taọ rập mới trên thế giới: Pattern Magic, TR Cutting , Zero Waste, Subtraction Cutting… thông qua các chuyên đề. Học được kỹ thuật mới, hiện thực hóa thành sản phẩm và đưa thiết kế lên sàn diễn chuyên nghiệp do chính mình tổ chức – Đó chính là điểm hấp dẫn trong chương trình học đối với SV ngành Thiết kế Thời trang, Trường ĐH Văn Lang.

Xuân Thảo – BP.