Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

• D08: Toán – Sinh – Anh

Ngành Đào tạo: Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Văn bằng: Cử nhân Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, ngành Xét nghiệm Y học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại và không thể thiếu trong các cơ sở y tế. Đây là ngành kỹ thuật y học hiện đại, ứng dụng máy móc thiết bị để phân tích các mẫu bệnh phẩm nhằm phát hiện và cung cấp bằng chứng xác thực về tình trạng bệnh, giúp bác sĩ lâm sàng , chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, Xét nghiệm Y học còn đóng vai trò quan trọng trong An toàn Vệ sinh Thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, xét nghiệm đánh giá lâm sàng hiệu quả thuốc và vắc xin trên thực địa.

Sinh viên Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được trang bị các kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở, nguyên lý kỹ thuật công nghệ và kiến thức chuyên môn để đủ khả năng giải quyết độc lập, sáng tạo các vấn đề thuộc ngành Xét nghiệm Y học; hiểu biết qui tắc, quy trình vận hành, bảo quản các loại trang thiết  bị xét nghiệm y học thuộc các lĩnh vực chuyên sâu: Vi sinh – Ký sinh trùng, Sinh hóa – Miễn dịch, Huyết học – Truyền máu; có đủ năng lực tham gia đào tạo, tự đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ bản thân và đồng nghiệp, trợ giúp bác sĩ trong chẩn đoán, điều trị; có phương pháp luận khoa học trong thực hành kỹ thuật, học tập, nghiên cứu khoa học; hiểu biết pháp luật và thực hiện được chính sách bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sinh viên Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được trang bị các kỹ năng thực hiện thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm vi sinh, sinh hóa, ký sinh trùng, miễn dịch, huyết học truyền máu và đông máu; đọc kết quả xét nghiệm, phân tích chất lượng và các biểu hiện bất thường; nắm chắc nguyên lý các xét nghiệm y học, đọc kết quả xét nghiệm; trình bày và tiếp nhận công nghệ mới về lĩnh vực Xét nghiệm Y học; nắm vững thông số kỹ thuật thiết bị và thực hiện thành thạo các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị y tế; tiếp cận trang thiết bị mới.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Xét nghiệm Y học có thể làm việc tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, các trung tâm y tế (kiểm nghiệm, y tế dự phòng, giám sát an toàn thực phẩm), các cơ sở đào tạo y dược, các trung tâm khám và chữa bệnh tư nhân trong nước và quốc tế.

Chương trình đào tạo năm học 2016 - 2017

Xem Kế hoạch giảng dạy và Đề cương chi tiết