Ngành Luật Kinh tế

Ngành đào tạo: Luật Kinh tế

Thời gian đào tạo: 4 năm

Văn bằng: Cử nhân Luật Kinh tế

Theo quyết định số 813/QĐ-BGDĐT, Trường ĐH Văn Lang được cho phép đào tạo ngành Luật Kinh tế, trình độ đại học hệ chính quy. Năm 2017, Văn Lang tuyển sinh thành công khóa đầu ngành Luật Kinh tế. Có thể nói, ngành Luật Kinh tế trở thành một ngành nghề không thể thiếu trong xã hội hiện đại, cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý trong kinh doanh; khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Văn Lang có kinh nghiệm đào tạo Luật Kinh tế từ năm 1995. Hiện tại, Luật Kinh tế được xác định là một ngành đào tạo mũi nhọn của Trường, với cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên. Ngoài nội dung và kỹ năng chuyên ngành, chương trình đào tạo chú trọng giảng dạy tiếng Anh cơ bản và chuyên ngành, đào tạo tin học, giúp sinh viên Luật khi ra trường có thể sử dụng tiếng Anh và ứng dụng công nghệ thông tin vững vàng trong hoạt động nghề nghiệp.

Tổ chức các buổi tọa đàm định hướng nghề nghiệp ngay từ những ngày đầu năm học, để tân sinh viên định hướng nghề nghiệp, phần nào giúp sinh viên tự vạch kế hoạch học tập riêng cho bản thân cũng như trang bị kiến thức trong quá trình học tập để phục vụ công việc sau này. Chương trình đào tạo chú trọng tính ứng dụng thực tiễn giúp sinh viên phát triển toàn diện kỹ năng chuyên môn thông qua hoạt động “mô phỏng”, tham gia các phiên tòa thực tế tại các tòa án (Tòa án nhân dân Tp.HCM, Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, Tòa án nhân dân huyện Bình Thạnh…) để các sinh viên hình dung cách làm việc của Tòa án.

• Kiến thức cơ sở khối ngành: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Lý luận Nhà nước và pháp luật, Lịch sử Nhà nước và pháp luật, Luật học so sánh.
  • Kiến thức ngành: Luật hiến pháp, Luật hành chính, Luật dân sự, Luật tố tụng dân sự, Luật hình sự, Luật tố tụng hình sự, Luật thương mại, Luật hôn nhân và gia đình, Công pháp Quốc tế, Tư pháp Quốc tế, Xây dựng văn bản pháp luật.
  • Kiến thức chuyên ngành: Luật tài chính, Luật ngân hàng, Luật thuế, Luật đất đai, Luật môi trường, Luật lao động, Luật cạnh tranh, Luật sở hữu trí tuệ, Luật đầu tư, Luật thương mại Quốc tế, Pháp luật hợp đồng trong kinh doanh, Pháp luật về thương mại điện tử, Anh văn chuyên ngành…

Theo nghiên cứu của Chính phủ, đến năm 2020, Việt Nam cần đội ngũ luật tư từ 18.000 đến 20.000 người, tỷ lệ luật sư trên số dân cần đạt khoảng 1/4500. Tuy nhiên, cả nước chỉ có khoảng 25 cơ sở đào tạo liên quan đến ngành Luật, miền Nam chỉ có 13 cơ sở đào tạo từ 3.500 đến 4.000 cử nhân Luật mỗi năm, còn nhỏ so với nhu cầu. Với thị trường năng động miền Nam, đào tạo ngành Luật Kinh tế là một hướng đi đúng đắn.

Trên thị trường pháp lý Việt Nam hiện nay, mức lương trung bình của luật sư tại các văn phòng luật sư nổi tiếng, hoặc luật sư kinh tế tại các công ty tư nhân như sau:

• Chưa có kinh nghiệm: Từ 4 – 6 triệu đồng/ tháng;
  • Kinh nghiệm từ 1 – 3 năm: Trên 6 triệu đồng/ tháng;
  • Kinh nghiệm từ 3 – 5 năm: Trên 10 triệu đồng/ tháng;
  • Kinh nghiệm từ 5 – 10 năm: Trên 20 triệu đồng/ tháng;
  • Mức lương của vị trí Partner/trưởng phòng: Từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng và phần trăm doanh thu;
  • Mức lương của vị trí Managing Partner/Giám đốc: Tùy thuộc vào doanh thu của công ty;