Kiểm định AUN-QA: Hội thảo DACUM cho ngành Thiết kế Nội thất

(P. Tuyển sinh -  Văn Lang, 09/6/2018) - Sáng ngày 08/6/2018, tiếp nối chuỗi hoạt động chuẩn bị cho kiểm định chất lượng các ngành đào tạo theo chuẩn AUN-QA, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Hội thảo Nhà tuyển dụng và người giỏi nghề phân tích năng lực phục vụ chương trình đào tạo đại học dành cho ngành Thiết kế Nội thất tại phòng 7.2, cơ sở 3 Trường ĐH Văn Lang.

DACUM là phương pháp phân tích năng lực nghề để phát triển chương trình đào tạo đã được các nước tiên tiến như Mỹ, Anh… áp dụng từ những năm 1990. Các buổi Hội thảo DACUM nhằm tập trung thảo luận và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, những người lao động giỏi nghề mô tả yêu cầu đối với thái độ, kỹ năng, kiến thức, năng lực của người học, từ đó giúp đơn vị đào tạo xây dựng chương trình giảng dạy.

Tham dự Hội thảo có 15 chuyên gia là các giảng viên, nhà thiết kế, chủ các doanh nghiệp, cán bộ quản lý trong lĩnh vực Thiết kế Nội thất, như ThS.KTS. Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ nhiệm kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến gỗ và mỹ nghệ Tp.HCM, ThS.KTS. Phạm Quốc Phong - Ủy viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam, ThS.KTS. Nguyễn Chí Dũng - Giám đốc Cty Xây dựng Kiến trúc Lũy tre Làng, Ths. KTS Vương Hoàng Lê - Tổng giám đốc Công ty kiến trúc xây dựng LDC, KTS Nguyễn Trần Duy Nhất - Giám đốc điều hành Công ty kiến trúc nội thất Trúc Việc Decor, NTK Hồ Sỹ Linh - Giám đốc Công ty thiết kế Corner Decor, NTK Hà Thanh - Giám đốc Công ty TNHH MTV KT Hà Thanh, NTK Phạm Thái Hòa - Giám đốc Công ty Thiết kế Kiến trúc nội thất Tigon, KTS Võ Hữu Trung - Tổng giám đốc Công ty cổ phần XDKT Kiến Xinh, NTK Phan Nguyên Bảo - Giám đốc Công ty thiết kế Modul, NTK Ngô Quang Tới - Giám đốc Công ty thiết kế 8.00am Studio, NTK Nguyễn Hữu Đạt Sanh - Giám đốc Công ty thiết kế Int.Story Decor, KTS Hoàng Vinh Phong - Giám đốc Công ty xây dựng và kiến trúc BCONS, NTK Nguyễn Chính Trung - Giám đốc Công ty thiết kế CT Group Decor, Bà Nguyễn Tú Trân - Phó phòng quản lý thiết kế nội thất AA CORPORATION, Ông Trần Nguyên Khang - Giám đốc Công ty Moma Aech.

Đông đủ cán bộ - giảng viên ngành Thiết kế Nội thất đã tham dự Hội thảo và tích cực làm việc cùng các đại biểu khách mời để xác định các năng lực phục vụ chương trình đào tạo ngành. PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang - chủ trì Hội thảo.

Untitled 5

Untitled 3Bảng ý kiến đóng góp của 15 đại biểu nhằm phân tích năng lực người học, phục vụ xây dựng chương trình đào tạo.
Ngành Thiết kế Nội thất là ngành tuyển sinh năng khiếu, có quy định đánh giá sinh viên đầu vào đặc trưng. Đó cũng là một thuận lợi khi phân tích năng lực và yêu cầu cần có đối với sinh viên.

Untitled 2Các đại biểu đóng góp ý kiến thiết thực, sôi nổi. ThS. KTS Nguyễn Chánh Phương – Phó chủ nhiệm kiêm Tổng thư ký Hội chế biến gỗ và mỹ nghệ Tp.HCM (cầm micro) nhận định: Trong thời kì phát triển kinh tế hiện nay, ngoài kiến thức chuyên môn tốt, thiết kế sáng tạo, một nhà thiết kế nội thất tương lai cần được trau dồi thêm về kiến thức kinh doanh, quản lý, phát triển doanh nghiệp; và cần được trau dồi ngay từ khi ở giảng đường.

Untitled 4Ngoài ra, các đại biểu góp ý ngành cần đầu tư phát triển, trau dồi các kỹ năng cho sinh viên như kỹ năng mềm, thuyết trình, ngoại ngữ…; sinh viên cần được đào tạo về công nghệ kết hợp giữa Art và Design, Digital Media, marketing, phát triển thương hiệu, phát triển môi trường bền vững.

Phiếu khảo sát của các đại biểu sẽ được sử dụng để xây dựng khung chương trình giảng dạy mới cho sinh viên ngành Thiết kế Nội thất.

DACUM là bước đầu tiên và là bước quan trọng để xây dựng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn kiểm định AUN - QA. Từ kết quả khảo sát và lấy ý kiến người tuyển dụng, người học, ngành Thiết kế Nội thất có cơ sở xác định đầu ra cho ngành, xác định vị trí việc làm cho sinh viên sau khi ra trường và tiến đến rà soát chương trình đào tạo để bổ sung, điều chỉnh phù hợp với nhu cầu học tập sinh viên, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Ngành Thiết kế Nội thất cũng như những ngành học khác của Trường Đại học Văn Lang đang cố gắng hướng đến kiểm định chất lượng giáo dục AUN – QA trong giai đoạn 2018 - 2020 và xa hơn là xây dựng chương trình phù hợp với xu hướng đào tạo của khu vực và thời đại công nghiệp 4.0.

Untitled 6

Kết thúc Hội thảo, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang - gửi lời cảm ơn các đại biểu đã góp ý, chia sẻ kinh nghiệm một cách sâu sắc, nhiệt tình, để giảng viên, cán bộ ngành Thiết kế Nội thất có động lực và cơ sở xây dựng khung chương trình giảng dạy mới theo định hướng kiểm định nâng cao chất lượng.

Bài, ảnh: Ngọc Thi