Hội thảo Nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh tại Trường ĐH Văn Lang

(P. Tuyển sinh -  Văn Lang, 14/6/2018) - Ngày 11/6/2018, Khoa Ngoại ngữ tổ chức Hội thảo Khoa học hè với chủ đề “Improving English Language Teaching at Văn Lang University” (Nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh tại Trường ĐH Văn Lang), tại P. 203A - Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp.HCM.

DH Van lang HOITHAO 01Hội thảo có sự tham gia của các lãnh đạo Trường ĐH Văn Lang: ông Bùi Quang Độ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, TS. Nguyễn Đắc Tâm - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng, TS. Dương Tấn Diệp – Phó Hiệu trưởng, cùng toàn thể giảng viên Khoa Ngoại ngữ.

Mở đầu hội thảo, TS. Nguyễn Đắc Tâm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảng dạy tiếng Anh ở Trường Đại học Văn Lang, trong bối cảnh Nhà trường đang đẩy mạnh giao lưu và hợp tác quốc tế. TS. Phan Thế Hưng khẳng định mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy của Khoa Ngoại ngữ, kỳ vọng hội thảo là một bước đệm trước khi Khoa tham gia “cuộc chơi học thuật” với các trường đại học khác trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

Hội thảo gồm 2 phiên: Nâng cao chất lượng giảng dạy đối với tiếng Anh không chuyên (buổi sáng) và chuyên tiếng Anh (buổi chiều), với 11 tham luận được báo cáo.

Thay đổi giáo trình giảng dạy tiếng Anh tổng quát

DH Van lang HOITHAO 02
Đại diện Ban giám hiệu, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu bày tỏ quan điểm về chương trình và thời lượng đào tạo tiếng Anh dành cho các ngành đào tạo không chuyên. Việc thiết kế bài giảng theo tín chỉ (15 giờ trên lớp và 30 giờ tự học có hướng dẫn) cần được khai thác triệt để.

Các giảng viên cũng cho rằng thời lượng giảng dạy chưa đáp ứng được nhu cầu và chuẩn đầu ra của sinh viên.

DH Van lang HOITHAO 03

Đồng ý với quan điểm trên, TS. Phan Thế Hưng bổ sung thêm tầm quan trọng của việc tìm giáo trình mới để giảng dạy cho sinh viên khoá mới – K24. Giáo trình tiếng Anh cần được thay đổi để đáp ứng chuẩn đầu ra và trình độ của sinh viên nói chung.

Ngoài ra, 5 tham luận phiên sáng tập trung đề xuất một số giải pháp khuyến khích sinh viên tham dự lớp học đầy đủ, như: tăng cường trọng số phần chuyên cần, áp dụng học phần tiên quyết hay mở các lớp dự bị tiếng Anh cho sinh viên có trình độ tiếng Anh hạn chế.

Một điểm thú vị của hội thảo lần này là cập nhật ứng dụng máy chiếu tương tác nhằm tăng hứng thú cho người học, đặc biệt thích hợp cho những tiết học Anh văn sinh động. 10 phòng học trong khối nhà A – Cơ sở 3 Trường ĐH Văn Lang đã được trang bị máy chiếu tương tác – công cụ hiện đại hỗ trợ giảng dạy. Video “Buổi học thử nghiệm máy chiếu tương tác tại Cơ sở mới” quay buổi học Anh văn cực kỳ năng động của lớp K20D-AV1 do giảng viên Đoàn Thị Kiều Oanh giảng dạy đã tạo hiệu ứng truyền thông tốt trong cộng đồng sinh viên Văn Lang thời gian qua, truyền cảm hứng cho nhiều đồng nghiệp.

Nâng cao kỹ năng cốt lõi cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh

Phiên chiều của Hội thảo có 6 tham luận, tập trung vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy đối với ngành Ngôn ngữ Anh, đặc biệt là các kỹ năng cốt lõi của tiếng Anh: nghe, nói, đọc, viết và phát âm.

ThS. Huỳnh Lê Phượng Cơ – Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và giúp sinh viên nâng cao ý thức sử dụng phương pháp học tập (learning strategy) trong môn Nghe để sinh viên có khả năng tự học. ThS. Lê Thị Ngọc Diệp khái quát ý kiến sinh viên về những tồn đọng khi giảng dạy môn Nói trước công chúng. ThS. Nguyễn Huy Cường minh hoạ phương pháp sử dụng kịch để giúp sinh viên luyện tập kỹ năng phát âm một cách hiệu quả và tránh nhàm chán. ThS. Phạm Thị Thuỳ Trang nhận định vai trò quan trọng của giảng viên trong quá trình hướng dẫn sinh viên hoàn thiện kỹ năng viết học thuật. Đặc biệt, cô Trang chỉ ra phương pháp “thinking aloud” – suy nghĩ thành lời để giúp sinh viên diễn đạt tiếng Anh trôi chảy. Khi giảng dạy kỹ năng đọc, giảng viên không chỉ nên chú trọng phát triển kỹ năng đọc hiểu cơ bản mà nên phát triển thêm tư duy phản biện của sinh viên.

DH Van lang HOITHAO 04

DH Van lang HOITHAO 05

DH Van lang HOITHAO 06Nhiều ý kiến và kinh nghiệm được các giảng viên chia sẻ và trao đổi trên tinh thần học tập lẫn nhau.

Trong xu thế hội nhập giáo dục, Trường ĐH Văn Lang chú trọng đầu tư giảng dạy tiếng Anh, trong đó, Khoa Ngoại ngữ giữ vai trò tiên phong nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh.  Nhận thức rõ sự cấp thiết phải cải tiến chương trình và giáo trình giảng dạy tiếng Anh phù hợp với tính chất từng ngành đào tạo của Văn Lang, sau kết quả từ Hội thảo khoa học hè ngày 11/6, Khoa Ngoại ngữ sẽ rà soát khắc phục những tồn đọng được nêu ra, và tiếp tục bàn luận trong hội thảo vào tháng 8 sắp tới.

Nguyễn Thanh Minh – Giảng viên Khoa Ngoại ngữ

Ảnh: Nguyễn Linh