Kiểm định AUN-QA: Hội thảo DACUM cho ngành Kinh doanh thương mại

(Phòng Tuyển sinh – Văn Lang, 07/7/2018) – Sáng ngày 6/7/2018, tiếp nối chuỗi hoạt động chuẩn bị cho kiểm định chất lượng các ngành đào tạo theo chuẩn AUN-QA, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Hội thảo Nhà tuyển dụng và người giỏi nghề phân tích năng lực phục vụ chương trình đào tạo đại học dành cho ngành Kinh doanh thương mại tại phòng 203A, Cơ sở 1 Trường ĐH Văn Lang.

DACUM là phương pháp phân tích năng lực nghề để phát triển chương trình đào tạo đã được các nước tiên tiến như Mỹ, Anh… áp dụng từ những năm 1990. Các buổi Hội thảo DACUM nhằm tập trung thảo luận và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, những người lao động lành nghề mô tả yêu cầu đối với thái độ, kỹ năng, kiến thức, năng lực của người học, từ đó giúp đơn vị đào tạo xây dựng chương trình giảng dạy.

Tham dự Hội thảo có 17 chuyên gia là các doanh nghiệp, cán bộ quản lý trong lĩnh vực Kinh doanh thương mại:
1- Bà Nguyễn Hà Hoàng Oanh – Trưởng Đại diện Văn phòng đại diện CUREWEL INTERNATIONAL CO., LTD tại Tp. HCM;
2- Ông Lê Tiến Quý – Phó Giám đốc Công ty 19/5 - Bộ Công an;
3- Ông Nguyễn Văn Khánh – Trưởng Phòng kinh doanh Công ty truyền thông Gia Định;
4- Ông Đặng Tuấn Kiệt – Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu KietDG;
5- Ông Ngô Thọ Trung – Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Trương Phú Vinh;
6- Ông Đàm Huy Hoàng Việt – Giám đốc Công ty TNHH MTV XNK Đàm Việt;
7- Ông Trần Văn Hậu – Giám đốc Công ty TNHH London Export VN;
8- Bà Cao Hoàng Minh Trâm – Giám đốc Công ty Bánh trung thu Kim Phượng;
9- Ông Lê Phước Mến – Phó Giám đốc Công ty TNHH TM – DV Duy Phước;
10- Bà Hồ Thị Thủy Phượng – Đại diện giám sát Công ty Baxter tại Việt Nam;
11- Bà Trương Nữ Quý Phúc – Foreign Trade Manager-  Yuasa Trading VietNam CO., Ltd;
12- Ông Thiệu Đăng Khoa – Ambient Logistics Manager - Công ty TNHH MM Mega Market;
13- Ông Đoàn Huy Phúc – Trưởng Phòng dự án Công ty CP Tập Đoàn Thiên Long;
14- Ông Lâm Man Tuệ - Chuyên viên thu mua Công ty CP Tập đoàn Thiên Long;
15- Bà Lê Ngọc Tùng Vi – Giám đốc điều hành Kênh Cưới, Giám đốc Marketing Công ty CP Địa ốc First Real;
16- Ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc ngành hàng – Công ty TNHH MM Mega Market;
17- Ông Nguyễn Hồng Hải – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty LITA.

DH Van lang chinhsu DACUM KDTM 1

PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang - chủ trì Hội thảo. PGS. TS. Nguyễn Văn Áng – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Thương mại và Quản trị Kinh doanh, cùng đông đủ cán bộ - giảng viên ngành Kinh doanh Thương mại đã tham dự Hội thảo và tích cực làm việc cùng các đại biểu khách mời để xác định các năng lực phục vụ chương trình đào tạo ngành.

DH Van lang chinhsu DACUM KDTM 2Bảng ý kiến đóng góp của 17 đại biểu nhằm phân tích và bổ sung những năng lực cần có của người học, phục vụ xây dựng khung chương trình đào tạo ngành Kinh doanh Thương mại.

DH Van lang chinhsu DACUM KDTM 3Các đại biểu có những đóng góp thiết thực và sôi nổi.
Ông Nguyễn Hồng Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty LITA (cầm mic) nhận định: Làm kinh tế không chỉ khăng khăng về mặt lợi nhuận, các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần được trau dồi thêm về kiến thức xã hội, kiến thức môi trường, công nghệ thông tin nhằm nắm rõ, phân tích những ảnh hưởng xã hội, môi trường và công nghệ đến đến doanh nghiệp và thị trường.

Ngoài ra, các đại biểu cũng có những ý kiến đóng góp về các kiến thức, kỹ năng sinh viên cần được trang bị về tìm kiếm, chăm sóc khách hàng; sử dụng thành thạo phần mềm bán hàng; kỹ năng ngoại giao và đón tiếp khách hàng; am hiểu địa lý logistic; am hiểu về xuất nhật khẩu nội địa và nước đối tác; hiểu về quản lý công nghệ thông tin trong lĩnh vực kho vận…
DH Van lang chinhsu DACUM KDTM 5

Phiếu khảo sát của các đại biểu sẽ được sử dụng để xây dựng khung chương trình giảng dạy mới cho sinh viên ngành Kinh doanh thương mại.

DH Van lang chinhsu DACUM KDTM 4

Kết thúc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Áng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang - gửi lời cảm ơn các đại biểu đã giành thời gian quý báu góp ý, chia sẻ kinh nghiệm một cách sâu sắc, nhiệt tình, để giảng viên, cán bộ ngành Kinh doanh thương mại bổ khuyết những kiến thức thực tiễn về ngành nghề. Đây cũng là động lực để ngành xây dựng khung chương trình đào tạo mới theo định hướng kiểm định nâng cao chất lượng.

Ảnh, bài: Ngọc Thi