Giải Cờ vua đồng đội sinh viên Trường Đại học Văn Lang lần thứ 9, năm 2018

(P. Tuyển sinh – Văn Lang, 22/11/2018) – Ngày 11 và 18/11/2018, Giải Cờ vua đồng đội sinh viên cấp Trường lần thứ 9 đã được tổ chức thành công tại Cơ sở 1 và Cơ sở 3, với 74 kỳ thủ có mặt tranh tài. Giải đấu đã phát hiện nhiều tài năng mới cho đội tuyển Cờ Trường Đại học Văn Lang, chuẩn bị lực lượng cho Giải Cờ vua toàn Thành năm 2019.

DH van lang giai co vua dong doi 2018 01

Giải Cờ vua đồng đội sinh viên Trường Đại học Văn Lang 2018
được tổ chức vào tháng 11, sớm hơn thường niên (học kỳ 2), theo Đề án mở rộng và phát triển phong trào Cờ vua Trường Đại học Văn Lang giai đoạn 2018 – 2021 đã được Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu Nhà trường phê duyệt. Đây là tín hiệu tích cực cho bước phát triển năng động của CLB Cờ vua Trường ĐH Văn Lang sau khi trở thành Hội viên Liên đoàn Cờ Tp. HCM (tháng 10/2018)
.

Ngoài thay đổi thời gian, Giải Cờ vua năm nay còn thay đổi về cách thức tổ chức: sinh viên toàn Trường không thi đấu tập trung mà chia thành 2 bảng: sinh viên các ngành học tại Cơ sở 1 thi đấu ngày 11/11 (phòng 901A – Cơ sở 1), sinh viên các ngành học tại Cơ sở 2 và Cơ sở 3 thi đấu ngày 18/11 (phòng 8.1 – Cơ sở 3). Mỗi đội thi (nam/ nữ) gồm 04 vận động viên chính thức (và 01 vận động viên dự bị), cho phép “liên minh” sinh viên các Khoa đang học cùng cơ sở. Do đó, ngày thi đấu 18/11 tại Cơ sở 3 có không khí đông vui, hứng khởi hơn; với số lượng sinh viên tham gia nhiều gấp đôi Cơ sở 1, đặc biệt là số kỳ thủ nữ đông vượt trội. Nhận xét chung, cô Trần Thị Kim Cương – phụ trách Câu lạc bộ Cờ - khen ngợi sinh viên thi đấu nghiêm túc, tinh thần thoải mái. Nhiều bạn đã từng thi đấu ở các giải ngoài nên thể hiện được kinh nghiệm và năng lực nổi bật. Một số gương mặt tiềm năng (trong đó có Khóa 24) sẽ được đào tạo, rèn luyện thêm để phát triển ở những giải đấu quy mô lớn hơn.

DH van lang giai co vua dong doi 2018 15

DH van lang giai co vua dong doi 2018 02Sinh viên 5 Khoa học tại Cơ sở 1 (Luật, Xây dựng, Kiến trúc, Môi trường & Công nghệ Sinh học, Ngoại ngữ) tham gia thi đấu chiều Chủ nhật, ngày 11/11/2018 tại phòng 901A.

DH van lang giai co vua dong doi 2018 03

Giải áp dụng Luật thi đấu của Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) năm 2014. Mỗi kỳ thủ có 15 phút để hoàn thành ván đấu, thi đấu đầy đủ 05 ván, bốc thăm theo hệ Thụy Sĩ. Trong 05 Khoa học tại Cơ sở 1, sinh viên nam Khoa Xây dựng là đội mạnh nhất, với nền tảng nhiều thành viên trong Câu lạc bộ Cờ. Kết quả đồng đội nam nằm trong dự đoán.

DH van lang giai co vua dong doi 2018 04Các bạn nữ Khoa Luật tạo bất ngờ khi có số lượng đăng ký nhiều nhất và xứng đáng nhận nhiều giải thưởng.

DH van lang giai co vua dong doi 2018 05

DH van lang giai co vua dong doi 2018 06

DH van lang giai co vua dong doi 2018 16

Không gian rộng rãi, thoáng mát tại phòng 8.1 – Cơ sở 3 cùng số lượng sinh viên thi đấu đông vui góp phần tạo hưng phấn cho các bạn. Số lượng đội thi nam – nữ khá đồng đều, nhiều ván đấu cân sức, kéo dài gay cấn đến thời gian tối đa.

DH van lang giai co vua dong doi 2018 07Các bạn được yêu cầu bắt tay đối thủ trước khi so tài như một giải đấu chuyên nghiệp.

DH van lang giai co vua dong doi 2018 08Thứ tự các cặp đấu được trình chiếu trên màn hình, lần lượt 5 ván đấu. Một số sinh viên đăng ký nhưng bỏ thi nên theo luật, bạn nào rơi vào ván không có đấu thủ sẽ phải ngồi chờ đợi 15 phút trước khi rời vị trí thi đấu.

DH van lang giai co vua dong doi 2018 09

DH van lang giai co vua dong doi 2018 10

DH van lang giai co vua dong doi 2018 11

DH van lang giai co vua dong doi 2018 12Số lượng thành viên hiện tại của CLB Cờ cấp Trường gồm 44 thành viên đang là sinh viên Văn Lang. Giải Cờ vua lần nay có sự quay trở về hỗ trợ của nhiều cựu sinh viên Văn Lang, cựu thành viên CLB Cờ trong vai trò trọng tài. Sau các ván đấu chính thức, thành viên CLB Cờ tụ họp “đọ tài” vài ván giải lao. Bạn Lê Khánh – Chủ nhiệm CLB Cờ chia sẻ: “Em cảm nhận đây là lần đầu tiên CLB có được sự kết nối mạnh mẽ nhất. Tuy một số thành viên đang trong mùa thi cử, đồ án nhưng đều cố gắng sắp xếp thời gian cá nhân để cùng nhau tổ chức giải chu đáo nhất. Các bạn rất chủ động chia nhau công việc các khâu, chăm chút từng chi tiết nhỏ. Các anh chị cựu thành viên đã ra trường, bận rộn nhưng khi đàn em cần giúp đỡ vẫn luôn trở về, trợ giúp kịp thời. Thầy Tùng và cô Kim Cương yêu thương, dìu dắt CLB trong suốt quá trình thực hiện. Thực sự với chúng em, CLB Cờ Văn Lang là Nhà.”

DH van lang giai co vua dong doi 2018 13
ThS. Trần Phương Tùng – Trưởng Bộ môn Giáo dục thể chất - thích thú với không gian mới mẻ tổ chức giải đấu tại Cơ sở 3. Thầy cho rằng Cơ sở mới sẽ là địa điểm phù hợp và tiện nghi cho Giải Cờ vua toàn Thành dự định tổ chức vào tháng 4/2019. Để chuẩn bị đội thi Cờ vua chất lượng cho giải lớn, CLB sẽ thông báo “tuyển quân” thêm sau mùa giải cấp Trường.

(Ảnh: Thầy Tùng “thách đấu” học trò trước giờ Bế mạc Giải).

DH van lang giai co vua dong doi 2018 14

Giải Cờ vua đồng đội sinh viên Trường ĐH Văn Lang lần thứ 9 khép lại với nhiều thành công. Tuy có một số sinh viên đã đăng ký và bỏ thi gây ảnh hưởng đến công tác tổ chức thi đấu, nhưng không khí chung của mùa giải sôi nổi, hào hứng. Sau giải đấu, nhiều nhân tố sáng giá đã được tìm ra cho đội tuyển Cờ vua của Trường. CLB dự định sẽ tổ chức mùa giải tiếp theo vào học kỳ 2 trước thời điểm giải cấp Thành, nhằm khuyến khích phong trào tập luyện và thi đấu thể thao cho sinh viên Văn Lang, tạo môi trường chuyên nghiệp cho các bạn cọ xát và phát triển tài năng.

Bích Phương
Ảnh: B.P., Tình Nguyễn