TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

"Bí kíp" thực hiện và bảo vệ đồ án tốt nghiệp

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 08/5/2017) – Những ngày tháng Năm, sinh viên năm cuối các ngành đào tạo 4 - 5 năm bước vào giai đoạn nước rút trong quá trình thực hiện đồ án tốt nghiệp. Dưới đây là những mẩu trò chuyện nhỏ cùng các bạn cựu sinh viên về kinh nghiệm thực hiện và bảo vệ đồ án. Hy vọng sẽ có thể giúp các bạn sinh viên năm cuối có được một ít "bí kíp".

Đồ án tốt nghiệp: mỗi ngành một điểm đặc trưng

Tại Trường Đại học Văn Lang, đồ án tốt nghiệp là học phần dành cho sinh viên năm cuối các ngành thuộc khối ngành Kỹ thuật - Công nghệ và khối Mỹ thuật – Kiến trúc. Trong đó, ngành Công nghệ Sinh học, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Kỹ thuật Phần mềm, Thiết kế Công nghiệp, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang, Kiến trúc – thời gian đào tạo toàn khóa 4 -5 năm - tổ chức bảo vệ đồ án tốt nghiệp vào tháng 5, tháng 6; ngành Kỹ thuật Nhiệt và Kỹ thuật Công trình Xây dựng – thời gian đào tạo toàn khóa 4.5 năm - tổ chức bảo vệ đồ án tốt nghiệp vào tháng 1.

Không chỉ khác nhau về thời điểm bảo vệ, đồ án tốt nghiệp của mỗi ngành còn mang đặc thù ngành học, ở cách thức thực hiện, đối tượng sinh viên đảm nhận đồ án, sản phẩm hoàn thành. Hãy xem trong hình dung của các bạn cựu sinh viên từng kinh qua thử thách này thì “đồ án tốt nghiệp” là như thế nào nhé!

Nhiều bạn nghĩ đồ án tốt nghiệp là gánh nặng, nhưng thực ra đó cũng là một niềm tự hào với sinh viên ngành Công nghệ Sinh học, vì chỉ những bạn đạt điểm trung bình tích lũy từ 7.0 trở lên mới được thực hiện đồ án tốt nghiệp. Nội dung đề tài thuộc một trong hai lĩnh vực: (1) Công nghệ Sinh học vi sinh, vi sinh nông nghiệp, vi sinh y dược, vi sinh thực phẩm; (2) Công nghệ Sinh học thực phẩm, ứng dụng trong bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm. Sinh viên sẽ được giảng viên hỗ trợ lên ý tưởng cho nghiên cứu của mình, nhưng bạn nên chủ động tìm kiếm đề tài và tìm sự giúp đỡ từ cán bộ hướng dẫn, có thể từ những chương trình tuyển nghiên cứu viên ở các phòng nghiên cứu chẳng hạn.
Lê Thị Kim Sang
Cựu sinh viên ngành Công nghệ Sinh học, khóa 2011-2015, sinh viên tiêu biểu thăm Đền Hùng năm 2014, điều phối viên tổ chức thử nghiệm lâm sàng, bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh

 

Đồ án ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường có thể chia thành 2 loại chính: (1) Xử lý nước và các công trình phụ trợ; (2) Quản lý chất thải rắn đô thị; thể hiện trên bản vẽ giấy sau khi tính toán thiết kế trên phần mềm AutoCAD. Đồ án được thực hiện cho quá trình phát triển của khu vực cụ thể nên yêu cầu có tính ứng dụng cao.
Huỳnh Tấn Lợi
Thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, khóa 2009-2013, Thủ khoa cao học năm 2016 ngành Công nghệ & Quản lý Môi trường - Viện Công nghệ châu Á (Asian Institue of Technology), giảng viên khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường Đại học Văn Lang

 

Đồ án tốt nghiệp ngành Kiến trúc là bắt buộc với tất cả các sinh viên. Ngành Kiến trúc bên cạnh yêu cầu kỹ thuật thì cần cảm xúc và hứng thú của người thiết kế. Vì vậy, mỗi người cần nhiều thời gian chuẩn bị và nghiên cứu chuyên sâu, nhằm chọn đúng đề tài trước khi bắt tay vào thực hiện đồ án. Đề tài phù hợp sẽ giúp duy trì được cảm hứng, sự kiên trì để vượt qua khoảng thời gian làm đồ án tốt nghiệp cực kỳ cam go.
Tiêu Đông Phương
Cựu sinh viên ngành Kiến trúc, khóa 2009-2014, giải Merit Award, cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế ArchiprixSEA 2012; Kiến trúc sư công ty Kiến trúc Sanuki Daisuke - SDA

 

 

Đồ án tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phần mềm có tên riêng hẳn hoi: “Capstone Project”, bắt buộc tất cả sinh viên phải thực hiện theo nhóm, tiếp xúc thực tế với khách hàng. Teamwork là cách làm việc được nhiều ngành học áp dụng, nhưng đối với ngành phần mềm thì nó được phát huy tối đa. Các thành viên phải thực sự gắn kết (bonding) thì công việc mới có thể vận hành nhịp nhàng, tạo động lực làm việc chung. Trong một dự án phần mềm, các thành viên sẽ đảm nhiệm các vai trò khác nhau để làm nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Chỉ cần một người trật nhịp thì công việc sẽ bị gián đoạn ngay lập tức. Đối với ngành kỹ thuật Phần mềm, ta có thể áp dụng được 100% kiến thức để tạo ra sản phẩm hữu ích. Nếu chất lượng sản phẩm được doanh nghiệp, thầy cô đánh giá cao, mình có thể thị trường hóa dự án được ngay, không quá khó để triển khai thực tế như ở một số lĩnh vực khác.
Nguyễn Quang Nghĩa
Thủ khoa tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phần mềm, khóa 2012-2016, giải Ba cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2017 do Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh chủ trì, Founder công ty cổ phần Kết nối Tri thức Việt

 

 

Đồ án tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phần mềm có tên riêng hẳn hoi: “Capstone Project”, bắt buộc tất cả sinh viên phải thực hiện theo nhóm, tiếp xúc thực tế với khách hàng. Teamwork là cách làm việc được nhiều ngành học áp dụng, nhưng đối với ngành phần mềm thì nó được phát huy tối đa. Các thành viên phải thực sự gắn kết (bonding) thì công việc mới có thể vận hành nhịp nhàng, tạo động lực làm việc chung. Trong một dự án phần mềm, các thành viên sẽ đảm nhiệm các vai trò khác nhau để làm nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Chỉ cần một người trật nhịp thì công việc sẽ bị gián đoạn ngay lập tức. Đối với ngành kỹ thuật Phần mềm, ta có thể áp dụng được 100% kiến thức để tạo ra sản phẩm hữu ích. Nếu chất lượng sản phẩm được doanh nghiệp, thầy cô đánh giá cao, mình có thể thị trường hóa dự án được ngay, không quá khó để triển khai thực tế như ở một số lĩnh vực khác.
Vũ Đình Nguyên
Thủ khoa tốt nghiệp ngành Thiết kế Nội thất, khóa 2012-2016, giải Tài năng Cải tiến Thiết kế, Nippon Paint Young Designer Awards 2015, sinh viên tiêu biểu thăm Đền Hùng năm 2014, Nhân viên thiết kế - Công ty Asiatique Design

Vài “bí kíp” cho ngày bảo vệ

Nếu ví quá trình thực hiện đồ án tốt nghiệp như một cuộc maraton đường dài, thì buổi bảo vệ chính là đoạn nước rút – tuy ngắn nhưng có thể tạo ra nhiều đột biến. Làm thế nào để tận dụng thật tốt chặng cuối này để phát huy hết những nỗ lực trong cả quá trình chuẩn bị trước đó? Hãy đến với những kinh nghiệm của các đàn anh, đàn chị nhé!

Nếu đã sắp hết thời gian mà nhóm cảm thấy không đủ sức chạy hết dự án thì phải cùng ngồi lại, đánh giá thứ tự ưu tiên của các chức năng trong hệ thống và tập trung mọi nguồn lực cho các chức năng quan trọng nhất; tuyệt đối không được ôm đồm, muốn làm hết tất cả các chức năng sản phẩm rồi cho ra kết quả không dùng được. Capstone Project giúp sinh viên ôn tập lại tất cả các kiến thức, kỹ năng đã học trong 4 năm vào sản phẩm phần mềm cụ thể. Hội đồng sẽ quan tâm cách sinh viên áp dụng các quy trình, kỹ thuật vào thực tế; doanh nghiệp chú ý đến cách giải quyết của nhóm khi gặp khó khăn (không lấy được yêu cầu từ khách hàng, gặp trục trặc về kỹ thuật, nhân sự…) vì đây cũng là thực tế của những kỹ sư phần mềm trong dự án thực.
Nguyễn Quang Nghĩa

 

 

Đồ án thực hiện trong vài táng ròng, rất vất vả, công phu. Nhưng khi bảo vệ, mình phải nắm được nội dung cốt lõi và muốn chia sẻ là gì. Đừng vì tiếc mà đưa quá nhiều thứ vào bài trình bày, chỉ cần vạch ra những ý chính và nắm thật kỹ, làm sao để khi hội đồng phản biện thì mình sẽ tự tin trả lời được. Tốt nhất là viết ra giấy những hiểu biết lẫn thắc mắc của mình, sau đó thử trả lời với sự hỗ trợ của thầy cô hướng dẫn. Bạn cũng có thể xâu chuỗi những ý chính thành 1 câu chuyện để dễ hình dung hơn.
Lê Thị Kim Sang

 

1 tuần cuối là khoảng thời gian để rà soát tất cả những hạng mục trong bài tốt nghiệp. Những việc hoàn thiện cuối cùng có vẻ đơn giản nhưng bao gồm nhiều việc nhỏ nên bạn cần lên danh sách để quản lý, tránh bỏ sót bất cứ điều gì. Đừng quên chừa thời gian cho việc in ấn. Hãy nhớ rằng, việc hoàn thành đầy đủ và đúng các thành phần sẽ quan trọng hơn chỉ làm thật tốt một phần nào đó.
Các ngành Mỹ thuật Công nghiệp sẽ có triển lãm đồ án sau khi các bạn bảo vệ xong. Lời khuyên của mình là nếu các bạn không vướng bận công việc gì, hãy tham gia trực triển lãm. Đây là khoảng thời gian hiếm hoi trong cả khóa học bạn không phải vướng bận bài vở, đồ án, là dịp có thể cùng nhau tận hưởng những ngày cuối cùng tại Trường một cách thú vị nhất.
Vũ Đình Nguyên

 

 

Nếu trong giai đoạn cuối mà các bạn phát hiện lỗi sai trong quá trình tính toán và thiết kế thì có 2  cách giải quyết: (1) Trong thời gian ngắn nhất phải sửa lại toàn bộ những phần liên quan đến lỗi sai; (2) Chấp nhận bản thiết kế sai nhưng vẫn phải tính toán ra kết quả đúng, để khi bảo vệ thì chủ động chỉ ra lỗi sai và trình bày kết quả đã thực hiện lại. Thái độ trung thực và cầu toàn này sẽ được Hội đồng đánh giá cao.
Huỳnh Tấn Lợi

 

Dân Kiến trúc thường có từ “lầy đồ án”, có thể hiểu là các bạn thức ngày thức đêm để làm bài. Đối với đồ án tốt nghiệp, sau khi hoàn thành đồ án còn có buổi bảo vệ, các bạn phải trình bày, diễn giải với Hội đồng và trả lời phản biện. Vì vậy việc quan trọng đầu tiên là giữ gìn sức khỏe thật tốt đến hết giai đoạn nước rút, tránh các trường hợp đuối sức vào phút quyết định; hoặc phân công công việc không hợp lý, để dồn quá nhiều việc lại trong những ngày cuối, dễ làm cho công việc không được hiệu quả.
Tiêu Đông Phương

MỘT TUẦN TRƯỚC BUỔI BẢO VỆ: LÀM GÌ?

Search Marketing People Have To Already be Looking for What You Provide* Chuyển file báo cáo thành định dạng .pdf trước khi in để tránh xô lệch bảng biểu, câu chữ.
* In trước một bộ báo cáo để đọc, nhờ bạn bè đọc giúp để tìm lỗi chính tả, lỗi trình bày.
* Nếu in từ file power point, không nên để size chữ quá nhỏ.
* Giữ sức khỏe để tránh đuối sức vào ngày quyết định.
* Đối với ngành Kiến trúc: dành thời gian hoàn thiện mô hình (nếu có).
* Đối với ngành Kỹ thuật Phần mềm: thiết kế brochure giới thiệu sản phẩm, in áo nhóm.
* Tập thuyết trình nhiều lần để thể hiện kết quả thực hiện đồ án trôi chảy nhất.
* Ngày cuối: thư giãn, đi ngủ sớm, chuẩn bị trang phục lịch sự, giữ tinh thần thoải mái và trí lực tốt nhất, sẵn sàng “lâm trận”.

Bảo Linh (ghi và tổng hợp)


Tin mới

Trường Đại học Văn Lang

Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. HCM

Điện thoại: P. HC&QTNNL: 028. 3836.7933, 028.710.99233
                  P. Tuyển sinh: 028 7105 9999

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Cơ sở 3:  80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
                 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, Tp. HCM >>Xem thêm

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT.
Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag