Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật Phần mềm

(P. Tuyển Sinh - Văn Lang, 30/11/2017) - Sáng ngày 29/11/2017, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Văn Lang phối hợp với Công ty TNHH Bosch Việt Nam tổ chức Hội thảo “Career Chat” dành cho sinh viên năm ba, năm tư (tại Hội trường 203A – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp.HCM).

Tập đoàn Bosch hoạt động trong 4 lĩnh vực: Giải pháp Mobility, Công nghệ trong Công nghiệp, Hàng tiêu dùng, Kỹ thuật Xây dựng và Năng lượng. Bosch mở trụ sở tại Việt Nam từ năm 1994. Đây là lần đầu tiên Công ty TNHH Bosch Việt Nam phối hợp với Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Văn Lang tổ chức hội thảo định hướng nghề nghiệp cho SV năm cuối và giới thiệu những giải pháp công nghệ mới mà công ty đã thiết kế. Đây là cơ hội tốt giúp sinh viên Văn Lang tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tế, tiếp cận những giải pháp công nghệ mới theo định hướng thị trường, tìm kiếm việc làm ngay trong thời gian học tập.

DH van lang dinh huong nghe nghiep SV phan mem 01Là tập đoàn tiên phong về Internet Vạn Vật (IoT), Bosch cung ứng các giải pháp tiên tiến cho nhà ở thông minh, thành phố thông minh, giao thông kết nối và công nghiệp kết nối. Chị Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng Phòng Tuyển dụng Công ty TNHH Bosch Việt Nam - giới thiệu 3 giải pháp mới mà công ty đã thiết kế là: lập trình nhúng, kỹ thuật phần mềm và các sản phẩm tái chế chuyên về cơ khí.
DH van lang dinh huong nghe nghiep SV phan mem 02

Chị Hằng đánh giá cao cách học của sinh viên Kỹ thuật Phần mềm, Trường ĐH Văn Lang: “Learning by Doing” (“Học đi đôi với hành”), bởi ứng dụng giỏi là điều bắt buộc với người làm trong ngành IT. Sinh viên IT cũng cần trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, cách thuyết trình trước khách hàng. Công ty Bosch Việt Nam sẵn sàng đón nhận sinh viên Văn Lang đến thực tập dựa trên đề án cụ thể từ 3 – 6 tháng – ý kiến này khá phù hợp với đặc điểm đồ án tốt nghiệp Capstone Project của ngành Kỹ thuật Phần mềm: làm đồ án theo đơn đặt hàng thực tế từ doanh nghiệp cụ thể.

DH van lang dinh huong nghe nghiep SV phan mem 03Anh Nguyễn Hữu Khiêm – Trường Bộ phận Kỹ thuật Công ty Bosch Vietnam - chia sẻ xu hướng chính của ngành công nghệ thông tin trên thị trường.

Các khách mời từ Bosch chia sẻ với sinh viên một giải pháp công nghệ mới là SAP Leonardo thông qua các số liệu thống kê, video cụ thể. Giải pháp này ứng dụng cho ngành kỹ thuật phần mềm trong thế giới kết nối, công nghệ cảm biến, phần mềm khám phá thế giới công nghệ thông tin, Internet Vạn Vật (IoT). Bên cạnh đó, SAP cũng là giải pháp tiên tiến cho phần mềm thiết kế nhà ở và thành phố thông minh, giao thông và công nghiệp kết nối, công nghệ mới trong sự chuyển đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cải thiện kho dữ liệu Big Data…

DH van lang dinh huong nghe nghiep SV phan mem 04Hội thảo diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi và hào hứng. Sinh viên không ngần ngại đặt câu hỏi về các vị trí mà công ty Bosch đang tuyển dụng (Java/ Net Developer; Embedded Tester/ Developer; Mechanical Intern; SAP ABAP Developer; Hardware Testing Technician). Các vấn đề về hồ sơ ứng tuyển, và các dạng câu hỏi thường gặp trong tuyển dụng đã được phía công ty giải đáp cụ thể.
Từ đầu năm học, Khoa Công nghệ Thông tin thường xuyên tổ chức các hội thảo học thuật với sự tham gia của doanh nghiệp, dành cho đối tượng từng khóa sinh viên phù hợp chủ đề. Với mục đích đào tạo nguồn nhân lực kỹ năng tốt cho thị trường lao động, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Trường ĐH Văn Lang hướng đến tính trải nghiệm thực tế, bài tập kỹ năng mềm, đặc biệt là đồ án thực tế. Ngoài ra đối với sinh viên năm cuối, hành trang khởi nghiệp không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp mà còn là sự chuẩn bị về kỹ năng ứng tuyển, hiểu biết về thị trường lao động để sinh viên có được tâm thế chủ động và mục tiêu rõ ràng khi hoà nhập vào thị trường nhân lực.

Lệ Thủy
Ảnh: Thanh Huy