Bước đầu ứng dụng kỹ thuật khí canh trong việc trồng một số loại rau xanh

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Trường Tuyết Kha, Phạm Thị Tâm, Võ Thị Thu Tâm, Lâm Thành Trung, Lê Thị Ngọc Tuyết

Giảng viên hướng dẫn: ThS. Võ Thị Xuyến, KS. Nguyễn Thị Trà My

Năm thực hiện: 2013

Mô tả vật lý: 53 trang

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Download: Xem toàn văn

Tóm tắt nội dung: Trong thực tế, chúng ta đã có nhiều cải tiến và giải pháp được đưa ra như trồng rau trong nhà lưới đơn giản, nhà lưới kiên cố, bán kiên cố, sử dụng vòm che di động trên đồng ruộng hay sản xuất trên nền giá thể, sản xuất rau mầm, sản xuất trên hệ thống điều khiển tự động trong nhà lưới đã được áp dụng, song mỗi công nghệ đều có những ưu điểm và bộc lộ những hạn chế nhất định. Phần lớn các hạn chế đều có liên quan đến quản lý đất trồng, quản lý nhiệt độ, ẩm độ trên đồng ruộng và trong nhà lưới. Do đặc điểm nhiệt đới có 4 mùa rõ rệt, nhiệt độ trong vụ rau hè rất cao, hiệu quả của các giải pháp trồng rau trong nhà lưới bị hạn chế, có thể có lúc thất bại. Từ những thực trạng trên cho thấy, việc lựa chọn giải pháp trồng rau khí canh có thể góp phần giải quyết các tồn tại trên.
Việc áp dụng công nghệ này vào sản xuất cũng góp phần thúc đẩy sản xuất rau ở các vùng núi cao, hải đảo không có tài nguyên đất phù hợp và những vùng đất bị ô nhiễm, nhu cầu nước tưới tiêu không đủ hoặc các hộ gia đình có thể trồng rau tại nhà với diện tích có hạn.