Khoa Môi trường tổ chức hội thảo chuyên gia về xây dựng cơ sở dữ liệu chất thải công nghiệp thông thường từ nhà máy công nghiệp TP.HCM

(VLU, 27/05/2022) - Sau hơn 01 năm thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về chất thải công nghiệp thông thường (tro, xỉ, vỏ khuôn đúc, bùn thải) từ các nhà máy công nghiệp trên địa bàn Tp.HCM và xây dựng sổ tay hướng dẫn xử lý, tái sử dụng”, ngày 25/5/2022, Khoa Môi trường, Trường Đại học Văn Lang tổ chức hội thảo chuyên gia nhằm thu thập ý kiến của các bên liên quan trong chuỗi quản lý chất thải bao gồm: doanh nghiệp, cơ quan quản lý, công ty thu gom, vận chuyển, xử lý, và các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường.

vlu moi truong l

Là một trong những khu kinh tế trọng điểm của đất nước, tập trung nhiều khu công nghiệp với hơn 2.000 nhà máy lớn, 10.000 phân xưởng vừa và nhỏ, mỗi ngày TP. HCM nhận hơn 4.000 tấn rác thải công nghiệp, tạo áp lực lớn cho công tác cân bằng và bảo vệ môi trường. Với tính cấp thiết của đề tài, hội thảo đã thu hút nhiều chuyên gia tham dự, cùng nhau bàn luận và tìm ra giải pháp để quản lý, giảm thiểu lượng chất thải phát sinh, tiết kiệm kinh phí cho doanh nghiệp, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống của cộng đồng.

vlu moi truong i

PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang gửi lời cảm ơn các Thầy Cô và doanh nghiệp đã hỗ trợ nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Văn Lang. Môi trường là một trong những hoạt động phụng sự xã hội của VLU, đóng góp thực tế cho cộng đồng, xa hơn nữa là hướng tới mục tiêu có mặt trong top 500 - 700 trường đại học tốt nhất thế giới trong tương lai 5 năm tới.

Xuyên suốt chương trình, 5 báo cáo viên đã lần lượt trình bày các đề tài liên quan. Người tham dự cùng lắng nghe và trao đổi sôi nổi, góp ý để các đề tài hoàn thiện và đạt kết quả thực nghiệm tối ưu.

vlu moi truong cCác hội thảo viên cùng đóng góp ý kiến, chỉ ra những điểm cần cải thiện của các đề tài tham luận

Danh sách 5 tham luận tại Hội thảo:
1. Hiện trạng quản lý chất thải công nghiệp trên địa bàn TP. HCM - ThS. Phùng Hoàng Vân, Chuyên viên Phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM
2. Thuận lợi và khó khăn trong quản lý chất thải công nghiệp trong các khu công nghiệp - ThS. Lưu Thoại Mẫn, Phó Bộ phận Môi trường - Thí nghiệm, Ban quản lý KCN Lê Minh Xuân
3. Hiện trạng phát sinh, định mức phát sinh và thành phần chất thải (tro, xỉ, bùn thải, chất thải khuôn đúc) - TS. Huỳnh Tấn Lợi, Trưởng ngành Tiến sĩ, Khoa Môi trường
4. Mô hình cộng sinh công nghiệp cho chất thải công nghiệp phát sinh từ các KCN/KCX trên địa bàn TP. HCM - TS. Hồ Thị Thanh Hiền, Khoa Môi trường
5. Sổ tay về quản lý chất thải công nghiệp (tro, xỉ, bùn thải, chất thải khuôn đúc) - TS. Nguyễn Đăng Khoa, Khoa Môi trường.

Một số hình ảnh hoạt động khác trong hội thảo:

Tin: Hoàng Tiên
Hình: Đăng Anh