Sinh viên ngành Đạo diễn Trường Đại học Văn Lang đạt giải Cánh diều Bạc lần thứ 19

(VLU, 14/09/2022) Ngày 13/09/2022, tại Lễ tổng kết trao giải Cánh diều lần thứ 19 năm 2021, sinh viên Lưu Thị Hân - khóa 26 ngành Đạo diễn Điện ảnh, Truyền hình Trường Đại học Văn Lang đã xuất sắc đạt giải Cánh diều Bạc hạng mục Phim ngắn với tác phẩm "Nỗi đau đẹp nhất".

Quay trở lại sau đại dịch COVID-19, Giải thưởng Cánh diều lần thứ 19 - năm 2021 do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức với chủ đề "Tiếp gió biển cho cánh diều bay cao" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo tài năng nghệ thuật trong nước. Năm nay, giải thưởng chào đón 147 tác phẩm gồm nhiều thể loại khác nhau: phim truyện điện ảnh, phim truyện truyền hình, phim khoa học, phim hoạt hình, phim ngắn và các công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh,.. Theo PGS. TS. Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, những tác phẩm tham gia giải thưởng Cánh diều  có sự phong phú, đa dạng về đề tài, nội dung và hình thức thể hiện. Đồng thời, Phó giáo sư, tiến sĩ cũng nhấn mạnh, giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam luôn đề cao chất lượng chuyên môn, chất lượng nghệ thuật trong mỗi tác phẩm.

vlu canh dieu bac aSinh viên Lưu Thị Hân - Khóa 26 ngành Đạo diễn Điện ảnh, Truyền hình vinh dự có mặt tại Lễ trao giải Cánh diều lần thứ 19 - năm 2021, diễn ra tại thành phố biển Nha Trang.

Lễ trao giải Cánh diều lần thứ 19 - năm 2021 đã diễn ra vào tối ngày 13/09/2022 tại thành phố biển Nha Trang với sự tham dự của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, các khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực phê bình nghệ thuật cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Là đơn vị tổ chức Liên hoan phim Văn Lang lần thứ nhất năm 2021, quy tụ nhiều tài năng trẻ đam mê làm phim và nhiều tác phẩm đầu tay triển vọng, Trường Đại học Văn Lang đã gửi 08 tác phẩm phim ngắn, phim tài liệu và phim hoạt hình đến giải thưởng. Trong đó, tác phẩm “Nỗi đau đẹp nhất” do bạn Lưu Thị Hân - sinh viên Khóa 26 ngành Đạo diễn Điện ảnh - Truyền hình, bạn Lê Nguyễn Duy Bảo và bạn Nguyễn Xuân Thái - sinh viên Khóa 27 ngành Truyền thông Đa phương tiện Trường Đại học Văn Lang đã xuất sắc đạt giải Cánh diều Bạc hạng mục Phim ngắn.

vlu canh dieu bac bGiải thưởng Cánh diều Bạc  là động lực để ê-kíp "Nỗi đau đẹp nhất" nói riêng và sinh viên Văn Lang nói chung tự tin bước đi, phát triển con đường nghệ thuật của mình.

"Nỗi đau đẹp nhất” là câu chuyện theo dấu chiếc xe 3 bánh của chị Quỳnh và 2 người con nhỏ. Từ bỏ quá khứ trộm cắp, nghiện ngập vì sợ con mình bị người đời cay nghiệt, chị Quỳnh tập tễnh những bước đầu tiên trên hành trình hoàn lương với nghề lượm ve chai dọc lần những con phố. Ê-kíp cho biết, cả nhóm phải mất 1 tuần rong ruổi khắp Sài Gòn để tìm được gia đình nhỏ của nhân vật bởi chị Quỳnh không có nhà, phải lang thang khắp nơi. Sản phẩm ban đầu được thực hiện trong khuôn khô môn học "Nghiệp vụ đạo diễn" do Đạo diễn, NSND. Đào Bá Sơn trực tiếp giảng dạy. Sau khi được Nhà trường thông tin về giải thưởng Cánh diều lần thứ 19, trước cơ hội lớn mở ra, cả nhóm quyết định hoàn thiện sản phẩm và gửi dự thi, xem đây là dịp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, nếu có may mắn đạt giải, thì cũng là động lực giúp các bạn tiếp bước trên hành trình chinh phục đam mê nghệ thuật.

Sinh viên Lưu Hân chia sẻ: “Mình thật sự bất ngờ và vỡ òa trong hạnh phúc khi bản thân có thể chạm tay vào một giải thưởng lớn ở tuổi 20. Mình hi vọng tác phẩm có thể khiến người xem cảm thông và có cái nhìn vị tha hơn với những người mẹ đơn thân. Với mình, những người mẹ như chị Quỳnh, dẫu còn nhiều thiếu sót, thì vẫn là những người phụ nữ mạnh mẽ, có trách nhiệm với những đứa trẻ họ trót ôm vào lòng. Họ đã cho các bé được sống, được tồn tại trên cõi đời này, đó đã là điều tuyệt vời nhất.”.

vlu canh dieu bac cÊ-kíp "Nỗi đau đẹp nhất" và mẹ con chị Quỳnh trong buổi tổng kết môn học "Nghiệp vụ đạo diễn" do Đạo diễn, NSND. Đào Bá Sơn trực tiếp giảng dạy

Từ năm 2020, Trường Đại học Văn Lang tuyển sinh ngành Đạo diễn Điện ảnh, Truyền hình và ngành Diễn viên Điện ảnh, Truyền hình. Nhằm khơi gợi sức sáng tạo, xây dựng sân chơi lành mạnh cho tài năng trẻ, Nhà trường cũng tổ chức Liên hoan phim Văn Lang và kết nối sinh viên với nhiều cuộc thi, giải thưởng làm phim uy tín. Với sự đầu tư mạnh mẽ, quyết tâm giảng dạy và học tập của thầy lẫn trò, trong 03 năm trở lại đây, Trường Đại học Văn Lang vinh dự đón nhận nhiều giải thưởng lĩnh vực điện ảnh, truyền hình:

Giải Cánh diều 2020

• Bằng khen giải Cánh diều hạng mục Phim ngắn: Tác phẩm "Bà ơi" do Sinh viên Phan Thị Như Loan (Khóa 20, chuyên ngành Đồ họa Truyền thông tương tác, nay là ngành Thiết kế Mỹ thuật Số)

Liên hoan phim Văn Lang lần thứ Nhất năm 2021: Sân chơi nghệ thuật do Trường Đại học Văn Lang tổ chức, kéo dài từ tháng 03/2021 - tháng 12/2021, thu hút hơn 700 sinh viên đến từ nhiều trường đại học khác nhau trên địa bàn thành phố đăng ký tham dự. Bên cạnh giải thưởng chính từ chương trình, 06 đội thi tham dự Liên hoan phim Văn Lang năm 2021 đã nhận được 04 tài trợ kinh phí hạng A và 02 suất tài trợ kinh phí hạng B cho tác giả trẻ tiềm năng do Hội Điện ảnh TP. HCM tổ chức.

Cuộc thi phim ngắn "Màn ảnh xanh": cuộc thi do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) và Netflix phối hợp tổ chức. Trường Đại học Văn Lang vinh dự có 03 tác phẩm đạt giải gồm:

• Giải Ba: "Xin chào, tôi là chai nhựa" - Sinh viên Nguyễn Đức Cảnh và sinh viên Mai Dũng (Khóa 27 ngành Đạo diễn Điện ảnh, Truyền hình)
  • Bằng Danh dự: "Buổi diễn cuối cùng" - Sinh viên Huỳnh Đại Hoa (Khóa 25 ngành Quan hệ Công chúng), sinh viên Lê Hoàng Kim Vy (Khóa 25 ngành Văn học Ứng dụng)
  • Bằng Danh dự: "Dimo và Thế giới rác thải" - Sinh viên Phan Thục Nhi (Khóa 24 ngành Thiết kế Đồ họa)

Tin: Hoài Anh
Hình ảnh: Nhân vật cung cấp