TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Hội thảo "Mega Trends Shaping Changes - các xu hướng ảnh hưởng đến nhu cầu tuyển dụng sau đại dịch Covid-19

(VLU, 10/11/2021) - Sáng ngày 06/11/2021, Khoa Thương mại Trường Đại học Văn Lang phối hợp cùng Lead The Change tổ chức webinar “Megatrends Shaping Change - Các xu hướng lớn ảnh hưởng đến nhu cầu tuyển dụng sau đại dịch COVID-19”. Với hình thực Livestream trên Fanpage Trường Đại học Văn Lang, chương trình đã thu hút sự quan tâm của thầy cô, khách mời và gần 500 sinh viên.

Trong bối cảnh bước vào cuộc sống “ bình thường mới” với nhiều thách thức, việc ứng tuyển và nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp cũng thay đổi ít nhiều. Từ những vấn đề trên, hội thảo mong muốn chia sẻ, trao đồi kinh nghiệm thực tế về việc tuyển dụng trong tình hình dịch bệnh, đem lại những góc nhìn đa chiều về thị trường lao động trong tương lai.

Hội thảo có sự dẫn dắt của bà Thi Anh Đào - CEO Isobar VN (thuộc Dentsu Aegis Network) và sự tham gia của các khách mời:

  • Bà Văn Thụy Tuyền An - Quản lý Cụm, Thu hút Nhân tài tại Manulife (Việt Nam, Myanmar, Cambodia)
  • Bà Lê Thị Đoan Trinh - Giám đốc Nhân sự Cty Giao Hàng Nhanh
  • TS. Võ Hồng Hạnh - Giảng viên Bộ môn Marketing, Trường Đại học Văn Lang
  • Ông Huỳnh Công Thắng - Sáng lập Lead The Change

vlu megatrends shaping changes h05 diễn giả tham dự sự kiện "Mega Trends Shaping Changes - Các xu hướng lớn ảnh hưởng đến nhu cầu tuyển dụng sau đại dịch COVID-19” tại Trường Đại học Văn Lang.

Theo các diễn giả, bệnh dịch Covid-19 trên toàn cầu làm thay đổi nhu cầu tuyển dụng, dẫn đến những hậu quả lớn với các doanh nghiệp như thiếu nguồn nhân lực, thúc đẩy sự chuyển mình của doanh nghiệp. Việc tuyển dụng nhân viên cũng được đổi mới để phù hợp với công việc cũng như tình hình dịch bệnh. Bà Đoan Trinh - Giám đốc Nhân sự Cty Giao Hàng Nhanh chia sẻ, dịch Covid đã đưa ra thử thách lớn đối với doanh nghiệp về mặt nhân sinh, doanh nghiệp phải nghiên cứu cuộc sống và hỗ trợ cho người lao động theo tiêu chí nhất định và phù hợp, kịp thời; bên cạnh đó, việc áp dụng "Work from home" cũng phải đáp ứng tiêu chí "High with working", mọi thứ phải được doanh nghiệp cân nhắc và đưa ra chính sách phù hợp để có được "Worklife balance". Thêm vào đó, với tình hình hiện tại, thúc đẩy công nghệ 4.0, số hóa là vấn đề tiên quyết mang tính sống còn, do đó nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu cao hơn về mặt công nghệ đối với nhân sự.

Bên cạnh những bất cập ảnh hưởng đến tuyển dụng, thì cách ứng xử, thái độ trong môi trường làm việc của nhân sự cũng được các diễn giả trải lòng chia sẻ. Tình hình chuyển đổi công nghệ, việc đòi hỏi những kỹ năng mới, những kế hoạch bị xáo trộn,... vô hình trung đã làm các bạn sinh viên chưa minh định được công việc tương lai. Theo bà Thi Anh Đào: "Mình không lãnh đạo được mình thì không lãnh đạo được ai cả." Việc hiểu bản thân là điều vô cùng quan trọng, hiểu bản thân muốn gì và nên làm những gì sẽ giúp các bạn định hướng được công việc, dù giữa chừng xảy ra sự kiện bất ngờ như dịch Covid thì các bạn vẫn có thể đương đầu và tìm ra cách giải quyết.

Hiện tại, sau đại dịch, con người tiếp xúc với những công cụ phương tiện hiện đại, thiếu sự tiếp xúc trực tiếp, do đó văn hóa ứng xử, thái độ và công cụ truyền thông cũng hết sức quan trọng. Những mẫu tin nhắn nhỏ hằng ngày cũng có thể giúp người nhận chúng vui vẻ, vậy nên các bạn sinh viên hãy chú ý, đằng sau những công cụ vô cảm là con người với đa dạng cảm xúc, vậy nên “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Đối với kiến thức và kỹ năng mà nhà tuyền dụng mong muốn, mỗi doanh nghiệp đều có những tiêu chí nhất định và cụ thể đối với nhân viên mình. Theo bà Đoan Trinh, có 3 tiêu chí mà bà quan tâm: Promindset, Learning ability, Data driven mindset and Skill set - đây vừa là những tiêu chí vừa là bệ phóng giúp sinh viên phát triển hơn trong tương lai.

Đồng tình với những tiêu chí trên, bà Tuyền An - Quản lý Cụm, Thu hút Nhân tài tại Manulife, cũng là cựu sinh viên Khóa 6 Trường Đại học Văn Lang, bổ sung thêm tiêu chí Story telling và Communication. Kỹ năng kể chuyện và giao tiếp là kỹ năng giúp chúng ta lấy điểm trong mắt đối tác và đem lại nhiều giao dịch hơn cho công ty, giúp các bạn trẻ tự tin và bản lĩnh hơn trong công việc của mình.

vlu megatrends shaping changes gLà giảng viên trực tiếp giảng dạy sinh viên Văn Lang trong nhiều năm qua, TS. Võ Hồng Hạnh nhìn rõ những ưu thế của giới trẻ ngày nay và mong muốn các bạn tiếp tục giữ lửa, luôn cố gắng tận dụng quỹ thời gian của mình một cách hiệu quả để tạo nên những giá trị đẹp.

TS. Võ Hồng Hạnh – Giảng viên Bộ môn Marketing, Trường Đại học Văn Lang trao đổi thêm thông tin về những kinh nghiệm đứng lớp để thấu hiểu học trò. Với cô, khả năng học tập là tiền đề quan trọng cho công việc tương lai. Học tập giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng tư duy, phản biện và logic của vấn đề, do đó, Cô mong muốn các bạn sinh viên tận dụng thời gian của mình một cách hiệu quả và năng suất nhất.

Để tạo màu sắc riêng cho CV bản thân, ông Huỳnh Công Thắng - sáng lập Lead the Change chia sẻ: Anh đã tổ chức và gặp gỡ nhiều bạn sinh viên, các bạn ấy có nhiệt huyết tuổi trẻ, có sức khỏe thanh niên nhưng lại thiếu đi sự sáng tạo. Đa số các bạn sinh viên phạm phải sai lầm là dán nhãn người khác vào bản thân mình. Việc làm này sẽ không sai nếu các bạn biết cách biến tấu và sáng tạo nét độc đáo cho riêng mình." Nộp CV là một cách phỏng vấn, bởi vậy chúng ta cần phải có điểm riêng để lấy điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy sáng tạo hơn, đừng cứng nhắc và tìm cho mình một lối đi, phong cách riêng.

Hội thảo đem lại nhiều thông tin hữu ích, truyền cảm hứng cho sinh viên nhìn lại bản thân, hiểu rõ bản thân và theo đuổi đam mê của mình. 

Kim Thư


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag