Giáo sư Đại học Stanford thảo luận về ứng dụng AI, blockchain trong đào tạo y khoa ở Việt Nam

(VLU, 11/03/2022) - Ngày 10/3/2022, Trường Đại học Văn Lang phối hợp Viện Vi sinh và Chống dịch của Đại học Stanford (Mỹ) tổ chức hội nghị về ứng dụng AI, blockchain trong y khoa và giáo dục, kết thúc chuỗi sự kiện Y khoa và công nghệ lần đầu tiên tổ chức tại Đại học Văn Lang.

Hội nghị có sự tham gia của GS. TS. BS Jeffrey Glenn - Viện trưởng Vi sinh và Chống dịch - Đại học Stanford, Giáo sư y khoa, tiêu hóa, gan mật tại Đại học Standford, Giám đốc Trung tâm Viêm gan và Kỹ thuật mô gan của Bệnh viện Standford; TS Lương Minh Thắng - Cố vấn công nghệ Viện Chống dịch Đại học Stanford; ThS. Wendy Uyên Nguyễn - Cố vấn chiến lược cấp cao Viện Chống dịch Đại học Stanford; ông Nguyễn Huy - CEO Kardia Chain; TS. Hà Thị Thanh Hương - tốt nghiệp tiến sĩ Thần kinh học tại Đại học Stanford, Trưởng khoa Kỹ thuật Y sinh Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tiềm năng của AI tại Việt Nam

Trong khuôn khổ hội nghị, đoàn chuyên gia Đại học Stanford tiếp tục đồng hành cùng Trường Đại học Văn Lang tham luận và nghiên cứu các vấn đề liên quan đến giải pháp nâng cao khả năng tầm soát, ứng phó bệnh truyền nhiễm, ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là đào tạo các ngành y khoa.

Doan chuyen gia DH Stanford thao luan ve AI 1Đoàn chuyên gia Viện Vi sinh và Chống dịch Đại học Stanford và ban lãnh đạo Đại học Văn Lang.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, trí thông minh nhân tạo AI đang nhận được nhiều sự quan tâm. Nằm trong thung lũng Silicon, Viện Vi sinh và Chống dịch Đại học Stanford có nguồn nhân lực, tài nguyên, công nghệ AI dồi dào. Việt Nam hiện cũng đẩy mạnh đầu tư vào AI với tiềm năng phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Tại hội nghị, các chuyên gia thuộc lĩnh vực công nghệ, giáo dục, y tế đã cung cấp cái nhìn đa chiều về dữ liệu tính toán, định hình hướng đi rõ nét hơn cho Việt Nam trong việc sử dụng dữ liệu lớn (big data) vào y tế cũng như giáo dục.

TS. Lương Minh Thắng được biết đến là người thúc đẩy dấu ấn AI Việt Nam trên bản đồ thế giới, tiến sĩ khoa học trẻ có tầm ảnh hưởng ở Google Brain (bộ phận chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo của Google), đã đề xuất 3 hướng đào tạo AI tại Việt Nam: đào tạo kỹ sư AI (engineer), đào tạo người huấn luyện (trainer) và đào tạo nhà nghiên cứu (researcher).

Doan chuyen gia DH Stanford thao luan ve AI 2TS. Lương Minh Thắng trình bày tham luận “Sứ mệnh giáo dục AI tại Việt Nam”.

"Việt Nam có nhiều cơ hội trở thành nước phát triển hàng đầu về AI trong khu vực, nhưng chúng ta cần hành động nhanh để bắt kịp xu hướng của thế giới. Việc mở rộng đào tạo AI, blockchain cho học sinh, sinh viên giúp nâng cao chất lượng nguồn lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Điều này cũng góp phần thúc đẩy ứng dụng AI, blockchain vào các lĩnh vực, ngành nghề đào tạo khác", TS. Lương Minh Thắng cho biết.

Đóng góp của blockchain với y khoa và giáo dục

Tại hội nghị, ông Nguyễn Huy, đồng sáng lập kiêm CEO Kardia Chain - nền tảng blockchain đầu tiên tại Việt Nam - đã trình bày tham luận "Ứng dụng blockchain trong y khoa và hệ thống giáo dục".

Ông chia sẻ: "Ở lĩnh vực công nghệ, Việt Nam đi sau thế giới 10-20 năm. Trong đó, blockchain còn mới hơn AI 10 năm. Sinh viên trẻ nên nắm bắt công nghệ để trở thành người định hướng, đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ trên bản đồ công nghệ thế giới".

Doan chuyen gia DH Stanford thao luan ve AI 3CEO Nguyễn Huy nói về đóng góp của blockchain trong chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

CEO Nguyễn Huy trình bày về hệ thống và sự phát triển của công nghệ blockchain trong khuôn khổ Hội thảo tại Trường Đại học Văn Lang. Ông cũng nhấn mạnh đóng góp của công nghệ này vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như hộ chiếu vaccine, quy trình sản xuất và cung ứng dược phẩm, quản lý hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, tổng hợp các nghiên cứu về gene trên toàn thế giới. Trong giáo dục, blockchain được ứng dụng để quản lý hồ sơ điện tử của học sinh, sinh viên.

Trong phần trao đổi các thông tin chuyên sâu về ứng dụng AI, TS. Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang - chia sẻ: "Văn Lang hiện có hơn 50.000 sinh viên với 59 ngành đào tạo thiết yếu cho xã hội. Việc ứng dụng blockchain, AI vào chương trình học là điều cần thiết để xây dựng nguồn nhân lực sở hữu nền tảng kiến thức vững chắc, có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề".

TS.NCT Hoi nghi Y khoa va Cong ngheTS. Nguyễn Cao Trí định hướng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng AI và blockchain trong đào tạo bậc đại học.

Tập đoàn Giáo dục Văn Lang phát triển hệ sinh thái giáo dục toàn diện, trong đó, khối ngành sức khỏe là một trong những lĩnh vực được đầu tư và quan tâm hàng đầu. Hội nghị kết nối các chuyên gia trong và ngoài nước như trên là cơ hội nâng cao uy tín, chất lượng đào tạo khối ngành sức khỏe, góp phần thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của Đại học Văn Lang.

CHUỖI SỰ KIỆN HỘI NGHỊ Y KHOA VÀ CÔNG NGHỆ

- Hội thảo "Thuốc đặc trị và phòng chống Covid-19" ngày 07/3/2022

- Lớp học dự thính: Kiểm soát lây nhiễm trong thực hành nha khoa ngày 08/3/2022

- Hội thảo Viêm gan siêu vi B, Bệnh truyền nhiễm và Ung thư ngày 09/3/2022