Khoa Y Trường Đại học Văn Lang tổ chức Tọa đàm “Đào tạo khối ngành Sức khỏe theo năng lực”

(VLU, 23/03/2022) - Sáng ngày 22/03/2022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức tọa đàm “Đào tạo khối ngành Sức khỏe theo năng lực”. Báo cáo “Tổng quan đào tạo khối ngành Sức khỏe theo năng lực” được PGS. TS. BS. Vũ Minh Phúc (Nguyên Phó Trưởng khoa Y, Trưởng Bộ môn Nhi - Đại học Y dược TP. HCM; Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi đồng 1) trình bày đã nêu bật lý do cần thiết của việc sớm xây dựng chương trình đào tạo dành cho khối Sức khỏe theo năng lực trong các trường đại học.

tọa đàm 1

Tọa đàm có sự góp mặt của PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang; PGS. TS. BS. Phạm Đăng Diệu - Cố vấn Ban Giám hiệu về khối Sức khỏe, TS. BS Nguyễn Hùng Vĩ - Trưởng khoa Y; TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt; TS. Nguyễn Hữu Hùng - Trưởng khoa Công nghệ Ứng dụng và giảng viên khối ngành Sức khỏe Trường Đại học Văn Lang.

Mong muốn xây dựng chương trình đào tạo khối ngành Sức khỏe tương ứng với các trường đại học trên thế giới, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu chia sẻ: “Trong quá trình đào tạo, Đại học Văn Lang chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng bệnh viện thực hành và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên. Ban Giám hiệu và các thầy cô lãnh đạo hiểu rằng, đào tạo ngành y tế rất đặc thù, cần chú ý không chỉ về chương trình đào tạo mà còn phải cải tiến phương pháp giảng dạy. Văn Lang quan tâm thực hiện mô hình đào tạo mới lấy người học làm trung tâm, ứng dụng giảng dạy lớp học đảo ngược. Ngày hôm nay, theo đề xuất của Khoa Y và được sự kết nối của PGS. TS. BS. Phạm Đăng Diệu, Nhà trường rất hân hạnh đón tiếp PGS. TS. BS. Vũ Minh Phúc, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo ngành y tế, để chia sẻ về đào tạo khối ngành Sức khỏe theo năng lực - giáo dục dựa trên kết quả đầu ra, đáp ứng yêu cầu của xã hội và nhà tuyển dụng. Những kiến thức, thông tin mà chuyên gia cung cấp hy vọng sẽ giúp ích cho khối ngành Sức khỏe của Văn Lang hoàn thiện, bổ sung, cải tiến các ngành đào tạo hiện có và dự kiến mở trong tương lai.

tọa đàm 4PGS. TS. BS. Vũ Minh Phúc (Nguyên Phó Trưởng khoa Y, Trưởng Bộ môn Nhi - Đại học Y dược TP. HCM; Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi đồng 1) báo cáo “Tổng quan đào tạo khối ngành Sức khỏe theo năng lực”

Với báo cáo “Tổng quan đào tạo khối ngành Sức khỏe theo năng lực”, PGS. TS. BS. Vũ Minh Phúc (Nguyên Phó Trưởng khoa Y, Trưởng Bộ môn Nhi - Đại học Y dược TP. HCM; Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi đồng 1) tập trung vào:

1. Tiến trình giáo dục Y khoa trên thế giới
  2. Lý do của giáo dục Y khoa dựa trên năng lực
  3. Đặc điểm của giáo dục Y khoa dựa trên năng lực
  4. So sánh giáo dục Y khoa dựa trên năng lực và dựa trên cấu trúc - quy trình
  5. Nguyên lý liên kết trong xây dựng chương trình đào tạo (Constructive Alignment)

Giáo dục Y khoa dựa trên năng lực ​là giáo dục dựa trên kết quả đầu ra, là những nhiệm vụ thực của nghề sau tốt nghiệp, nhằm giúp người học hoàn thành công việc theo đúng nhu cầu thực của cộng đồng và giảm sai sót y khoa, đảm bảo an toàn người bệnh. Theo đó, yếu tố quyết định để đạt được giáo dục Y khoa dựa trên năng lực là 1/ Chương trình đào tạo dựa trên năng lực, 2/ Phát triển nhân lực, 3/ Hệ thống bảo đảm chất lượng.

Báo cáo cũng đề cập đến nguyên lý “Constructive Alignment” trong xây dựng chương trình đào tạo, dựa trên: Chuẩn năng lực, Mục tiêu học tập, Thiết kế lượng giá, Nội dung dạy - học và Phương pháp dạy - học.

tọa đàm 2

Trong phần thảo luận, PGS. TS. BS. Phạm Đăng Diệu và PGS. TS. BS. Vũ Minh Phúc đã cùng lãnh đạo các Khoa, phòng chức năng của Trường Đại học Văn Lang trao đổi về các bước xây dựng chương trình đào tạo dựa trên năng lực, tập trung vào 6 bước: Xác định chuẩn năng lực (đầu ra); Phân tích các thành phần của năng lực; Xây dựng các mốc năng lực; Thiết kế LG-ĐG: test blueprint, phương pháp, công cụ LG; Xây dựng nội dung và phương pháp dạy - học; Đánh giá kết quả chương trình đào tạo và cải thiện.

(LG-ĐG: lượng giá - đánh giá)

Tin: Bảo Ngọc
Hình: Nhật Huy