Cơ hội làm tuyên truyền viên môi trường của sinh viên Văn Lang

(TT. Thông tin - Văn Lang, 24/10/2016) - Sáng ngày 22/10/2016, Khoa Công nghệ và Quản lý Môi trường (CN&QL MT), Trường Đại học Văn Lang tiếp đoàn chuyên gia Nhật Bản, trao đổi định hướng hợp tác nghiên cứu khoa học thời gian tới, đặc biệt xây dựng lực lượng tuyên truyền về môi trường từ sinh viên của Khoa cho một dự án hợp tác Việt - Nhật.

Dự án Phân loại Chất thải rắn tại nguồn ở Tp. Hồ Chí Minh do Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh và Chính quyền Thành phố Osaka (Nhật Bản) hợp tác thực hiện, với sự hỗ trợ của Công ty Hitachi Zosen, Công ty K.K Satisfactory, Công ty Shinny Water Vietnam, và Công ty Roots. Sau khi tiếp xúc, trao đổi với sinh viên Khoa CN&QL MT, Trường Đại học Văn Lang vào tháng 3 năm nay, đoàn chuyên gia Nhật Bản thực hiện dự án này đánh giá cao sự nhiệt tình, tinh thần sáng tạo của các bạn. Đoàn mong muốn có thể hợp tác với Khoa CN&QL MT trong nghiên cứu khoa học, đồng thời tuyển sinh viên của Khoa vào đội hình tuyên truyền viên của dự án thời gian tới.

van lang 2016 moi truong nhat ban hop tacTham gia buổi gặp gỡ, trao đổi, về phía các chuyên gia Nhật Bản có Bà Yoshiko Horikawa – Giám đốc Dự án, đại diện Công ty Roots (ảnh trái, ngoài cùng bên trái); ông Kohagura Junichi (ảnh trái, thứ hai từ phải sang)- đại diện Công ty Shinny Water Vietnam; bà Võ Thanh Xuân (ảnh trái, ngoài cùng bên phải) - đại diện Công ty Hitachi Zonsen và Công ty K.K Satisfaction. Về phía Khoa CN&QL MT, Trường Đại học Văn Lang có GVC. TS. Lê Thị Kim Oanh - Trưởng khoa (ảnh phải, thứ hai từ phải sang), ThS. Huỳnh Tấn Lợi - giảng viên (ảnh phải, ngoài cùng bên phải).

Trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Osaka về phát triển thành phố phát thải carbon thấp, phía Nhật Bản đang tích cực hoàn thiện các tài liệu tuyên truyền, hỗ trợ cho mô hình thí điểm phân loại rác tại nguồn.... Đã đến lúc Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng phải tranh thủ cơ hội khi các nhà đầu tư có thiện chí hỗ trợ trong việc xử lý chất thải. (Nguồn: Sở Tài Nguyên và Môi trường Tp.Hồ Chí Minh)

Theo kinh nghiệm khi triển khai chương trình phân loại rác tại nguồn ở Nhật Bản, dựa trên tình hình thực tế tại Tp. Hồ Chí Minh, đoàn chuyên gia Nhật Bản nhận thấy sinh viên ngành Môi trường là lực lượng nòng cốt, hiệu quả để tuyên truyền cho dự án này. Vừa được trang bị kiến thức chuyên môn và hiểu biết về môi trường nói chung, về chất thải rắn nói riêng; vừa có sự nhiệt tình và trách nhiệm của những công dân trẻ nên sinh viên có đủ điều kiện để thực hiện công việc. Đoàn chuyên gia Nhật Bản cho biết, Khoa CN&QL MT Văn Lang là 1 trong 2 đơn vị trường đại học ở Tp. Hồ Chí Minh mà đoàn đặt vấn đề hợp tác, tuyển dụng sinh viên cho dự án này. Sinh viên sẽ thực hiện một số công việc cụ thể khi đảm nhận vai trò tuyên truyền viên cho dự án như:

• Phỏng vấn người dân ở những khu vực đang triển khai thí điểm chương trình phân loại chất thải rắn tại nguồn, trọng điểm là hẻm 29 và hẻm 5, P. Bến Nghé, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Tập hợp tin tức và hình ảnh để biên soạn bản tin về chương trình này.
  •  Phát bản tin cho người dân nhằm tuyên truyền về chương trình phân loại chất thải rắn tại nguồn.

Dự kiến, việc tuyên truyền cho dự án sẽ diễn ra vào 2 tuần đầu tiên của tháng 11. Sau khi kế hoạch được UBND Q.1, Tp. Hồ Chí Minh thông qua, Sở Tài nguyên Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, đoàn chuyên gia Nhật Bản và Khoa CN&QL MT Văn Lang sẽ ký kết hợp tác chính thức.

ThS. Huỳnh Tấn Lợi - Giảng viên Khoa CN&QLMT

Ảnh: Bích Phương