TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Hội thảo quốc tế về ngành dệt nhuộm và các vấn đề môi trường

TT. Thông tin - Văn Lang, 29/9/2016) - Sáng ngày 25/9/2016, Hội thảo quốc tế trong khuôn khổ dự án nghiên cứu "Đánh giá hiện trạng công nghệ và môi trường của các nhà máy dệt nhuộm ở các nước đang phát triển và đề xuất giải pháp hỗ trợ" do khoa Công nghệ và Quản lý Môi trường, Trường ĐH Văn Lang và Viện Công nghệ TTZ Bremerhaven phối hợp tổ chức đã diễn ra tại P. 203A, Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh.

Dự án nghiên cứu “Đánh giá hiện trạng công nghệ và môi trường của các nhà máy dệt nhuộm ở các nước đang phát triển và đề xuất giải pháp hỗ trợ” do Viện Công nghệ TTZ (The Technology Transfer Zentrum), Cộng hòa Liên bang Đức chủ trì, với kinh phí được hỗ trợ bởi Cộng Đồng Châu Âu. Nghiên cứu được thực hiện tại 12 quốc gia đang phát triển, bao gồm: Pakistan, India, Bangladesh, Myanmar, Cambodia, Vietnam, China, Indonesia, Morocco, Tunisia, Ethiopia và Sri Lanka. Tại Việt Nam, nghiên cứu bước đầu thực hiện nhằm đánh giá hiện trạng ngành dệt nhuộm thông qua việc khảo sát tại các nhà máy dệt nhuộm và hội thảo chuyên gia.

hoi thao quoc te det nhuom 001Việt Nam là một trong những quốc gia được lựa chọn để thực hiện khảo sát về vấn đề hiện trạng công nghệ và quản lý môi trường cho các cơ sở dệt nhuộm.

Hội thảo được phối hợp tổ chức bởi Khoa Công nghệ và Quản lý Môi trường – Trường Đại học Văn Lang và Viện Công nghệ TTZ Bremerhaven trong khuôn khổ Dự án nghiên cứu. Buổi hội thảo là nơi trao đổi và gặp gỡ giữa các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước về lĩnh vực dệt nhuộm: công tác quản lý sản xuất, lao động và môi trường. Các chủ đề trọng tâm của hội thảo bao gồm: hiện trạng sản xuất của ngành dệt nhuộm, các vấn đề về xã hội liên quan và các công nghệ xử lý chất thải đang được ứng dụng.

hoi thao quoc te det nhuom 002Tham dự Hội thảo có 27 khách mời là đại diện của TTZ, Đức; Tổ chức Tài chính Quốc tế - Ngân hàng Thế giới, Công ty Huvis Water Vietnam, Công ty TNHH Thương mại Kuraray Việt Nam; VietNam Holding Asset Management Ltd.; Hiệp hội Dệt may Việt Nam; Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh (HEPZA); Văn phòng Biến đổi Khí hậu Tp. Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh; Công ty TNHH xử lý chất thải công nghiệp và tư vấn môi trường Văn Lang và các Giảng viên Khoa Công nghệ và Quản lý Môi trường, Trường Đại học Văn Lang.

Ngành dệt nhuộm Việt Nam dưới góc nhìn MÔI TRƯỜNG  

Trong thời lượng 4 tiếng của Hội thảo, 4 bài tham luận đã được trình bày từ các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường của HEPZA, Tổ chức Tài chính Quốc tế - Ngân hàng Quốc tế (WB), và Công ty TNHH Xử lý chất thải công nghiệp và tư vấn môi trường Văn Lang. Các bài tham luận xoay quanh hiện trạng sản xuất, giải pháp và công nghệ xử lý môi trường, tình hình lao động tại các cơ sở sản xuất dệt nhuộm tại Việt Nam.  

hoi thao quoc te det nhuom 003Báo cáo "Hiện trạng sản xuất và quản lý môi trường của ngành dệt, nhuộm tại Tp. Hồ Chí Minh" _ThS. Trần Thanh Tùng
Theo báo cáo, tính đến hết năm 2015, Tp. Hồ Chí Minh có khoảng 1.100 doanh nghiệp đang hoạt động tại 16 khu công nghiệp, trong đó có khoảng 50 doanh nghiệp sản xuất dệt nhuộm. Nhưng hiện nay, Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành chỉ đạo ngừng cấp phép đầu tư cho các ngành công nghiệp gây ô nhiễm trên địa bàn thành phố. Ngành công nghiệp dệt nhuộm nằm trong danh sách đó.
Đây là lo ngại của các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn hợp tác xây dựng các nhà máy sản xuất dệt nhuộm với công nghệ tiên tiến, giảm thiểu tối đa gây ô nhiễm cho môi trường.

Báo cáo "Tình hình lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh" - Ông Trần Hảo Trí, Phó Trưởng phòng Quản lý lao động HEPZA_

hoi thao quoc te det nhuom 004"Ngành dệt nhuộm có cơ hội phát triển lớn trong tương lai trên bước đường hội nhập quốc tế, đặc biệt sau khi Việt Nam ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)."

Khoa CN & QL Môi trường Văn Lang khởi động Dự án tại Việt Nam  

hoi thao quoc te det nhuom 005GVC.TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Trưởng Khoa CN&QL Môi trường đánh giá cao sự hợp tác của Viện Công nghệ TTZ – đối tác lâu năm của khoa, từng làm việc chung trong dự án về quản lý chất thải rắn (ISOWAMA).

hoi thao quoc te det nhuom 0062 thành viên đến từ Viện Công nghệ TTZ: Ông Mirko Hanel và Ông Jorg Schulz giới thiệu sơ lược về hình thức và những hoạt động của Viện; trình bày chi tiết về mục tiêu, các giai đoạn của dự án.

hoi thao quoc te det nhuom 006Khoa CN & QL Môi trường, Trường ĐH Văn Lang thực hiện 2 gói công việc đầu tiên cho dự án ở Việt Nam.

Ông Mirko Hanel bày tỏ sự hào hứng với kết quả làm việc ở Việt Nam. Ông cho biết những số liệu được cung cấp, thông tin trong hội thảo là cơ sở để dự án xây dựng các hoạt động cụ thể nhằm cải thiện tình hình sản xuất dệt nhuộm ở các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng.

hoi thao quoc te det nhuom 008Hội thảo sáng 22/9/2016 mở ra những kế hoạch hợp tác quốc tế và hoạt động nghiên cứu khoa học thời gian tới cho đội ngũ giảng viên khoa CN & QL Môi trường, Trường ĐH Văn Lang.

ThS. Huỳnh Tấn Lợi - Giảng viên khoa CN&QL Môi trường


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag