TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Kiến trúc: Những niềm vui đầu năm học mới

(TT. Thông tin – Văn Lang, 20/9/2016) - Khởi đầu năm học mới thầy trò khoa Kiến trúc – Xây dựng, Trường ĐH Văn Lang, đã đón nhận 3 tin vui lớn trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên: 2 đồ án lọt vào chung kết cuộc thi kiến trúc quốc tế Archiprix SEA 2016, 1 đồ án lọt top 5 ACARA Việt Nam 2016 và 1 đồ án đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng tạo không gian các trò chơi trẻ em 2016”.

Đường đến chung kết Archiprix SEA 2016

Archiprix SEA là cuộc thi dành cho đồ án tốt nghiệp của sinh viên các trường đào tạo kiến trúc, khu vực Đông Nam Á. Năm 2016 là lần thứ 3 sinh viên Kiến trúc Văn Lang "mang chuông đi đánh xứ người". 2 lần tham gia sân chơi lớn này vào năm 2012, năm 2014, tên Trường Văn Lang đều được xướng danh bởi những dấu ấn đẹp mà sinh viên của Trường thể hiện trong đồ án tốt nghiệp của mình, được bạn bè quốc tế ghi nhận, được ban giám khảo cuộc thi đánh giá chất lượng chuyên môn tốt. Năm nay, sinh viên Kiến trúc Văn Lang có 2 đồ án tham gia cuộc thi; cả 2 đều nằm trong danh sách 4 đồ án nổi bật nhất của Việt Nam; là 2 trong số 20 đồ án dự thi của khu vực Đông Nam Á được chọn tham gia tranh tài ở vòng chung kết, diễn ra tại Indonesia, từ ngày 16 đến ngày 19/10/2016. Hy vọng rằng kỳ tích (giải Nhất và giải Tư) của các thế hệ sinh viên đàn anh, đàn chị những năm trước sẽ được lặp lại.

2 đồ án của sinh viên Văn Lang được nêu tên trong vòng chung kết cuộc thi Archiprix SEA 2016 là: "MUDDY HANDING – Trung tâm trò chơi dân gian thiếu nhi Việt Nam” do nhóm sinh viên Nguyễn Trọng Nhân và Lý Lạc Thy thực hiện; “FAIFO Tourism Exhibition Center - Trung tâm triển lãm du lịch ở Hội An” do nhóm sinh viên Đỗ Tâm Phúc và Tôn Nữ Kiều My thực hiện. Đây là 2 đồ án tốt nghiệp do ThS. Trương Nguyễn Hồng Quang - giảng viên khoa Kiến trúc - Xây dựng - hướng dẫn.

kien truc niem vui 001Trọng Nhân giới thiệu về MUDDY HANDING khá hào hứng, thể hiện phần nào tâm huyết của nhóm dành cho đồ án này: “Đồ án là không gian văn hóa dành cho thiếu nhi. Thay vì sử dụng công nghệ hiện đại cho không gian này, nhóm em đưa vào thiết kế những yếu tố đậm chất dân gian. Ở đó, trẻ em được học, được chơi những trò chơi dân dã; được chạm vào bùn, đất;... Tuổi thơ của chúng em đã trải nghiệm những điều đó và chúng em thấy thật thú vị, mong muốn các bạn nhỏ bây giờ cũng sẽ có tuổi thơ với những niềm vui nho nhỏ như vậy. Tham gia cuộc thi, chúng em mong muốn giới thiệu đến cộng đồng quốc tế một góc nhỏ trong đời sống văn hóa Việt Nam. Lọt vào vòng chung kết là một niềm vui bất ngờ. Chúng em sẽ cố gắng hết mình trong chặng cuối của cuộc thi.". Ảnh: Trọng Nhân và Lạc Thy trong ngày tốt nghiệp, Văn Lang, 6/2016.

kien truc niem vui 002"FAIFO thể hiện mong muốn tạo nên sự gắn kết giữa kiến trúc và du lịch thông qua đồ án này của chúng em. Hình ảnh Hội An sẽ hiện lên nên thơ, ấn tượng, cảm xúc và đầy đủ hơn trong lòng khách du lịch. Khi tham gia Archiprix SEA 2016, chúng em đã nhận được sự hướng dẫn, những góp ý từ Thầy Hồng Quang và chị Tiêu Đông Phương, anh Nguyễn Quang Tuyên - cựu sinh viên Văn Lang, từng dự thi và đạt giải ở cuộc thi này. ". (Ảnh trên, trái: Đỗ Tâm Phúc, phải: Tôn Nữ Kiều My)

Ngày 15/10/2016, 2 nhóm sinh viên sẽ lên đường sang Indonesia để tham gia vòng chung kết. Chúc các bạn học hỏi được thêm những kinh nghiệm chuyên môn từ bạn bè quốc tế, khẳng định được vị thế riêng của mình trong cuộc thi.

Đi tìm ý nghĩa thiết kế trong lợi ích cộng đồng

“Sáng tạo không gian các trò chơi trẻ em 2016” là cuộc thi do Trường ĐH Xây dựng phối hợp với công ty Vườn ươm tài năng Talinpa tổ chức. Sau 4 tháng phát động (19/5-12/7/2016), cuộc thi nhận được 41 đồ án tham gia từ sinh viên của các cơ sở đào tạo ngành Kiến trúc trong cả nước. Sau vòng sơ khảo, 34 đồ án có chất lượng tốt nhất được chọn vào chung kết; trong đó có đồ án BẮC KIM THANG của Nguyễn Huỳnh, Nguyễn Ngọc Diệp - sinh viên năm 3 ngành Kiến trúc, Văn Lang. Ngày 28/8/2016, tin vui đến với Trường ĐH Văn Lang khi đồ án này xuất sắc đạt giải Nhì của cuộc thi. Hội đồng giám khảo với sự tham gia của các chuyên gia uy tín trong nhiều lĩnh vực (như: GS. Eric Dubosc, GS. Ngô Bảo Châu, NB. Tạ Bích Loan, PGS. TS. Doãn Minh Khôi, KTS. Lê Trương,...) cho thấy đồ án đã được ghi nhận, đánh giá tốt ở nhiều mặt, ngoài chất lượng chuyên môn còn có ý nghĩa nhân văn, thông điệp xã hội và khả năng thực thi.

kien truc niem vui 003"Dự án Bắc kim thang tái sử dụng những chiếc xe lam cũ, xử lý kỹ thuật và thiết kế lại để tạo thành sân chơi lưu động cho trẻ em. Xe lambro 550 có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển trong những con hẻm nhỏ Sài Gòn, phù hợp với những địa hình ở nông thôn, vùng núi được chọn là "đối tượng" thiết kế của đồ án. Trên "sân chơi" ấy, các loại đồ chơi được làm từ chất liệu thiên nhiên như tre, nữa, mành, sàng gạo,... được đặt để vào không gian trò chơi cho trẻ. Những món "nội thất" này đặc biệt phù hợp với trẻ em ở độ tuổi từ 3 đến 9 tuổi." (Ảnh: trái: Nguyễn Ngọc Diệp, phải: Nguyễn Huỳnh)

Nguyễn Huỳnh và Ngọc Diệp bật mí thêm về "cái duyên" với cuộc thi: "Một người bạn đã thông tin cho chúng em về cuộc thi. Chúng em đăng ký tham gia vì thấy chủ đề hay, thiết thực, hướng đến đối tượng là trẻ em, với mục đích đưa ra các giải pháp kiến trúc để xây dựng không gian hoạt động thân thiện, phát triển kỹ năng sống của trẻ và khắc phục tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ ở thành thị, sự phụ thuộc của trẻ vào các trò chơi công nghệ hiện nay. Cái tên "Bắc kim thang" cũng là một sự ngẫu nhiên thú vị. Khi đang loay hoay lên ý tưởng, nghĩ tên cho đồ án thì vô tình, chúng em xem được video bé Xuân Mai hát bài này. Vậy là chúng em bắt cảm hứng từ chính lời của bài hát: sân chơi lưu động mang lại những niềm vui trong veo cho trẻ từ những trò chơi đồng quê mộc mạc như trốn tìm, cà kheo, qua cầu tre, sàng gạo,... Nếu đồ án từ bản vẽ phác thảo hiện diện ngoài đời thực thì đó là điều tuyệt vời nhất đối với chúng em.".

ACARA- dấu ấn giữa hành trình của dân Kiến

ACARA (Asian Contest for Architectural Rookie's Award) là cuộc thi quốc tế dành cho sinh viên kiến trúc năm 3, năm 4 ở khu vực châu Á, được tổ chức mỗi năm một lần. Vòng sơ tuyển được tổ chức ở mỗi nước, top 5 đồ án xuất sắc nhất sẽ được chọn đăng trong kỷ yếu của cuộc thi, 2 đồ án xuất sắc nhất sẽ được chọn tham gia vòng chung kết.

ACARA Việt Nam 2016 có 30 đồ án tham gia tranh tài đến từ các trường đại học có đào tạo ngành Kiến trúc trong cả nước. Văn Lang tự hào vì thử sức ở cuộc thi lần này, đồ án THAY ĐỔI CHỨC NĂNG CỦA MỘT PAVILLION KHI KẾT THÚC THỜI GIAN TRIỂN LÃM của Trần Anh Tuấn - sinh viên năm 3 ngành Kiến trúc của Trường - đã lọt vào top 5. Tác phẩm của Anh Tuấn sẽ được giới thiệu trong kỷ yếu của cuộc thi phát hành vào tháng 10/2016.

doan 2016

+++++++++++++++++++++++++++++++

"Trong thời gian diễn ra triển lãm EXPO Dubai 2020, hàng loạt các pavilion (nhà rạp) được dùng để tạo ra không gian triển lãm, quảng bá hình ảnh của các nước tham gia. Những công trình này thường có kích thước tương đối lớn, thời gian sử dụng lâu; tuy nhiên, vai trò của nó chỉ được phát huy tối đa trong 1 năm đầu, sau đó công trình dần vắng khách tham quan, thiếu sự chăm sóc nên khả năng vận hành ngày càng thấp. Do đó, thay đổi tính chất sử dụng của công trình là cần thiết.

Từ bài toán của một công trình ở nước ngoài trong thì tương lai đó, em lên ý tưởng cho đồ án của mình. Đồ án của em đưa ra giải pháp thiết kế nhằm biến đổi tính chất sử dụng của công trình tuy mới nhưng công năng không còn phù hợp; đối tượng là các gian hàng triển lãm ở Việt Nam. Với đặc điểm không gian, hình khối, tính kết nối dây chuyền của công trình, em nghĩ đến đối tượng sử dụng mới của công trình: những người trẻ tuổi, năng động. Pavilion là không gian dành cho mục đích quảng bá hình ảnh; em nghĩ nếu kết hợp với ý nghĩa tuyên truyền văn hóa thì sẽ tốt hơn. Vì vậy, "Trung tâm sáng tạo nghệ thuật cho sinh viên" đã ra đời. Từ đối tượng thiết kế, đối tượng sử dụng và ý tưởng thiết kế như trên, em đưa ra giải pháp về vị trí để đặt công trình là bờ sông Sài Gòn, cuối trục đường Nguyễn Huệ. Đây là vị trí thu hút nhiều bạn trẻ, và xung quanh có những cơ sở đào tạo, nơi biểu diễn văn hóa - nghệ thuật. Vì vậy, nếu đặt công trình ở đây thì không sợ không có người tham quan, sử dụng. Công trình cũng có thể khắc phục điều kiện thời tiết nắng nóng cho các hoạt động diễn ra vào buổi trưa tại vị trí này."

+++++++++++++++++++++++++++++++

Chúc mừng và cảm ơn các bạn vì những kết quả đạt được trên đây đã tạo thành điểm nhấn trong bản thiết kế thời sinh viên của các bạn và trong hình ảnh của Trường ĐH Văn Lang.

Nguyễn Liên (tổng hợp)


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag