TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Roadshow - Kết nối doanh nghiệp với sinh viên Văn Lang 2016

(TT. Thông tin – Văn Lang, 14/4/2016) – Chiều 6/4/2016, Khoa Công nghệ Thông tin Trường ĐH Văn Lang phối hợp với Hội Tin học Tp. HCM (HCA) tổ chức buổi giao lưu với sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Trụ sở Trường ĐH Văn Lang (45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM).

Khởi động từ năm 2008 bởi HCA, chương trình “Kết nối doanh nghiệp CNTT và sinh viên 2016” vừa nhằm giải đáp những vướng mắc của sinh viên, đồng thời thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhà trường trong việc cùng nhau giải quyết bài toán về nhân lực ngành CNTT hiện nay. Đến với ĐH Văn Lang lần thứ ba, hoạt động này vẫn tạo được dấu ấn qua phần chia sẻ của các diễn giả về câu chuyện thành công trong nghề IT, định hướng con đường phát triển nghề nghiệp; những vấn đề về khởi nghiệp; cùng những "bật mí" của các nhà tuyển dụng về cơ hội ngành nghề và cơ chế tuyển dụng tại các doanh nghiệp. Hội thảo có sự tham gia của ông Phí Anh Tuấn – Phó chủ tịch HCA, bà Văn Thị Bích Ty – Giám đốc truyền thông HCA, ông Võ Đỗ Thắng (Trung tâm tư vấn & đào tạo an ninh mạng Athena), ông Trần Minh Phụng (công ty TNHH đào tạo & tư vấn BAC), ông Phan Thanh Phong (Trung tâm đào tạo VNPRO), ông Phan Thanh Sơn (công ty Simitri), ông Nguyễn Khánh Hòa (công ty Bagasus Việt Nam), ông Bùi Quốc Nam – Phó Giám đốc Dự án CMU Trường ĐH Văn Lang, gần 100 sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm. 

Sáng tạo cá nhân là quan trọng...

"Để thành công trong sự nghiệp” là câu chuyện ông Phí Anh Tuấn – Phó chủ tịch HCA đem đến trong Hội thảo. Nhưng vị diễn giả này chỉ bàn đến một khía nhỏ nhưng cạnh quan trọng trong việc tạo nên thành công ấy là sự sáng tạo. Như đã nói, đến Văn Lang đây chỉ để kể chuyện cho các bạn sinh viên, là chuyện về các tập đoàn lớn trên thế giới như Nike, Boeing, Dunlop, Daewoo cho tới câu chuyện của bạn bè, đồng nghiệp đang làm tại các doanh nghiệp của Việt Nam. Ông chỉ ra rằng: dù một tập đoàn lớn, hay một doanh nghiệp nhỏ, thành công ấy đều có sự đóng góp của những cá nhân sáng tạo. Những đóng góp của họ đều được ghi nhận xứng đáng.

Như một người anh đi trước, bằng sự trải nghiệm ở nhiều vị trí, môi trường làm việc khác nhau, ông Phí Anh Tuấn chân thành khuyên sinh viên: hãy mạnh dạn hơn, chủ động hơn và hãy đánh thức sự sáng tạo - vốn tiềm tàng sẵn trong mỗi người. Các bạn là những người trẻ - đang ở giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời, giàu trí tưởng tượng, sức sáng tạo, nhiều mộng mơ, và có chút phiêu lưu, mạo hiểm... Những tố chất này sẽ giúp các bạn sáng tạo, hãy tận dụng khoảng thời gian tươi đẹp này để tạo dựng thành công cho mình. Muốn vậy, hãy vượt qua tâm lý ngại ngùng. Đừng cố gắng sống trong một cái hộp, hãy tìm cách chui ra khỏi nó. Hãy tư duy một cách tích cực, với tâm niệm “tôi là nhà vô địch” (ít nhất là trong tư tưởng). Hãy hướng đến mục tiêu cụ thể và cần một quyết tâm đủ lớn để đi đến cùng. 

Roadshow 001Ông Phí Anh Tuấn gợi ý cho sinh viên cách rèn luyện sự sáng tạo băng phương pháp SAEDI (>>> tham khảo tại đây), và khuyên sinh viên: hãy luyện tập mỗi ngày từ trong việc học, và trong cuộc sống, vẫn hữu ích cho cả những người đi làm.

Phải hiểu rõ bản thân...

Là điều ông Phan Thanh Sơn (Chuyên gia tư vấn cao cấp của công ty Simitri) nhấn mạnh trong câu chuyện "Phát triển nghề nghiệp”. Ngắn gọn, súc tích, bài chia sẻ của ông Phan Thanh Sơn đã cung cấp cho sinh viên cái nhìn tổng quan về con đường phát triển trong nghề IT, chỉ ra quy luật tìm công việc cùng những gợi ý để sinh viên có thể chủ động tìm một công việc phù hợp. Bằng sự trải nghiệm của bản thân, đại diện Simitri nhắn nhủ tới các bạn trẻ: mỗi ngành nghề đều có quy luật riêng, nếu biết đi đúng hướng, vận hành đúng cách, một con đường sáng sẽ mở ra, tìm được công việc yêu thích và xây dựng sự nghiệp cho mình là điều không quá khó khăn, và cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian để thử.

Với các bạn sinh viên Văn Lang, đại diện Simitri thành thực khuyên: các bạn hãy tận dụng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường một cách có ý nghĩa nhất. Mỗi bạn hãy vạch ra một kế hoạch nghề nghiệp cho cuộc đời mình (cần phân biệt giữa một công việc (a job) với một nghề (a career), hãy  thực hành và quản lý nó. Muốn vậy, mỗi bạn cần phải hiểu rõ bản thân, đừng sống theo quán tính. Mỗi bạn hãy tự làm bài phân tích SWOT để khám phá bản thân, phát huy những điểm mạnh, khắc phục điểm yếu. Hiểu bản thân một cách thật rõ ràng rồi hãy đặt mục tiêu và viết mục tiêu trên giấy thật rõ ràng như một sự cam kết. Tương lai nằm trong tay bạn, do chính bạn tạo ra.

Roadshow 002 Phần đông sinh viên đều rất chú tâm theo câu chuyện của các diễn giả. Nhưng các bạn còn thụ động, dè dặt, ngại ngần khi đặt câu hỏi, hay phát biểu ý kiến của mình.

Roadshow 003Từng kinh qua nhiều việc trước khi tìm được một sự nghiệp cho mình, ông Phan Thanh Sơn mong rằng: các bạn không phải mất quá nhiều thời gian để thử nghiệm, như ông và nhiều bạn bè - những thế hệ trước không có nhiều cơ hội như các bạn trẻ hôm nay.

Kỹ năng mềm là quan trọng

Câu chuyện về kỹ năng mềm vốn là một chủ đề quen thuộc nhưng chưa khi nào cũ, không phải sinh viên nào cũng có thể hiểu nó một cách tường tận và hiểu được vai trò của nó. Tại Hội thảo này cũng vậy, một lần nữa, kỹ năng mềm vẫn được nhắc đến lần nhiều, được hỏi nhiều, nhưng mới mẻ hơn, thực tế hơn qua hình thức “Phỏng vấn thử - Tuyển dụng thật” và lồng ghép trong bài chia sẻ của các vị khách mời.

Ba sinh viên tham gia phỏng vấn gồm: Lê Công Thắng (SV năm thứ ba - ứng tuyển vào công ty BAC), Trần Xuân Hải (SV năm ba - ứng tuyển vào trung tâm đào tạo và tư vấn Athena), Võ Hoàng Việt (SV năm hai - ứng tuyển vào công ty Bagasus Việt Nam). Xử lý tình huống, kỹ thuật, độ linh hoạt, kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội, ngoại ngữ là sáu tiêu chí doanh nghiệp đánh giá ứng viên, đấy cũng là cơ hội để các bạn có thể đầu quân cho các doanh nghiệp mình mong muốn.

Các bạn đối mặt với nhà tuyển dụng, nghe doanh nghiệp giới thiệu về họ, giới thiệu về mình, trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng. Lần đầu tiên "chạm" mặt với các doanh nghiệp trong vai trò là ứng viên đến phỏng vấn xin việc, các bạn sinh viên Văn Lang trong chừng mực nào đó đã thể hiện được những ưu điểm, cũng như bộc lộ rõ những hạn chế của mình. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, về cơ bản, họ hài lòng. Các bạn đã thể hiện được trình độ của được đào tạo, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, và khả năng ngoại ngữ. Hai sinh viên Lê Công Thắng, Võ Hoàng Việt được nhà tuyển dụng đánh giá: đạt, riêng Võ Hoàng Việt đã được Athena và Bagasus mời làm việc chính thức ngay trong buổi phỏng vấn.

Roadshow 004

Roadshow 004

Roadshow 004Sau những chia sẻ hết sức tâm huyết của các diễn giả, các bạn sinh viên ở phía dưới cũng đặt câu hỏi cho các doanh nghiệp

Roadshow 007Võ Hoàng Việt (ngoài cùng, trái) ứng tuyển vào công ty Bagasus Việt Nam. Với phần trả lời trung thực, chân thành, Võ Hoàng Việt đã nhận được cảm tình của cả Athena và Bagasus. Trong hình là màn "lôi kéo" ứng viên về phía mình của Athena và Bagasus. Hoàng Việt bày tỏ sự cảm ơn chân thành vì Athena đã chọn bạn, nhưng Việt vẫn chọn Bagasus - một công ty vừa mới khởi nghiệp, để bạn có thể học hỏi, làm nhiều công việc để lấy kinh nghiệm, thực hiện ước mơ khởi nghiệp của bạn sau này. Theo thông tin từ Khoa CNTT, Tháng 5 này, Hoàng Việt chính thức bắt tay vào công việc quản lý website cho Bagasus.

Võ Hoàng Việt (ngoài cùng, trái) ứng tuyển vào công ty Bagasus Việt Nam. Với phần trả lời trung thực, chân thành, Võ Hoàng Việt đã nhận được cảm tình của cả Athena và Bagasus. Trong hình là màn "lôi kéo" ứng viên về phía mình của Athena và Bagasus.Hoàng Việt bày tỏ sự cảm ơn chân thành vì Athena đã chọn bạn, nhưng Việt vẫn chọn Bagasus - một công ty vừa mới khởi nghiệp, để bạn có thể học hỏi, làm nhiều công việc để lấy kinh nghiệm, thực hiện ước mơ khởi nghiệp của bạn sau này. Theo thông tin từ Khoa CNTT, Tháng 5 này, Hoàng Việt chính thức bắt tay vào công việc quản lý website cho Bagasus.

Theo dõi phần trả lời, quan sát, phân tích phần trả lời phỏng vấn của ba sinh viên trên sân khấu, đại diện HCA, các doanh nghiệp đã chỉ ra những lỗi của từng ứng viên một cách chi tiết nhất, gợi ý cách xử lý tình huống, góp ý nhiều vấn đề: cách viết một CV thuyết phục, tư thế ngồi khi phỏng vấn, âm lượng, ánh mắt, thái độ... những chuyện mà không trường đại học nào dạy, không sách vở nào ghi. Đây chính là những kỹ năng mềm mà các ứng viên, nhất là những sinh viên mới tốt nghiệp vừa thiếu, yếu, mà ông Phí Anh Tuấn trong hội thảo lần trước đã chia sẻ, lại là nguyên nhân khiến "80% sinh viên IT rớt khỏi vòng chọn hồ sơ vì CV kém tính thuyết phục, 15% tiếp theo bị loại vì kỹ năng trả lời phỏng vấn thiếu thuyết phục" như ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư kí HCA thống kê. Đến đây, chợt hiểu vì sao trong suốt buổi hội thảo, điệp khúc mà các doanh nghiệp, các diễn giả nhắc đi nhắc lại: kỹ năng mềm rất quan trọng, các bạn hãy rèn luyện nó mỗi ngày, mỗi ngày.   

Roadshow 008Trung tâm tin học VNPRO, Trung tâm tư vấn & đào tạo an ninh mạng Athena, công ty TNHH đào tạo & tư vấn BAC dành tặng 9 suất học bổng toàn phần (khóa học: Internet Business, Hacker mũ trắng, CCNAX Routing & Switching) cho 9 sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm và Quản trị Hệ thống thông tin Trường ĐH Văn Lang

Cũng trong chương trình buổi hội thảo, bà Văn Thị Bích Ty - đại diện HCA đã giới thiệu cổng thông tin việc làm HCA - MyWork như một sàn việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho các bạn sinh viên. Kênh thông tin này, bên cạnh việc đăng tải thông tin tuyển dụng, sẽ đăng những bài giảng hướng dẫn của các chuyên gia trong ngành, cung cấp thông tin về các khóa đào tạo ngắn hạn, hướng dẫn cách viết CV (sơ yếu lý lịch) xin việc hấp dẫn. Đây sẽ là một kênh kết nối giúp sinh viên tăng khả năng tìm việc, giảm thiểu rủi ro rơi vào những trung tâm giới thiệu việc làm ảo. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tại về sàn việc làm này tại đây: http://mywork.com.vn.

Tin/bài: Nguyễn Liên - Hình ảnh: Phan Huấn

Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag