TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

TEKLA - Phần mềm chuyên dụng cho sinh viên ngành Xây dựng

(TT. Thông tin - Văn Lang, 25/3/2016) - 14g00 ngày 23/3/2016, khoa Kiến trúc - Xây dựng Trường ĐH Văn Lang cùng công ty HSD Vietnam phối hợp tổ chức buổi Hội thảo chuyên đề "Ứng dụng mô hình thông tin công trình Tekla BIM trong thiết kế và thi công xây dựng" dành cho sinh viên ngành Xây dựng (tại P.902B, Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1).

Mở rộng không gian thực hành cho sinh viên

Ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng, Trường ĐH Văn Lang chú trọng tính thực hành, bởi đây là nghề cần nhiều trải nghiệm thực tế. Trong 4 năm rưỡi của chương trình đào tạo, sinh viên ngành Xây dựng có thời lượng tiết học thí nghiệm lớn; được tham gia nhiều đợt kiến tập, thực tập ở công trường xây dựng và cơ quan tư vấn thiết kế để tìm hiểu thực tế, làm quen với công việc và thu thập tài liệu phục vụ cho các bài tập lớn, đồ án, nghiên cứu khoa học,...

tekla 001Những buổi hội thảo chuyên đề liên kết với doanh nghiệp, tổ chức bên ngoài là hoạt động thường xuyên của khoa Kiến trúc - Xây dựng nhằm trang bị thêm cho sinh viên những kiến thức mới, mở rộng cơ hội thực hành.

Không gian thực hành cho sinh viên ngành Xây dựng không chỉ gắn với công trường, mà còn trong không gian "ảo", bằng các phần mềm chuyên dụng, nhất là khi bạn xác định sẽ theo đuổi công việc kỹ sư thiết kế sau này. Thực tế có những Kỹ sư xây dựng tốt nghiệp từ Văn Lang đã thành công khi đi theo hướng nghiên cứu, đào tạo mảng phần mềm. Anh Nguyễn Tấn Phát - một trong ba đại diện đến từ công ty HSD Việt Nam trong buổi hội thảo chiều 23/3/2016 - là cựu sinh viên khóa 10 ngành Xây dựng Văn Lang, hiện anh là kỹ sư tư vấn giải pháp Tekla cho mảng kết cấu bê tông.

tekla 002Khoảng 80 sinh viên ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng (chủ yếu là sinh viên năm ba, năm tư) chăm chú tham gia Hội thảo. Sau chuyên đề này, chắc hẳn có bạn đam mê, có bạn không, nhưng điều kỳ vọng nhất của buổi trao đổi là mở thêm cho các bạn tầm nhìn về nghề nghiệp: người làm ngành Xây dựng không được thụ động, cần cập nhật công nghệ mới và rèn luyện ngoại ngữ.

TEKLA - "người bạn mới" với sinh viên ngành Xây dựng

Ứng dụng công nghệ phần mềm chuyên dụng trong lĩnh vực ngành Xây dựng là xu hướng phát triển tất yếu. Hiện nay, các phần mềm tự động hóa thiết kế kết cấu, phân tích nội lực ngày càng phong phú và thêm nhiều tính năng ưu việt. Ở các trường đại học đào tạo ngành Xây dựng, SAP2000 là phần mềm phân tích và thiết kế kết cấu thông dụng được đưa vào chương trình giảng dạy. Sinh viên ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng, Trường ĐH Văn Lang được học về SAP2000 từ năm 4. Tuy nhiên, thực tế bên ngoài còn nhiều phần mềm chuyên dụng khác hỗ trợ việc tính toán kết cấu, thể hiện bản vẽ và thi công mà sinh viên cần chủ động cập nhật và học tập, ngoài những kiến thức cơ bản được dạy ở Trường.

tekla01310TEKLA là một phần mềm nước ngoài đã được phân phối tại Việt Nam. Những ưu đãi mà hãng Trimble dành cho đối tượng sinh viên tạo điều kiện để các bạn tiếp cận gần hơn và tận dụng được những lợi thế mà phần mềm Tekla mang lại cho ngành nghề mình đang theo đuổi. Tekla cung cấp phần mềm bản quyền miễn phí, đồng thời hướng dẫn sinh viên các bước học Tekla Structures cơ bản online tại trang Tekla Campus.

TEKLA BIM AWARDS:

Cuộc thi Tekla là sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những dự án ứng dụng thành công phần mềm Tekla tại châu Á (Tekla Asia BIM Awards) và trên toàn cầu (Tekla Global BIM Awards). Các dự án chiến thắng tại các giải Tekla BIM Awards khu vực sẽ được gửi tranh giải thế giới.

Trong các hạng mục dự thi có hạng mục "Dự án sinh viên", cho phép người dự thi dùng phần mềm Tekla bản quyền miễn phí. Thời gian nộp bài dự thi Tekla BIM AWARDS 2016 khu vực châu Á đã cận kề: 18/5/2016, có lẽ không kịp để sinh viên Văn Lang tham gia. Nhưng các bạn có thể khởi động từ bây giờ để làm quen với phần mềm, thực hiện một dự án mới cho mùa thi năm sau. Mong các bạn mạnh dạn thể hiện khả năng trong một đấu trường rộng mở và thử thách. Hồ sơ dự thi của bạn sẽ là một điểm sáng nổi bật cho CV tìm việc tương lai.

tekla 003Kỹ sư Nguyễn Tấn Phát, nhóm kỹ thuật HSD Việt Nam giới thiệu giải pháp Tekla cho mảng kết cấu bê tông.

tekla 004Kỹ sư Lưu Quốc Thắng tư vấn giải pháp Tekla và giới thiệu Demo cho cho phần kết cấu thép.

tekla 005Máy tính cần yêu cầu cấu hình thế nào để cài đặt được phần mềm Tekla, nơi nào đào tạo khóa học Tekla... là những câu hỏi được đặt ra trong buổi hội thảo, cho thấy nhiều quan tâm của sinh viên cho ứng dụng công nghệ này.

tekla 006Đại diện công ty HSD Vietnam dành tặng 4 suất học bổng khóa học Tekla tại Trung tâm RDSIC cho sinh viên ngành Xây dựng, Văn Lang.

Ngành Xây dựng là một ngành tổng hợp, có rất nhiều chuyên ngành, nghiên cứu phần mềm là một trong số đó. Cập nhật công nghệ cũng là một cách xây dựng vững chắc hơn con đường nghề nghiệp tương lai. Ngay cả khi các Kỹ sư tương lai không đi theo hướng này thì việc hiểu biết và ứng dụng tốt công nghệ trong công việc tương lai cũng sẽ tạo ưu thế rất lớn cho bạn. "Những gì chúng ta học trong chương trình chưa đủ và chưa nhiều. Ngành mình còn nhiều phần mềm hỗ trợ mà các em chưa học và nhiều công việc bên ngoài các em chưa tiếp xúc... Các em cần nhìn xa hơn!" - Thầy Huỳnh Thanh Điệp, Phó trưởng khoa Kiến trúc - Xây dựng, phụ trách ngành Xây dựng chia sẻ.

 Bích Phương - Ảnh: Phan Huấn


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag