TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Khoa CN&QL Môi trường hợp tác cùng Hà Lan khởi động Dự án ENTIRE

(TT. Thông tin - Văn Lang, 16/3/2016) - Sáng 09/3/2016, Hội thảo khởi động Dự án ENTIRE được Khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường Trường ĐH Văn Lang phối hợp với ĐH Wageningen (Hà Lan) tổ chức (tại Khách sạn Liberty, 59 Pasteur, Q.1). Đây là hội thảo quan trọng nối tiếp hội thảo "Phát triển công nghiệp ở các đồng bằng của Việt Nam thông qua cung cấp nguồn nước ngọt bền vững"đã diễn ra ngày 09/7/2015, đánh dấu điểm khởi đầu triển khai thực tế chính thức của Dự án.

Với những đóng góp tích cực của các chuyên gia nhận được từ Hội thảo ngày 09/7/2015, Dự án ENTIRE đã hoàn thiện đề cương, bảo vệ thành công trước Tổ chức Nghiên cứu khoa học Hà Lan và được cấp kinh phí. Hội thảo khởi động Dự án ENTIRE sáng 09/3/2016 nhằm giới thiệu Ban quản lý Dự án; thảo luận về vai trò, nhiệm vụ, tiến độ thực hiện và kinh phí thực hiện Dự án.

entire 001TS. Nguyễn Đắc Tâm - Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang và bà Kenza Tarqaat - đại diện Lãnh sự quán Hà Lan tại Tp.HCM, phát biểu khai mạc Hội thảo, bày tỏ sự ủng hộ và niềm tin vào Dự án hợp tác quốc tế giữa khoa CN&QL Môi trường Trường Văn Lang, Việt Nam và ĐH Wageningen, Hà Lan.

Chủ trì và tham dự Hội thảo có: TS. Jan Vreeeburg (Viện nghiên cứu chu trình nước KWR, Hà Lan), TS. Judith Van Leeuwen (Nhóm chính sách môi trường, ĐH Wageningen), TS. Trần Thị Mỹ Diệu, TS. Lê Thị Kim Oanh (khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường ĐH Văn Lang), TS. Huỳnh Ngọc Phương Mai, Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Ông Nguyễn Trí Nam (Trung tâm Công nghệ và Quản lý Môi trường - ETM), ThS. Lê Nguyễn Quế Hương (Văn phòng Biến đổi khí hậu - Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM), ThS. Phạm Thanh Trực (Phòng Quản lý Môi trường - Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Tp.HCM - HEPZA), TS. Nguyễn Thị Phương Loan, ThS. Nguyễn Kim Thanh (Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng về Công nghệ & Quản lý Môi trường - CENTEMA), đại diện Công ty cổ phần Long Hậu, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước, Văn phòng Biến đổi khí hậu Cần Thơ. Nhiều thành viên tham dự hội thảo vừa thay mặt cho các trung tâm nghiên cứu, vừa đồng thời là giảng viên khoa CN & QL Môi trường của nhà trường.

entire 002Dự án ENTIRE thực thi việc chuyển giao những giải pháp công nghệ đã ứng dụng thành công ở Hà Lan vào Việt Nam, để thử nghiệm mức độ phù hợp. Sau khi thí điểm ở 3 khu công nghiệp (Hiệp Phước, Long Hậu, Cần Thơ), Dự án mong muốn có thể mở rộng phạm vi ở các khu công nghiệp tại các tỉnh, thành khác.

Dự án ENTIRE nhằm mục tiêu chính là tìm ra giải pháp về công nghệ cung cấp nguồn nước ngọt bền vững cho con người.
   Reduce - giảm sử dụng nước
   Reuse - tái sử dụng nước
   Resource - tìm nguồn tài nguyên mới, tận dụng những nguồn nước hiện tại chưa sử dụng
Dự án tập trung vào 2 vấn đê
    (1) Nghiên cứu về khoa học để tìm ra giải pháp công nghệ tái sử dụng nước thải sau khi xử lý và nước mặn trước nay chưa sử dụng. Công nghệ Hà Lan đã nghiên cứu được khi ứng dụng ở Việt Nam sẽ bị gặp những rào cản gì, và cách giải quyết ra sao.
    (2) Nghiên cứu giải pháp về quản trị, vai trò phối hợp giữa các cơ quan đào tạo (trường ĐH, trung tâm) và địa phương khi áp dụng các giải pháp về công nghệ vào thực tế.

Từ các báo cáo của Hội thảo lần trước (báo cáo của HEPZA, báo cáo của Ban quản lý khu kinh tế Long An, Ban quản lý khu công nghiệp Cần Thơ, Long Hậu, Hiệp Phước), Dự án đã xác định các vấn đề cần tập trung giải quyết là: tận dụng rất nhiều ao đất sẵn có ở Long An để thu gom nước mưa; tái sử dụng lượng nước thải rất lớn ở Hiệp Phước; kiểm soát việc khai thác nước ngầm ở Cần Thơ để tránh nguy cơ sụt lún và thiếu hụt nguồn nước ngầm trong tương lai, chuyển nguồn nước lợ của sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây thành nguồn nước ngọt để sử dụng, v.v.. Ngoài ra, Dự án còn cần xem xét chi phí công nghệ để tăng tính cạnh tranh với giá nước ngọt hiện nay, đảm bảo tiêu chuẩn nước ngọt của Việt Nam và khuyến khích người dân sử dụng nước đủ chuẩn an toàn.   

entire 003TS. Jan Vreeeburg và TS. Trần Thị Mỹ Diệu trình bày về nhóm giải pháp công nghệ.

entire 004TS. Judith Van Leeuwen và TS. Lê Thị Kim Oanh trình bày về nhóm giải pháp quản trị.

entire 005Trong thời gian 5 năm thực hiện Dự án (2016 - 2020), mỗi thành viên trong Ban quản lý Dự án (chủ trì là TS. Rijnaarts Huub, TS. Jan Vreeeburg, TS. Trần Thị Mỹ Diệu) sẽ hỗ trợ, đóng góp cho Dự án ở những vai trò, vào những giai đoạn khác nhau để ENTIRE hoạt động được hiệu quả và xuyên suốt.
Ban Quản lý Dự án kỳ vọng sẽ xúc tiến được mạng lưới giữa các khu công nghiệp về vấn đề tiết kiệm nước, sử dụng nước hiệu quả và bảo vệ môi trường; tiếp tục là cầu nối các cơ quan quản lý Nhà nước với các tổ chức bên ngoài về những vấn đề liên quan để sử dụng nước bền vững; ứng dụng mô hình đến phạm vi rộng hơn.

entire 006Hội thảo diễn ra với tinh thần trao đổi học thuật thẳng thắn, cởi mở giữa những chuyên gia đã gắn bó với Dự án ENTIRE từ những ngày đầu tiên.

Từ sau Hội thảo khởi động Dự án ENTIRE, Ban quản lý Dự án sẽ tiến hành phỏng vấn và lựa chọn chuyên gia nghiên cứu trong vài tuần tới, bắt đầu triển khai khảo sát giai đoạn 1, và dự kiến tổ chức Hội thảo lần 1 vào tháng 10, 11/2016 để thông báo chi tiết những kết quả đầu tiên, cũng như thu nhận những phản hồi để củng cố mạng lưới các tổ chức tham gia trong Dự án.  

entire 007Dự án ENTIRE đã khởi động, hứa hẹn nhiều kết quả thiết thực đóng góp cho vấn đề nguồn nước ngọt bền vững ở một số khu công nghiệp và khu dân cư tại Việt Nam. Sự tự tin, chủ động trong việc đón nhận công nghệ mới và tinh thần nghiêm túc trong hoạt động hợp tác quốc tế của Khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường ĐH Văn Lang khẳng định thế mạnh đặc trưng của Khoa. Bằng những nỗ lực nghiên cứu không ngừng, bằng những dự án quốc tế đang theo đuổi, đội ngũ chuyên gia Khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường đã tạo uy tín học thuật cho khoa và Nhà trường.

 Bích Phương


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag